Cứu trợ vùng bị cô lập trong lũ

0
Hôm 10.11, T.Ư Đoàn, T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên, Báo Thanh Niên đã phối hợp với Tỉnh Đoàn Bình Định tổ chức cứu trợ khẩn cấp tại thôn Diêm Vân, xã Phước Thuận, H.Tuy Phước, vùng bị lũ chia cắt suốt 4 ngày qua.

Anh Phan Văn Mãi - Bí thư T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, anh Nguyễn Quang Thông - Phó chủ tịch Hội LHTN Việt Nam, Tổng biên tập Báo Thanh Niên, đã trực tiếp đến thăm hỏi, động viên và tặng quà cứu trợ khẩn cấp cho bà con. Mỗi phần quà gồm 200.000 đồng tiền mặt và 1 thùng mì tôm, được trích từ nguồn quyên góp, ủng hộ của bạn đọc.

Đường bộ dẫn về thôn Diêm Vân bị nước lũ dâng ngập nên chỉ có thuyền máy và ca-nô mới đến được. Không ngại khó khăn, ngay từ sáng sớm, khi trời lất phất mưa, tại chân cầu Trường Úc (thị trấn Tuy Phước), các thành viên trong đoàn với sự trợ giúp đoàn viên, thanh niên Tuy Phước đã nhanh chóng bốc xếp 200 thùng mì tôm lên thuyền máy xuôi dòng về Diêm Vân. Đông đảo bà con đã có mặt ở một khoảnh đất ven bờ đê sông Hà Thanh chờ đón với tâm trạng xúc động, vì từ đầu mùa lũ đến nay chưa có đoàn cứu trợ nào đến tặng quà giữa lúc nước lũ chảy xiết đang cô lập.

Thôn Diêm Vân có 310 hộ dân, với hơn 1.500 nhân khẩu, chủ yếu mưu sinh bằng nghề làm muối và nuôi trồng thủy sản. Do địa hình đặc thù (nằm giữa 2 nhánh sông Hà Thanh) nên năm nào cũng hứng chịu cảnh lũ lụt. Hầu hết ruộng muối, hồ nuôi trồng thủy sản đều bị lũ tàn phá. Đời sống bà con thường xuyên gặp nhiều khó khăn. Gặp lúc mưa lũ, lại bị triều cường, nhiều gia đình càng rơi vào tình cảnh ngặt nghèo.

Sau khi chồng qua đời, từ nhiều năm qua, bà Nguyễn Thị Tân (52 tuổi) một mình tất tả mưu sinh nuôi 2 đứa con (đang học lớp 7 và lớp 8). Hoàn cảnh nghèo khó nên ngôi nhà của 3 mẹ con được dựng tạm bằng tranh, cót ép nằm ven bờ đê. Nước lũ đã đánh sập toàn bộ ngôi nhà, cả 3 mẹ con phải nương nhờ tá túc nhà hàng xóm. Tiếp xúc với chúng tôi, bà Tân nghẹn ngào: “Hằng ngày tui đi cào nghêu, lúc bắt được nhiều thì bán chừng 20.000 đồng để dành mua gạo; có nhiều hôm thất thu, chỉ được năm bảy ngàn. Nhà sập mà bây giờ tui chẳng có đồng nào, lo nhất là 2 đứa con phải nghỉ học giữa chừng”.

Cũng chiều hôm qua, anh Phan Văn Mãi và anh Nguyễn Quang Thông đã đến tổ 39, khu vực 6, phường Lê Hồng Phong, Quy Nhơn để thăm, động viên và trao quà cho các thanh niên đang thực hiện việc đóng cọc, giăng dây làm luồng đi an toàn cho người dân lúc nước đang còn ngập. Chính tại vị trí này, cách đây vài hôm, do trượt chân, một cụ già đã thiệt mạng. Tại đây, anh Phan Văn Mãi đã trao quà động viên tinh thần các thanh niên xung kích. Tiếp đó, anh Nguyễn Quang Thông đã tặng quà cho hai bạn Thái Tân Bình và Nguyễn Thanh Phong (nằm trong số 10 phần quà  cho các thanh niên có thành tích xuất sắc giúp dân trong lũ).

Sắp tới, Báo Thanh Niên tiếp tục công tác cứu trợ tại hai tỉnh Phú Yên, Khánh Hòa.

Techcombank ủng hộ vùng lũ

Sau các chuyến đồng hành với Báo Thanh Niên cứu trợ bà con vùng lũ tại Hà Tĩnh và Ninh Thuận với số tiền hơn 1 tỉ đồng, vào các ngày 10, 11 và 12.11, HĐQT, Văn phòng hội sở miền Nam và chi nhánh Techcombank Nha Trang,  Khánh Hòa và Quy Nhơn, Bình Định đã tiếp tục ủng hộ bà con vùng lũ miền Trung bằng nhiều chuyến xe kịp thời đưa đoàn công tác của T.Ư Đoàn, T.Ư Hội LHTN và Báo Thanh Niên cùng nhiều phần quà đi đến các vùng xa xôi, những nơi bị thiệt hại nặng nề trong các đợt lũ.

Thúc Giáp - Tấn Tú - Đình Phú

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.