Cấp thẻ căn cước cho công dân từ khi chào đời

12
Việc có nên cấp thẻ căn cước cho công dân ngay khi mới chào đời hay phải chờ đến một độ tuổi nhất định mới cấp là vấn đề vẫn còn ý kiến khác nhau khi Ủy ban TVQH thảo luận về dự luật Căn cước công dân tại phiên họp chiều qua, 24.4.

 Người dân lấy dấu vân tay làm CMND - Ảnh: Hoàng Trang
Người dân lấy dấu vân tay làm CMND - Ảnh: Hoàng Trang

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho hay, một bước tiến quan trọng của dự luật Căn cước công dân so với quy định hiện hành là cấp thẻ căn cước ngay từ khi chào đời, cùng với việc làm thủ tục khai sinh.

Phó chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân băn khoăn: Có nước nào quy định cấp thẻ căn cước như cách mình đang định làm là ngay khi chào đời không, hay đủ 15 tuổi, 18 tuổi mới cấp? “Qua nghiên cứu kinh nghiệm hơn 100 nước có quy định về thẻ công dân cho thấy, tuyệt đại đa số cấp thẻ cho công dân từ 14 tuổi trở lên, hoặc 15, hoặc đủ 18 tuổi trở lên, chỉ có vài nước quy định cấp thẻ cho trẻ em là Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Argentina, Malaysia và Thái Lan...”, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đinh Trung Tụng giải đáp.

Qua thảo luận, đa số Ủy viên TVQH đều đề nghị cấp thẻ căn cước cho công dân ngay khi chào đời, trên đó ghi rõ số định danh cá nhân để sử dụng thống nhất trong cả cuộc đời mỗi công dân. “Có nghĩa là công dân khi chào đời vẫn đăng ký khai sinh nhưng không phải cấp giấy khai sinh nữa mà sẽ cấp thẻ căn cước, trên đó có thể hiện số định danh cá nhân. Từ 15 tuổi trở đi mới cấp lại thẻ, bổ sung ảnh và vân tay”, Phó chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn nói.

Chỉ cần số định danh cá nhân

Ủy ban TVQH đề nghị cơ quan soạn thảo cần bổ sung, làm rõ trước khi trình ra QH, là khi thực hiện luật Căn cước, sẽ giảm bớt bao nhiêu thủ tục giấy tờ khác cho công dân.

Đây cũng là câu hỏi được đặt ra tại phiên thảo luận sáng cùng ngày của TVQH về dự luật Hộ tịch. Theo lý giải của Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường, với việc ban hành luật Hộ tịch, có thể đơn giản hóa được hầu hết giấy tờ cá nhân trong lĩnh vực này, trừ giấy khai sinh, giấy chứng nhận kết hôn. Đối với các giấy tờ cá nhân khác, với tinh thần đơn giản hóa thủ tục hành chính, Đề án 896 (Đề án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013-2020) đã đưa ra lộ trình rà soát, đề xuất phương án đơn giản hóa giấy tờ công dân đồng thời với việc cấp số định danh cá nhân và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia (CSDLQG) về dân cư.

“Đến năm 2020, khi CSDLQG đi vào vận hành, người dân chỉ cần cung cấp số định danh cá nhân, không cần nộp hoặc xuất trình giấy tờ khi thực hiện thủ tục hành chính. Khi đó, có thể cắt giảm hầu hết các giấy tờ cá nhân”, Bộ trưởng Hà Hùng Cường quả quyết.

Theo nghị trình, luật Căn cước công dân và luật Hộ tịch sẽ được QH cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp 7, thông qua tại kỳ họp 8, có hiệu lực thi hành từ 1.7.2015.

Đối với CMND đã được cấp trước ngày luật Căn cước công dân có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định; trường hợp cần đổi sang thẻ Căn cước công dân thì thực hiện theo luật này. Công dân được miễn phí cấp thẻ căn cước lần đầu, các trường hợp cấp đổi lần sau sẽ mất phí. Dự kiến chi phí cấp thẻ căn cước khoảng 467 tỉ đồng.

Theo Đề án 896 Chính phủ cung cấp tại Ủy ban TVQH hôm qua, thông qua việc thiết lập CSDLQG về dân cư với khoảng 18 thông tin cơ bản nhất của công dân và cấp cho mỗi công dân một số định danh cá nhân để tra cứu thông tin khi giải quyết thủ tục hành chính, sẽ có tối thiểu 1.300 thủ tục hành chính được đơn giản hóa thông qua bỏ những giấy tờ là thành phần hồ sơ đầu vào của thủ tục hành chính. Để làm được điều này, phải sửa đổi tối thiểu khoảng 177 văn bản quy phạm pháp luật.

Bảo Cầm

>> Thẻ căn cước sẽ thay hộ khẩu
>> Đời không căn cước
>> Làm thẻ căn cước mọi lúc mọi nơi

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần sĩ Hùng

Trần sĩ Hùng

Cấp căn cước khi mới chào đời chuyện lạ đó nghen!?Không hiểu các ông học ở đâu vậy ?Có quốc gia nào làm giống Việt Nam không?.Đề nghị khi đưa ra quyết định gì đều phải tham khảo ý kiến các chuyên gia,tư vấn để ban hành chứ đừng làm ẩu.Thử hỏi: bé mới sinh vân tay đã hòan chỉnh chưa?bé có tự lăn tay được không?.
Thai

Thai

Hiện nay nước Mỹ là quản lý nhân hộ khẩu tốt nhất mình nên học hỏi và áp dụng đừng đi đâu loanh quanh cho mệt người.
Nguyễn Mạnh Cường

Nguyễn Mạnh Cường

Thể căn cước mang tính chất dân sự, nên giao cho Bộ Tư pháp chủ trì thực hiện mới đúng.
Văn

Văn

Ấy! Ấy! Bà phó chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đừng băn khoăn. Con tôi đẽ ở EU, tôi không có làm đơn xin cái gì hết, mà bệnh viện làm hết, và các bác sĩ bảo tôi ngày mai đến nhà đô chính lấy giấy khai sinh, thẻ căn cước (không hình) và thẻ cod cho thuế má. Ở 3 tuổi, nhà đô chính đã cấp cho con tôi cả hộ chiếu đấy (nếu tôi muốn, bây giờ là bắt buộc đấy). Theo tôi, hãy chọn một nước nào đó cố định, mà tốt, như Mỹ, Canada, Anh, Đức mà copy hẵng toàn bộ lối xữ lý của họ (đi đường tắt) khỏi phí thời gian bàn cãi mà mệt cái đầu. Bàn cãi cái gì! Ai cũng muốn có lý! Khi người biết vấn đề thì không có tiếng nói, người không biết vấn đề lại có tiếng nói!!! Tôi có ấn tượng là khi chúng ta làm một cái gì thì lại đẽ ra tùm lum 2-3 cái (nói 2-3 cái là còn khiêm nhượng, chứ đôi khi còn đẽ ra 9-10 cái).
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.