Góc nhìn phóng viên:

Tổ quốc trên hết

0 Thanh Niên

Nhiều năm qua, Tiểu đoàn DK1 - Vùng 2 Hải quân luôn là lực lượng nòng cốt trong nhiệm vụ bảo vệ, giữ vững chủ quyền biển đảo ở vùng biển phía nam của Tổ quốc.

Trung úy Tăng Văn Huy đã 
7 lần đón giao thừa ở các nhà giàn, tàu trực	 /// Ảnh: Đức Nhật
Trung úy Tăng Văn Huy đã 7 lần đón giao thừa ở các nhà giàn, tàu trực
Ảnh: Đức Nhật

Để thực hiện nhiệm vụ cao cả đó, các chiến sĩ hải quân đã phải trải qua rất nhiều hy sinh, gian khổ, gác lại những tình cảm riêng tư.

Như thường lệ, mỗi dịp cuối năm, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân lại tổ chức đoàn công tác ra thăm cán bộ, chiến sĩ nhà giàn DK1.

Trải qua những ngày lênh đênh trên biển và tiếp xúc với những cán bộ chiến sĩ tại các nhà giàn, chúng tôi mới thấm thía những khó khăn, gian khổ của các anh. Đã có không ít cán bộ, chiến sĩ hy sinh, mãi nằm lại với biển khơi, bồi đắp vững chãi thêm tượng đài chủ quyền giữa biển trời Tổ quốc.

Sẽ chẳng ai quên được khi biết tới tấm gương của thượng úy Trần Hữu Quảng, Trạm phó Chính trị nhà giàn DK1/13. Ngày 5.12.1990, khi cơn bão số 10 quật đổ nhà giàn DK1/13, anh Quảng là người đã nhường chiếc phao cá nhân và miếng lương khô cuối cùng của mình cho đồng đội, để rồi ra đi vào cõi vĩnh hằng.

Có những cán bộ dù tuổi đời còn rất trẻ nhưng đã nhiều năm liền xa gia đình đón giao thừa trên biển. Chẳng hạn như trung úy Tăng Văn Huy, công tác tại nhà giàn DK1/10. Dù mới 29 tuổi nhưng anh đã 7 lần đón giao thừa ở các nhà giàn, tàu trực.

Anh Huy kể đón tết trên nhà giàn cũng tương đối đầy đủ những món ăn mang hương vị ngày tết. Tuy nhiên, thời điểm giao thừa ở biển cảm giác nhớ nhà, nhớ đất liền trở nên da diết hơn gấp hàng chục lần. Mỗi lúc như thế các anh đều xác định đặt lợi ích Tổ quốc lên hàng đầu và gạt những chuyện riêng tư của bản thân mình sang một bên. Nỗi nhớ nhà, nhớ người thân cũng chợt nhỏ bé đi hơn so với tình yêu Tổ quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm