Tạm ngưng triển khai xây mới chợ Tân Bình

8
Sáng 29.9, rất nhiều tiểu thương chợ Tân Bình (Q.Tân Bình, TP.HCM) đã  đóng cửa sạp để phản đối quyết định xây mới chợ Tân Bình.

Sáng 29.9, nhiều tiểu thương chợ Tân Bình đóng cửa sạp, phản đối chủ trương xây mới chợ - Ảnh: Đình Sơn
Sáng 29.9, nhiều tiểu thương chợ Tân Bình đóng cửa sạp, phản đối chủ trương xây mới chợ
 - Ảnh: Đình Sơn 
 

Lãnh đạo UBND quận đã thông báo sẽ tạm ngưng không triển khai các bước tiếp theo của dự án xây mới chợ, thu thập ý kiến của tiểu thương để có quyết định phù hợp.

Khi Thanh Niên đến chợ Tân Bình vào sáng 29.9, hầu như các sạp ở khu A đã đóng cửa. Hàng trăm tiểu thương ở chợ đã chia làm 2 đoàn kéo đến trụ sở UBND Q.Tân Bình và UBND TP.HCM để phản đối dự án xây dựng trung tâm thương mại và chợ Tân Bình.

Một tiểu thương cho biết, ngày 25.9, UBND quận đã có buổi làm việc đầu tiên với 300 tiểu thương. Sau khi nghe ý kiến của tiểu thương, ông Lê Sơn, Phó chủ tịch UBND quận hứa sẽ lắng nghe ý kiến của tiểu thương, xem xét lại việc xây chợ. Tuy nhiên, đến ngày 27.9, quận lại phát loa thông báo ở chợ là dự án vẫn tiếp tục xây dựng. Nếu tiểu thương không chấp nhận thì nhận hỗ trợ 30 triệu đồng/sạp. “Nếu quận vẫn giữ quan điểm đập chợ, chúng tôi sẽ tiếp tục đóng cửa sạp để phản đối”, một tiểu thương cho hay.

Nhiều ý kiến tiểu thương cho rằng năng lực của chủ đầu tư dự án là Công ty Tân Quang không đáng tin cậy. Lý do là vốn đầu tư của dự án xây mới chợ Tân Bình và Trung tâm thương mại lên đến 4.800 tỉ đồng nhưng Công ty Tân Quang chỉ có vốn điều lệ 300 tỉ đồng. Công ty này cũng mới thành lập năm 2011, chưa có kinh nghiệm trong việc xây dựng chợ, trung tâm thương mại.

Ngày 29.9, trao đổi với chúng tôi, đại diện UBND Q.Tân Bình cho biết quận sẽ  tạm ngưng, chưa triển khai các bước tiếp theo của dự án xây trung tâm thương mại và chợ truyền thống Tân Bình đã được công bố tại buổi họp báo ngày 19.9 và buổi tiếp xúc với 300 tiểu thương (đợt 1) vào ngày 25.9. Việc tạm ngưng này là để quận có thêm thời gian nghiên cứu những ý kiến đóng góp của tiểu thương nhằm tìm biện pháp đảm bảo hài hòa lợi ích giữa tiểu thương, nhà nước và nhà đầu tư.

UBND Q.Tân Bình cũng gửi công văn giải đáp thắc mắc của tiểu thương, trong đó ông Châu Văn La, Chủ tịch UBND Q.Tân Bình, cho biết quận sẽ tiếp tục tổ chức lấy ý kiến của tiểu thương để hoàn chỉnh dự án, báo cáo UBND TP xem xét và chỉ đạo triển khai thực hiện dự án.

Tiếp xúc với Thanh Niên, hầu hết tiểu thương chợ Tân Bình cho rằng quận nên dừng luôn dự án xây mới chợ; hoặc nếu có xây thì không xây cao tầng mà chỉ xây 1 tầng hầm, một tầng trên mặt đất, không xây trung tâm thương mại phía trước.

Đình Sơn

>> Nhiều tiểu thương chợ Tân Bình 'đóng cửa sạp
>> Tiểu thương chợ Tân Bình băn khoăn về dự án xây chợ mới
>> Gần 3.000 tỉ đồng xây mới chợ Tân Bình

Bình luận

User
Gửi bình luận
minmin

minmin

Mấy ông làm ăn cái đếch gì mà một dự án đi vào giai đoạn triển khai thi công mà công tác thỏa thuận giải phóng mặt bằng chưa thông qua
Lan

Lan

Nhiều ý kiến tiểu thương cho rằng năng lực của chủ đầu tư dự án là Công ty Tân Quang không đáng tin cậy. Lý do là vốn đầu tư của dự án xây mới chợ Tân Bình và Trung tâm thương mại lên đến 4.800 tỉ đồng nhưng Công ty Tân Quang chỉ có vốn điều lệ 300 tỉ đồng. Công ty này cũng mới thành lập năm 2011, chưa có kinh nghiệm trong việc xây dựng chợ, trung tâm thương mại. \r<br>Cty này sướng thật, mượn đầu heo nấu chào ah ?
hosiphu

hosiphu

Một dự án 4800 tỉ (phát sinh nữa lên 6-7 ngàn tỉ đồng), liên quan đến hàng trăm hộ tiểu thương lớn nhỏ mà làm ĐƠN GIẢN y như lấy cục kẹo trong túi: Đền bù 30 triệu/sạp hàng, trong khi giá thực hàng tỉ đồng!
minh

minh

Những dự án quy hoạch chung cư cũ mất an toàn hay khu nhà trong khu quy hoạch xập xệ vì không được phép xây (sửa) sao không thấy làm khẩn trương, quyết liệt cho dân nhờ mà còn treo hàng chục năm như thế. Vậy mà xây trung tâm thương mại không hợp lòng dân thì... Đề nghị UBND thành phố vào cuộc thanh tra xem, có thỏa thuận ngầm, chuyên quyền dẫn đến lợi ích nhóm hay không. Còn năng lực yếu kém quá thì giải quyết chế độ cho nghỉ để tuổi trẻ có năng lực, đạo đức, biết lắng nghe hơn lên làm quản lý, góp phần giải quyết vấn đề thất nghiệp trí thức trẻ hiện nay luôn.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.