Cầu sắp khánh thành thì sập

11
Chỉ còn 4 ngày nữa khánh thành nhưng trưa 10.9, cầu Trường học Phú Thuận (ấp Phú Thuận A, xã Nhơn Phú, H.Mang Thít, Vĩnh Long) bị lún sụp chắn ngang sông.

Hiện trường vụ sập cầu - Ảnh: Thanh Đức 
Hiện trường vụ sập cầu - Ảnh: Thanh Đức

Hai ngày qua, giao thông thủy trên sông Phú Thuận bị tắc nghẽn hoàn toàn vì sự cố cầu sập. Những người chứng kiến sự việc cho biết, trưa 10.9, khi các công nhân đang di chuyển máy trộn bê tông để hoàn thành lớp mặt cầu, thì phần đỉnh của cầu có dấu hiệu hạ thấp dần. “Thường ngày tôi thấy dốc cầu mới xây cao hơn cây cầu cũ hơn 1 m.

Nhưng trưa hôm đó, tôi thấy đỉnh cầu thấp hơn cầu cũ khoảng 0,5 - 0,6 m. Tôi ra xem thì thấy trụ cầu bên trái bị nứt nên tri hô để mọi người đến xem. Sau đó, các công nhân mang hồ đến trét những vết rạn nứt. Vừa trét trụ cầu bên trái thì trụ bên phải cũng bị nứt nhưng các công nhân vẫn tiếp tục trét hồ. Khoảng 15 phút sau thì cây cầu bắt đầu sụp xuống. Rất may không có ai bị thương”, anh Dương Văn Gò, một người dân sống gần hiện trường cho biết.

Sau khi xảy ra sự cố, ông Phan Văn Nết, Chủ tịch UBND xã Nhơn Phú, có mặt tại hiện trường chỉ đạo khắc phục sự cố. Ông Nết cho biết, cây cầu có tổng vốn đầu tư 264 triệu đồng, do nhà hảo tâm ở TP.HCM đóng góp 132 triệu đồng, phần còn lại là vốn của huyện đối ứng. Theo thiết kế, cầu dài 32 m, ngang 2,5 m. Cầu được khởi công ngày 9.6 và dự kiến ngày 14.9 khánh thành. “Qua đấu thầu, DNTN Thành Phát ở địa phương trúng thầu và đây cũng là một trong những nhà thầu có nhiều kinh nghiệm xây cầu, nhưng lại để xảy ra sự cố đáng tiếc”, ông Nết nói.

Trả lời Thanh Niên, ông Trịnh Công Bằng, chủ DNTN Thành Phát, khẳng định: “Trước khi xây dựng, tôi có thuê người vẽ thiết kế. Tuy nhiên, khi thi công, tôi đã không làm đúng thiết kế, phần sàn trên dư khối lượng bê tông nên phần móng không chịu nổi lực, mới gây ra sự cố. Chúng tôi sẽ khắc phục bằng cách xây dựng cây cầu mới hoàn toàn”.

Ông Nguyễn Tấn Tài, Phó phòng Công thương H.Mang Thít, cho rằng nguyên nhân chính gây sập cầu là do nền đất yếu và đơn vị thi công thực hiện đóng cọc các trụ ngắn hơn thiết kế 1,2 m. Cầu bị sụp lún 2,4 m so với đỉnh cầu lúc chưa xảy ra sự cố.

Thanh Đức

>> Cầu sắp xây xong sập lún chắn ngang sông
>> Cầu sập, chính quyền hỗ trợ xe đưa rước học sinh
>> Cầu sập ngay trong ngày thông tuyến

Bình luận

User
Gửi bình luận
hai dao

hai dao

ở VN có điều mà trên thế giới ít có hay hiếm có: đường chưa xong đã lún; cầu chưa xong đã xập...
Minh Tuấn

Minh Tuấn

Trích dẫn 'cây cầu có tổng vốn đầu tư 264 triệu đồng, do nhà hảo tâm ở TP.HCM đóng góp 132 triệu đồng, phần còn lại là vốn của huyện đối ứng...", vậy là xong, coi như cây cầu hoàn thành việc "bốc hơi vòng chung kết"! Rồi sẽ được nghe lại điệp khúc "Nghiêm túc... rút kinh nghiệm"!
Võ bá khâm

Võ bá khâm

Tại sao không thấy cơ quan chức năng xử lý, vậy cứ làm mà lỡ có gì thì sửa chữa khắc phục là xong việc à! Trách nhiệm của cơ quan quản lý đâu? Tiền thầy bỏ túi, ai chết mặc ai. Chỉ có dân là thiệt thôi.
nguyễn ngọc lâm

nguyễn ngọc lâm

Ở Đồng bằng sông cửu long xây cầu lớn mà chỉ có 264 triệu làm sao xây??? Chắc chỉ có doanh nghiệp này bỏ thầu thấp thế, rồi làm kém chất lượng, rồi xin thêm tiền - như những công ty Trung Quốc hay làm.
NguyenDat

NguyenDat

Chuyện gì đây trời, bê tông cốt thép hay thanh tre bùn đất.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.