Nhận tiền hỗ trợ, sao phải đóng thuế?

0
Vừa qua, một số hộ nghèo tại thị trấn Nhà Bè, huyện Nhà Bè, TP.HCM được chính quyền hỗ trợ một số tiền để sửa chữa, nâng cấp nhà ở. Tuy nhiên, khi người dân đến nhận tiền thì không được nhận đủ số tiền như đã công bố. Người dân thắc mắc thì được giải thích là cơ quan trừ 10% tiền thuế vì phải mua hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT).

Ông Nguyễn Văn Châu, ngụ tại tổ 14, KP7, thị trấn Nhà Bè bức xúc: Tôi được duyệt hỗ trợ 2 triệu đồng, nhưng thực tế người ta chỉ cho nhận 1,8 triệu. Nhà nước quan tâm hỗ trợ chúng tôi sửa chữa nhà là điều rất đáng trân trọng. Tuy nhiên, đã là tiền hỗ trợ thì tại sao lại phải đóng thuế, Nhà nước có quy định như như vậy hay có gì khuất tất?

PV Thanh Niên đã trao đổi với ông Nguyễn Minh Bình - Chủ tịch Ủy ban MTTQ thị trấn Nhà Bè, ông Bình cho biết: Vừa qua có 16 hộ nghèo được hỗ trợ từ Quỹ Người nghèo của thị trấn, mỗi hộ được duyệt từ 2 đến 7 triệu đồng, nhưng thực tế không ai được lãnh nhận đủ vì phải trừ 10%. Trước kia, việc trao tiền cho người dân chỉ cần có ký nhận là đủ, nhưng theo quy định mới, đối với những trường hợp hỗ trợ để nhân dân xây nhà, sửa chữa nhà như trên bắt buộc phải có hóa đơn GTGT để làm chứng từ quyết toán tài chính. Ngoài ra, nếu không có hóa đơn chứng từ thì Ủy ban MTTQ thị trấn không thể chứng minh được việc chi tiền nếu Phòng Tài chính huyện kiểm tra.

Trong trường hợp nếu giao đủ tiền cho dân thì người dân phải có trách nhiệm hoàn lại hóa đơn GTGT liên quan đến việc xây dựng khi hoàn tất công trình. Việc này là không thể thực hiện vì không ai mua vài bao xi măng, vài bao cát cũng lấy được hóa đơn GTGT, nhất là ở những vùng nông thôn. Hơn nữa, đối với những loại vật liệu như sắt thép, tôn... người dân hay tìm mua đồ cũ để tiết kiệm chi phí nên việc lấy được hóa đơn là điều rất khó. Vì vậy, Ủy ban MTTQ thị trấn buộc phải khấu trừ 10% tiền hỗ trợ của dân để tự mua hóa đơn GTGT là việc chẳng đặng đừng.

Ông Bình cho biết bản thân ông cũng cảm thấy vô lý nhưng vẫn phải thực hiện. Đã là tiền hỗ trợ mà phải đòi hỏi thủ tục phiền hà thì người dân có nhận được cũng chẳng vui. Nên chăng, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu để bỏ bớt những thủ tục đó hoặc cần linh động hơn, chấp nhận việc người dân chỉ cần ký nhận tiền là đủ. Được như vậy thì không những người dân sẽ thấy vui hơn khi nhận được hỗ trợ mà ngay cả chính quyền cũng sẽ giảm bớt được gánh nặng. 

Hải Nam

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.