Tòa đại sứ 700 triệu USD ở Baghdad

0 Thanh Niên Online

(TNO) Với cái giá 700 triệu USD, đó chắc chắn chỉ có thể là tòa đại sứ Mỹ. Hôm qua (5.1), Mỹ đã khánh thành tòa đại sứ trông y như một pháo đài, tọa lạc trên một diện tích rộng đến khoảng 42 hecta ở khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt nhất của thủ đô Iraq.

Tòa đại sứ 700 triệu USD ở Baghdad

AP đưa tin tòa đại sứ sẽ là nơi làm việc của cả 1.000 nhân viên, tức gấp 10 lần nhân sự của các tòa đại sứ Mỹ ở những nơi khác trên thế giới.

Nhưng con số 1.000 vẫn là ít. Theo BBC thì nơi đây sẽ có tổng cộng tới 4.000 nhân viên.

Diện tích chính xác của tòa nhà cũng là điều được giữ bí mật nhưng các nguồn tin khác nhau cho hay ít nhất là nó lớn gấp 6 lần trụ sở chính của Liên Hiệp Quốc và hơn gấp 10 lần so với tòa đại sứ lớn nhất của Mỹ tính tới thời điểm trước ngày 5.1, vốn đặt tại Bắc Kinh.

Được biết, tòa đại sứ Mỹ ở Trung Quốc rộng chừng 4 ha.

An ninh ắt hẳn là yếu tố đầu tiên mà bất kỳ người Mỹ nào cũng phải nghĩ tới khi nói tới chuyện xây dựng một cơ quan đại diện của Chính phủ Mỹ ở đất nước mà các phong trào chống Mỹ vẫn rất rầm rộ này.

Vì thế chẳng có gì là ngạc nhiên khi tòa nhà đồ sộ này trông từ xa giống như một pháo đài kiên cố, với các ụ bê tông cao ngất và dày cui chắn đầy xung quanh. Người Mỹ có thừa lý do để cảnh giác với những quả bom có thể nổ tung vào bất kỳ lúc nào, cho dù địa điểm mà tòa nhà tọa lạc là Vùng Xanh - khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt nhất thủ đô Baghdad. 

Đất nước Iraq đang trong một kỷ nguyên mới và mối quan hệ Iraq - Mỹ cũng như thế”, Reuters dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Iraq Ryan Crocker phát biểu trong lễ khánh thành tòa nhà.

Tổng thống Iraq Jalal Talabani, một đồng minh thân cận của Mỹ, thì không tiếc lời ca ngợi quyết định tấn công Iraq của Mỹ: “Tòa nhà với quy mô như thế này sẽ không thể có được nếu không có quyết định can đảm của Tổng thống (Mỹ) Bush trong việc giải phóng Iraq”.

Giữa lúc các quan chức Mỹ và Iraq không ngừng ca ngợi lẫn nhau ở bên trong tòa nhà kiên cố thì ở bên ngoài, 4 chiếc xe hơi gài bom phát nổ ở nhiều vị trí khác nhau của thủ đô Baghdad làm ít nhất 4 người chết và 19 người bị thương, theo tin AP.

Trong một diễn biến khác có lẽ không được chính phủ Mỹ mong chờ, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã không có mặt trong buổi lễ khánh thành tòa đại sứ vì bận công du ở Iran, một trong những kẻ thù hàng đầu hiện nay của nước Mỹ.

Đoan Nhật

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm