Tòa án tối cao Brazil xem xét dừng đăng cai Copa America 2021

0 Thanh Niên Online

Chánh án Luiz Fux cho biết, do "tính chất đặc biệt của sự việc", ông đã quyết định yêu cầu tòa có đầy đủ 11 thành viên giải quyết vấn đề trong một phiên họp bất thường vào ngày 10.5. Các nhà tổ chức đang đấu tranh với những phản ứng để tổ chức Copa America trong năm nay bất chấp đại dịch Covid-19.

Giải đấu này có 10 tuyển quốc gia tranh tài dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 13.6 và kéo dài đến 10.7. Đồng chủ nhà Argentina và Colombia đã trải qua sự gia tăng của Covid-19 và các cuộc biểu tình chống chính phủ và bạo lực. Do đã cận ngày khởi tranh nên Brazil đã được chọn thay thế làm chủ nhà sau khi Liên đoàn Bóng đá Nam Mỹ (CONMEBOL) tước quyền đăng cai của Argentina và Colombia.

Tòa án tối cao Brazil xem xét dừng đăng cai Copa America 2021 - ảnh 1

Số phận của Copa America năm nay vẫn còn lấp lửng

AFP

Tuy nhiên, theo AFP, Brazil cũng đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 và các chuyên gia cảnh báo rằng họ đang phải đối mặt với một đợt bùng phát mới và một giải đấu thể thao quốc tế lớn có thể làm trầm trọng thêm. Đại dịch đã cướp đi sinh mạng của gần 475.000 người ở Brazil, chỉ đứng sau Mỹ.

Copa America 2021 đã trở thành một vấn đề chính trị gây chia rẽ tại Brazil. Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro, người được cho là bất chấp lời khuyên của các chuyên gia về việc ngăn chặn đại dịch, đã gửi lời chúc việc đăng cai Copa America. Nhưng các nhà dịch tễ học địa phương cũng như một số HLV và cầu thủ từ 10 quốc gia tham gia đã lên tiếng cảnh báo.

Tòa án tối cao Brazil xem xét dừng đăng cai Copa America 2021 - ảnh 2

Tổng thống Brazil, Jair Bolsonaro (trái) vốn nhận nhiều chỉ trích về việc ngăn chặn đại dịch Covid-19

AFP

Tòa án tối cao Brazil đồng ý xét xử sau những lập luận về việc tổ chức Copa America năm nay "có nguy cơ gây ra sự gia tăng các ca nhiễm và tử vong vì Covid-19" và "vi phạm các quyền cơ bản đối với cuộc sống và sức khỏe”, theo AFP. Một số yêu cầu khác để ngăn chặn giải đấu cũng đã được đệ trình lên các tòa án khác nhau.

Dự kiến ban đầu tổ chức vào năm 2020, Copa America đã bị trì hoãn 12 tháng vì đại dịch. Các quan chức Brazil cho biết các trận đấu sẽ được tổ chức mà không có người hâm mộ, với việc kiểm tra Covid-19 bắt buộc đối với các đội tuyển sau mỗi 48 giờ, hạn chế di chuyển và bố trí các chuyến bay riêng chở họ đến các trận đấu ở 4 thành phố đăng cai.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm