Tọa đàm về sách 'Nghệ thuật xứ An Nam'

0 Thanh Niên

Vào thế kỷ 20, Pháp đã xây dựng tủ sách Nghệ thuật xứ thuộc địa nhằm mục đích nghiên cứu một cách hệ thống và bao quát những tác phẩm nghệ thuật của dân cư sinh sống tại các vùng đất thuộc địa. 

Tọa đàm về sách 'Nghệ thuật xứ An Nam'

Henri Gourdon, Giám đốc Trường Thuộc địa (École Coloniale), cũng là Tổng giám đốc đầu tiên của Nha Học chính Đông Dương (L’Instruction publique de l’Indochine) đã viết cuốn Nghệ thuật xứ An Nam nằm trong tủ sách nói trên. Cuốn sách có tên tiếng Pháp: L’Art de l’Annam (ảnh) được Nhà xuất bản Boccard phát hành vào năm 1933. Trên cơ sở nghiên cứu các ghi chép liên quan và thực tế trải nghiệm của bản thân, tác giả đã đưa ra cái nhìn toàn cảnh về nguồn gốc và các xu hướng phát triển của nghệ thuật tại xứ An Nam, kèm theo 16 bức ảnh tư liệu quan trọng, minh họa sống động cho các thành tựu mà nghệ thuật xứ An Nam đạt được tính đến thời điểm đó.

Buổi tọa đàm ra mắt cuốn sách bằng tiếng Việt có sự tham gia của diễn giả - dịch giả Trương Quốc Toàn diễn ra 18 giờ ngày 21.2 tại Trung tâm văn hóa Pháp (Hà Nội).

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bản hồ sơ mật về Trịnh Công Sơn: Từ 'Ướt mi' đến Phong trào nhạc Trịnh Công Sơn

Bản hồ sơ mật về Trịnh Công Sơn: Từ 'Ướt mi' đến Phong trào nhạc Trịnh Công Sơn

Những mối quan hệ thân tình của Trịnh Công Sơn , sự khởi đầu của con đường âm nhạc từ một phòng trà đã trở thành những manh mối theo dõi, nghe ngóng của mật vụ văn hóa chính quyền Sài Gòn khi mà tên tuổi của nhạc sĩ này đang tạo ra một thứ hấp lực đối với giới trẻ sinh viên học sinh và trí thức Sài Gòn ở các đô thị miền Nam.