Đề xuất cấm đánh bắt cá trên kênh, rạch

4
Liên quan đến bài Cấm câu cá để giữ kênh xanh (Thanh Niên ra ngày 28.3), Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng vừa chỉ đạo Sở GTVT phối hợp với các quận, huyện tăng cường công tác quản lý, không để người dân dùng lưới vớt cá trên các kênh, rạch nhằm tạo môi trường sạch, xanh.

Trao đổi với Thanh Niên chiều 11.4, ông Trần Đình Vĩnh, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng và bảo vệ nguồn lợi thủy sản TP.HCM, cho biết nhiều mẫu nước được phân tích từ kênh Tàu Hũ và Nhiêu Lộc đủ điều kiện để thủy sản phát triển nên chi cục đã đề xuất việc thả cá tại các đoạn kênh đó. “Quan điểm của chúng tôi là cấm đánh, bắt cá theo kiểu tận diệt. Vì thế, từ kiến nghị của chi cục, Sở NN-PTNT TP sẽ có Tờ trình đề xuất cụ thể với UBND TP về việc cấm dùng lưới, chài, câu chùm đánh bắt cá trên kênh, rạch”, ông Vĩnh nói.

Nhiều người vẫn câu cá tại đoạn kênh Nhiêu Lộc (Q.3) vào chiều 11.4
Nhiều người vẫn câu cá tại đoạn kênh Nhiêu Lộc (Q.3) vào chiều 11.4 - Ảnh: Nguyễn Tập 

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên chiều 11.4, trên kênh Nhiêu Lộc (đoạn từ cầu Lê Văn Sỹ đến cầu số 6, Q.3), dài chưa đến 2 km, nhưng có đến 31 người đang câu cá. Anh Nguyễn Văn Hùng (nhà ở gần đường ray xe lửa, Q.3), cho biết: “Tui câu cho vui vậy thôi. Câu được rồi thả xuống lại. Kênh còn ô nhiễm, đâu dám ăn”. Tuy nhiên, chỉ vào những xác cá trôi trên dòng kênh, anh Hùng thừa nhận, cá câu rồi thả lại xuống kênh rất khó sống và đó cũng là một trong những nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước.

Ông Trần Thanh Bình, Chủ tịch UBND P.9, Q.3, cho biết từ khi Báo Thanh Niên phản ánh và chỉ đạo của UBND TP, tình hình câu cá dọc kênh trên địa bàn đã giảm hẳn. “Hiện tại vẫn chưa có quy định cụ thể về việc cấm câu cá trên kênh, rạch nên chúng tôi chưa thể xử phạt. Đối với việc dùng lưới vớt cá, nếu có, phường sẽ xử lý nghiêm”.

Nguyễn Tập

>> Cấm câu cá để giữ “kênh xanh”
>> Câu cá trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tư Lù

Tư Lù

Mấy hôm nay thấy các phương tiện truyền thông đưa tin về việc nhiều người "truy sát" cá. Tư tui đã nghĩ ngay đến việc cấm này rồi. Nhưng giờ có cấm cũng muộn rồi, cá đã hết.
Huynh Van Ro

Huynh Van Ro

Chúng ta nên có những nơi cấm câu hoàn toàn để bảo vệ nguồn lợi thủy sản, nhất là trong nội thành. Nếu có một đoạn nào đấy thôi để người dân câu cá để giải trí thì được nhưng vào đấy câu phải nộp tiền để cải tạo sông ngòi và thả cá để không cạn kiệt và có những đoạn sông bên ngoài thành lập những vùng cấm đánh bắt hoàn toàn tạo nơi thuận lợi cho cá sinh sản. Được thế thì hay quá hay!
iris

iris

Cấm là đúng quá rồi, cần cấm sớm hơn!!!
Khanh

Khanh

Phải đóng tiền giấy phép được câu cá và mỗi ngày được câu bao nhiêu con và trọng lượng mỗi con theo quy định. Phạt nặng ai không thi hành luật và chỉ được mang tối đa hai cần câu. Quy định ngày, giờ được câu cá.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.