Nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT

18
Đó là ý kiến của nhiều bạn đọc sau khi Thanh Niên ngày 1.8 đăng bài Bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT được không?

Quan trọng là chất lượng

Tôi đồng ý với GS Văn Như Cương là hiện nay chúng ta chỉ chú trọng đến giáo dục kiến thức văn hóa cho học sinh (HS) mà xem nhẹ giáo dục nhân cách. Một người dù có kiến thức đến đâu nhưng nhân cách thấp, đạo đức yếu thì cũng vô dụng. Tôi thấy hiện nay các em học hành vất vả quá, học ngày, học đêm chỉ để đối phó với các kỳ thi cử liên miên. Thế nhưng sau khi thi xong thì kiến thức đọng lại ở các em chỉ còn rất ít. Vì vậy, nên bỏ kỳ thi tốt nghiệp thì hay hơn.

Ngọc Đức (Q.Gò Vấp, TP.HCM)

Kỳ thi quá nhiều

Thực tế hiện nay các kỳ thi quá nhiều khiến các em HS học hành rất căng thẳng. Vào lớp một cũng phải thi. Học xong, thi hết cấp rồi lại phải tiếp tục thi chuyển cấp… Mỗi kỳ thi phải tổ chức rất tốn kém nhưng chẳng thể hiện được điều gì ngoài những điểm số, những mảnh bằng chứng nhận. Một điều nữa là nếu em nào bị rớt tốt nghiệp thì sẽ làm gì sau 12 năm học hành? Điều này sẽ gây lãng phí nhân lực cho xã hội, làm mất đi nhiều cơ hội cho các em.

Hoàng Hồng Trang (Q.Tân Phú, TP.HCM)

Thắt chặt việc dạy

Thay vì tổ chức thi cử căng thẳng thì nên tổ chức lại việc dạy học, chương trình dạy học như thế nào để nâng cao chất lượng thực chất. Ở các nước tiên tiến, người ta không quan trọng điểm số mà chỉ quan tâm học được cái gì, khả năng ứng dụng trên thực tế ra sao. Dẫu biết rằng học giỏi sẽ cho điểm số cao nhưng điểm số cao chưa hẳn thể hiện được chất lượng học. Kỳ thi tốt nghiệp cũng vậy, tỷ lệ đỗ rất cao, có năm đến 100% nhưng chất lượng thực thế nào thì ai cũng biết.

Nguyễn Anh Tuấn (Q.Bình Thạnh, TP.HCM)

Minh Huyền
HS bây giờ hầu như chỉ học để đi thi là chính, vì các kỳ thi quá dày đặc. Vì vậy, tăng cường quản lý giảng dạy, nếu HS nào qua 12 năm học đều đạt yêu cầu thì xét tốt nghiệp chứ không cần thiết phải thi.

Minh Huyền (Q.12, TP.HCM)

Lương n n

Bỏ bớt kỳ thi thì sẽ giảm bớt được việc học thêm, dạy thêm, một vấn đề đang nhức nhối hiện nay. Bên cạnh đó, cũng nên chú trọng các môn học giáo dục đạo đức, kỹ năng sống.

Lương n n (H.Bình Chánh, TP.HCM)

Hải Nam
(thực hiện)

Ban CTBĐ
(tổng hợp)

>> Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan: Bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT được không?
>> Không thể định sẵn tỷ lệ tốt nghiệp
>> Thủ khoa tốt nghiệp ước mơ trở thành cô giáo
>> Tốt nghiệp ngành gần vẫn được dự tuyển nghiên cứu sinh
>> Trà Vinh: Tỷ lệ đậu tốt nghiệp cao hơn năm trước
>> Các tỉnh cuối cùng công bố kết quả thi tốt nghiệp THPT

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nông dân

Nông dân

Mọi người cứ bảo do môi trương XH mà chất lượng học sinh không cao . Các vị cứ xa xôi quá thử hỏi những người Thầy vừa xin được việc làm (Cả hợp đồng,lẫn công chức ) trong mấy năm gần đây xem có bao nhiêu người là được đi thẳng . Nên việc dạy h|s cũng khó mà thẳng được ....
TRẦN VĂN ƠN

TRẦN VĂN ƠN

Theo tôi: NÊN TỔ CHỨC THI
Lý do đơn giản là vì phân biệt ai đủ tiêu chuẩn hay không đủ tiêu chuẩn sau 12 năm học.
Nguyen Van Thang

Nguyen Van Thang

Học mà không thi, thì coi như chưa học. Học mà thi cũng như không thi, thì còn tệ hơn không học. Kỳ thi nghiêm túc nhất hiện nay là thi vào đại học, nhưng cũng chính kỳ thi đã làm trẻ em cả nước từ lớp 1 đến lớp 12 học thêm điên đảo với cái đích cuối cùng phải đỗ đại học, nó gây áp lực tâm lý căng thẳng và dữ dội nhất cho toàn xã hội, nó gây tốn kém và vất vả cho toàn xã hội vào tháng 7 hàng năm với nhiều đợt thi đại học và cao đẳng trong tâm trạng thấp thỏm lo âu của muôn nhà có con đi thi.
Le Anh Chới

Le Anh Chới

" Đồng tiền là người bạn tốt nhưng là ông chủ tồi". Tại sao có thực trạng đât nước nói chung, Giáo dục & Đào tạo nói riêng như hiện nay là do sự điều khiển của đồng tiền. Thử làm chuyến điều tra xã hội học xem hiện nay chúng ta có bao nhiêu trường học, bao nhiêu cán bộ, giáo viên tâm huyết chỉ nghĩ đến chăm lo sự nghiệp trồng người, bao nhiêu trường học, cán bộ, giáo viên đã thương mại hóa giáo dục để kiếm tiền? Để làm " thương hiệu giáo dục"? Bao nhiêu người khổ học để thành tài ? Bao nhiêu người học dùng tiền để chiếm đoạt cái hư danh?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.