Tòa án Mỹ chặn hy vọng thách thức kết quả bầu cử của Tổng thống Trump tại Wisconsin

0 Thanh Niên Online

Trong đơn kiện, phía Tổng thống Trump cho rằng Ban Bầu cử Wisconsin, lấy lý do dịch Covid-19, đã vi phạm Hiến pháp Mỹ bằng việc áp dụng các biện pháp như nới lỏng quy định xác định danh tính qua hình ảnh và cho phép dùng các thùng phiếu đặt nơi công cộng để thu thập những phiếu bầu vắng mặt.

Ban thẩm phán thuộc Tòa Phúc thẩm khu vực số 7 ở thành phố Chicago (bang Illinois) đã bác bỏ lập luận trên.

Đáng chú ý là cả 3 thẩm phán của ban thẩm phán nói trên đều thuộc đảng Cộng hòa và một người trong số đó lại do chính Tổng thống Trump bổ nhiệm, theo tạp chí Politico.

Phía Tổng thống Trump hứng phải thất bại mới về mặt pháp lý trong bối cảnh Tòa án Tối cao Mỹ vẫn im lặng về nỗ lực tương tự mới nhất của ông Trump ở bang chiến địa Pennsylvania.

Luật sư phía ông Trump trước đó đã yêu cầu Tòa án Tối cao ra lệnh giới chức Pennsylvania phản hồi về vụ kiện trước trưa 23.12, nhưng tòa án này vẫn không có hành động.

Tòa án Mỹ chặn hy vọng thách thức kết quả bầu cử của Tổng thống Trump tại Wisconsin - ảnh 1

Phía Tổng thống Trump đã nộp hơn 50 đơn kiện lên các tòa án cấp bang và liên bang, nhưng hầu hết đơn kiện đều bị bác, do thiếu bằng chứng hoặc tư cách pháp lý.

Phe phản đối chỉ trích Tổng thống Trump đang đưa những cáo buộc gian lận bầu cử mà không đưa ra đủ bằng chứng và làm suy yếu tiến trình bầu cử.

Tổng thống Trump hiện vẫn tiếp tục cuộc chiến nhằm thách thức kết quả bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, dù Cử tri đoàn ngày 14.12 đã bỏ phiếu, chính thức xác nhận cựu Phó tổng thống Joe Biden giành hơn 270 phiếu, vượt mức tối thiểu để đắc cử.

Nếu không có gì thay đổi, quốc hội sẽ xác nhận chiến thắng của ông Biden sau khi đếm phiếu đại cử tri tại cuộc họp lưỡng viện chung vào ngày 6.1.2021, và ông Biden sẽ nhậm chức tổng thống vào ngày 20.1.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm