Tổ chức truy vết vì cho 3 người mắc Covid-19 rời khu cách ly

0 Thanh Niên
Được cho rời khỏi khu cách ly tại Trung đoàn 125 (TP.Chí Linh, Hải Dương) khi chưa có kết quả xét nghiệm lần 2, đến nay đã có 3 người trở thành bệnh nhân Covid-19.
Cơ quan chức năng phong tỏa xóm 12, xã Nhật Tân, H.Kim Bảng (Hà Nam) để phòng chống dịch Covid-19 /// Ảnh: D.V
Cơ quan chức năng phong tỏa xóm 12, xã Nhật Tân, H.Kim Bảng (Hà Nam) để phòng chống dịch Covid-19
Ảnh: D.V

Đó là các bệnh nhân (BN) 1.032 (trú tại Hà Nội), 1.033 (trú tại Quảng Bình) và 1.034 (trú tại Hải Dương), đều trở về từ Nga và được cho ra khỏi khu cách ly hôm 25.8.

Cơ quan chức năng Hà Nội và Hưng Yên đã phải “tá hỏa” truy vết tiếp xúc vì sự cố này. Cụ thể, văn bản ngày 26.8, do Phó chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Duy Hưng, ký cho biết sau khi được cho ra khỏi khu cách ly, BN 1.033 và F1 của BN 1.034 (cách ly cùng phòng) đã về địa bàn tỉnh ngày 25.8. Đó là bà Đ.T.C (BN 1.033, 58 tuổi, quê Quảng Bình), sau khi hết cách ly đã về chơi, ăn trưa tại nhà bà N.T.L tại thôn An Thái, xã An Vỹ, H.Khoái Châu; và F1 là anh Đ.V.C (quê tại H.Ân Thi, Hưng Yên) về nhà tại thôn Nhân Vũ, xã Nguyễn Trãi (H.Ân Thi) vào ngày 25.8. Anh C. ở cùng phòng cách ly tập trung với anh T.V.T (BN 1.034).

Tá hỏa vì 3 người dương tính Covid-19 được ra khỏi khu cách ly sớm

3 người Việt nhập cảnh Nhật Bản, Hàn Quốc dương tính Covid-19 

Nam hành khách tên P.V.T (26 tuổi) đi trên chuyến bay JL752 của Hãng hàng không Japan Airlines từ sân bay Nội Bài (Hà Nội) đi Narita (Nhật Bản) tối 21.8. Sau khi hạ cánh tại sân bay Narita, hành khách được xét nghiệm ban đầu và cho kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Trước đó, 2 hành khách N.N.C (24 tuổi, thường trú tại xóm 12, xã Nhật Tân, H.Kim Bảng, Hà Nam) và H.T.T.A (22 tuổi, trú tại Hải Phòng) đi chuyến bay Việt Nam416 chặng Hà Nội - Incheon (Seoul, Hàn Quốc) ngày 20.8 cũng có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 khi nhập cảnh vào Hàn Quốc.

Thông tin từ Sở Y tế tỉnh Hà Nam cho biết sau khi nhận được thông tin từ Hàn Quốc xác nhận anh N.N.C dương tính với SARS-CoV-2, các lực lượng chức năng đã khoanh vùng, cách ly y tế tại nơi cư trú của bệnh nhân ngay từ đêm 25.8. CDC Hà Nam cũng ra thông báo những người đã tiếp xúc với anh C., người tiếp xúc gần với người nhà anh C. cần đến ngay cơ sở y tế khai báo thông tin, hoặc liên hệ với số điện thoại 0983199839 và 0988826373.

Mai Hà - Lê Tân

Tổng hợp Covid-19 ngày 26.8: Nóng bỏng câu chuyện trốn cách ly

Sau khi nhận được thông tin, các cơ quan chức năng tỉnh Hưng Yên đã rà soát, xác minh được 2 F1, 12 F2 và 23 F3 đối với trường hợp bà Đ.T.C (F0); 14 F2 và 5 F3 đối với trường hợp anh Đ.V.C (hiện đang là F1); tổ chức cách ly các đối tượng nguy cơ theo quy định; tiến hành phun khử trùng những địa điểm liên quan.

Để chủ động ngăn chặn dịch bệnh lây lan, bùng phát trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh Hưng Yên yêu cầu UBND H.Khoái Châu và H.Ân Thi chủ trì, phối hợp Sở Y tế, Công an tỉnh, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tiếp tục rà soát, lập danh sách truy vết, cách ly theo quy định, lấy mẫu xét nghiệm tất cả người tiếp xúc gần vòng 1 (F1), vòng 2 (F2) với bà Đ.T.C; tất cả các trường hợp tiếp xúc (F2) với anh Đ.V.C; thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch khác theo quy định.

Tại Hà Nội, thông báo của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết anh P.N.M (BN 1.032, 21 tuổi, trú tại Hoàng Quốc Việt, Q.Cầu Giấy) dù chưa nhận được kết quả xét nghiệm lần 2, nhưng vì đã đủ thời hạn cách ly 14 ngày, nên được cho trở về nhà vào trưa 25.8. Đến chiều cùng ngày, sau khi nhận được thông báo của Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư về kết quả xét nghiệm BN này dương tính với vi rút SARS-CoV-2, ngay lập tức, CDC Hà Nội đã tiến hành đưa BN đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 (H.Đông Anh, Hà Nội). Ngoài ra, 6 người (gồm bố, mẹ, anh trai và bạn của BN) là F1 đã được đưa đi cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm.

Nam thanh niên ở Hà Nội dương tính Covid-19 sau thời gian cách ly

Về việc tại sao chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 BN đã được cho ra khỏi khu cách ly tập trung, ông Khổng Minh Tuấn, Phó giám đốc CDC Hà Nội, cho rằng theo quy định tất cả những trường hợp nhập cảnh vào Việt Nam sẽ được xét nghiệm tối thiểu 2 lần, lần xét nghiệm đầu tiên được thực hiện ngay sau khi hành khách nhập cảnh, và lần 2 thực hiện vào 10 ngày hoặc 12 ngày sau khi người đó nhập cảnh và trước khi họ kết thúc 14 ngày cách ly. Khi có kết quả xét nghiệm âm tính, thì đến ngày thứ 14, trường hợp đó sẽ được kết thúc cách ly.

Dù BN nói trên đã cách ly đủ 14 ngày, nhưng theo CDC Hà Nội, nguyên tắc cần phải có kết quả xét nghiệm lần 2 âm tính, BN mới được trở về nhà. BN này đã được rời khỏi khu cách ly quá sớm. Rất may là CDC Hà Nội đã nhận thông tin kịp thời và BN mới chỉ tiếp xúc gần với 6 người.

Liên quan đến việc nam thanh niên 21 tuổi (BN 1.032) nhiễm Covid-19 ở Hà Nội, người phụ trách khu cách ly tại Trung đoàn 125 (TP.Chí Linh, Hải Dương), nơi nam thanh niên này được cách ly, cho biết: “Trước khi cho người này về nhà, chúng tôi cũng nhận được thông tin là kết quả xét nghiệm tất cả đều bình thường. Các điều kiện khác về sức khỏe cũng đã ổn. Tuy nhiên, có thể thông tin chưa được cụ thể, chính xác. Chúng tôi đang tập trung truy vết các vấn đề liên quan để xử lý. Các F1 của anh này cũng đã được cách ly lấy mẫu”. Người đại diện khu cách ly tại Trung đoàn 125 khẳng định đơn vị này sẽ nhận trách nhiệm về vụ việc.

Trường hợp mắc Covid-19 thứ 29 tử vong: Bệnh nhân 827

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm