Để bệnh nhân hết khổ vì xét nghiệm

(tổng hợp)
9 Thanh Niên
Bài viết Mịt mù như... xét nghiệm trên Thanh Niên số ra ngày 4.2 đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ bạn đọc.
 

Bài viết Mịt mù như... xét nghiệm trên Thanh Niên số ra ngày 4.2 đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi từ bạn đọc.

Sợ đi xét nghiệm

Tôi từng là nạn nhân của xét nghiệm khi 3 nơi tôi làm xét nghiệm cho 3 kết quả khác nhau dù tôi lấy máu trong một buổi sáng. Bây giờ, tôi thật sự sợ đi xét nghiệm.
Võ Minh Hoàng
(minhhoang_vo@gmail.com)
Mất lòng tin
Rất nhiều bạn bè, người thân của tôi cũng cùng bức xúc về thực trạng xét nghiệm hiện nay. Điều này gây lãng phí lớn về tiền bạc, thời gian, sức khỏe của người bệnh và nguy hiểm nhất, cái mất quan trọng nhất đó là lòng tin của người bệnh vào kết quả xét nghiệm nói riêng, vào ngành y tế nói chung.
Trần Tiến Hùng
(hungcaolanh@yahoo.com)
Đừng dễ dãi
Việc cho phép quá nhiều cơ sở xét nghiệm ra đời, hoạt động là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mỗi nơi cho ra một kết quả xét nghiệm trên cùng một bệnh nhân, cùng thời điểm. Bên cạnh đó, việc quá dễ dãi trong đào tạo, tuyển chọn cán bộ y tế cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.
Hồ Thị Lan
(lanhovn@yahoo.com)
Phòng mạch tư cũng xét nghiệm
Phòng mạch tư của một bác sĩ cũng nhận lấy máu xét nghiệm, dù có khi không đủ máy móc, thiết bị. Họ lấy máu của bệnh nhân, cho vào tủ lạnh hoặc dụng cụ làm lạnh rồi mang đến cơ sở xét nghiệm để nhờ xét nghiệm. Như thế thì kết quả khó chính xác được.
Cao Văn Học
(caohoc@yahoo.com)
Để bệnh nhân hết khổ vì xét nghiệm  - ảnh 1
Để tránh tình trạng loạn kết quả xét nghiệm hiện nay, Bộ Y tế cần ban hành một chuẩn quản lý chất lượng về phòng xét nghiệm. Được vậy, nơi nào cũng làm như nhau với quy chuẩn giống nhau.
Vương Quốc Khánh
(Q.1, TP.HCM)
 Để bệnh nhân hết khổ vì xét nghiệm  - ảnh 2
 
Trong xét nghiệm, chỉ cần một thao tác sai lệch của nhân viên lấy mẫu máu cũng đủ cho ra kết quả không đúng. Do đó, cần nghiêm khắc trong đào tạo cán bộ phục vụ ngành xét nghiệm.
Nguyễn Thị Chín
(H.Vĩnh Cửu, Đồng Nai)
Tấn Tú - Duy Khang
(thực hiện)
 

Bình luận 9

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Nguyễn Hưng

Nguyễn Hưng

Ngành y tế cần kiểm tra, quản lý các cơ sở y tế có tổ chức xét nghiệm, kể cả ở những bệnh viện nhà nước để tránh việc nhân bản kết quả xét nghiệm.
HA MAI

HA MAI

Cách đây mấy năm người quen của mình xét nghiệm theo dõi bệnh gan tại Y học dân tộc. Tới nhận kết quả nhưng do phải gửi đi chưa có bản gốc đành phải đưa tờ fax cho mình cầm thì (dương tính). Tâm trạng hỗn loạn không yên, nhưng ngày hôm sau bệnh viện gọi tới lấy kết quả chính thức thì tờ giấy lại ghi (Âm tính). chỉ 1 lần lấy máu mà ra 2 kết quả cho cùng 1 bệnh nhân thì chịu thua cách làm của quý vị.
Thạc Lê

Thạc Lê

Có một điều vô lý là kết quả xét nghiệm của bệnh viện này lại không có giá trị ở bệnh viện khác, nếu phải chuyển đến một bệnh viện khác thì bệnh viện này lại phải xét nghiệm lại từ đầu, gây lãng phí và tốn kém nhiều cho người bệnh.Ở nước ngoài tất cả các bệnh viện đều phải tôn trọng và công nhận kết quả xét nghiệm của bệnh viện khác
Duong

Duong

Xét nghiệm là phản ánh tâm đức của người hành nghề y
hoàng ngọc dương

hoàng ngọc dương

không thể nào một người cùng một loại máu, lấy trong thời điểm không cách bao lâu mà lại cho kết quả khác nhau được, người bệnh càng hoang mang không biết đích thực mình bệnh gì, điều này đáng lên án sự không chuẩn mực trong y tế nói chung và đạo đức của người làm y tế nói riêng.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh>

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.