Tự ý ép nhựa CMND, phải cấp đổi lại

25
Hôm 21.2, theo nguồn tin từ Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), Công an TP.HCM, thời gian qua phòng đã tiếp nhận khá nhiều trường hợp CMND không được công nhận hợp lệ bởi nó được ép nhựa thêm sau khi cơ quan công an cấp cho người dân.

Hôm 21.2, theo nguồn tin từ Phòng Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC64), Công an TP.HCM, thời gian qua phòng đã tiếp nhận khá nhiều trường hợp CMND không được công nhận hợp lệ bởi nó được ép nhựa thêm sau khi cơ quan công an cấp cho người dân.

Một cán bộ của PC64 cho biết việc ép nhựa CMND sau khi được cấp sẽ làm thay đổi kích thước, độ dày, ảnh hưởng một phần đến nội dung, chữ ký trong CMND; đặc biệt làm mờ hoặc mất con dấu nổi khiến CMND không còn giá trị, hợp lệ. Loại bao nhựa được ép trong CMND, cơ quan công an đã chọn khá kỹ lưỡng bởi chất lượng nhựa này mới đảm bảo giữ được độ sắc nét con dấu nổi lâu, rõ; nội dung được in ấn bên trong không bị lem, mờ… Trường hợp người dân đã lỡ ép nhựa thì đến PC64 hoặc công an quận, huyện để được hướng dẫn làm thủ tục cấp đổi lại CMND.

Về giấy phép lái xe (GPLX - loại làm bằng giấy), một cán bộ của Sở GTVT TP.HCM cho biết hiện chưa thấy quy định nào không cho phép ép nhựa thêm. Tuy nhiên, có trường hợp, khi người Việt Nam đi công tác ở một số nước sử dụng GPLX ở Việt Nam được ép nhựa thêm nộp vào để cơ quan chức năng nước sở tại xem xét cấp GPLX tạm thời hoặc miễn phần thi nào đó khi thi cấp bằng lái thì đã bị từ chối do GPLX bị thay đổi kích cỡ, mất chữ.

Theo nhiều người dân phản ánh, chất lượng bao nhựa của CMND, GPLX dễ bị bong tróc sau một thời gian ngắn sử dụng, trong khi thời hạn sử dụng của các loại giấy tờ này kéo dài nhiều năm.

Đàm Huy

>> Tạo CMND “ma” để đăng ký sim chính chủ
>> Thiếu tướng Trần Văn Vệ: Sửa CMND mới, đơn giản !
>> Đổi CMND trong ngày 12.12 tăng đột biến
>> Sẽ đục lỗ, cắt góc CMND cũ?
>> Hạn chế nạn cho thuê CMND mua hàng miễn thuế
>> Thu hồi 1.000 CMND cho thuê mua hàng miễn thuế
>> Rắc rối từ CMND mới
>> Bắt đầu cấp giấy CMND có ghi tên cha mẹ

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phan Hữu Giáo

Phan Hữu Giáo

Hôm nay là ngày đi làm hộ chiếu không được vì cái chứng minh bị từ chối vì ép dẻo, và được cán bộ phòng xuất nhập cảnh nói về làm lại chứng minh đi. thật là đau khổ vì lần trước chứng minh không ép dẻo dùng được một thời gian ngắn bị bong tróc và nước thấm vào phải vất đi lun, lần này rút kinh nghiệm đi ép dẻo thì lại không được chấp nhận. Vì vậy bây giờ chẳng biết phải bảo quản chứng minh cái kiểu gì nữa khi mà chất lượng nhựa ép của bên công an thua xa mấy tiệm ép dẻo lề đường. Có lẽ là phải đầu tư cái cặp táp chỉ dùng để dựng chứng minh thôi, chứ cứ cái tình trạng này thì phải đi làm chứng minh suốt mất.
Duyên

Duyên

Trời giống mình quá, nghĩ là cẩn thận cho CMND để rồi... đi làm hộ chiếu không được, giờ phải làm CMND. Điên quá!!!
Nguyễn Ngọc Trác

Nguyễn Ngọc Trác

Ép nhựa không làm nhoè chữ được!!! Đây chỉ là cách để "hành là chính " mà thôi"'!!!
NTNga

NTNga

Không nhòe chữ, nhưng làm mất dấu mộc nổi. Không biết cái thẻ CMND mới có bền bằng thẻ ATM của các ngân hàng ko nhỉ. tui xài thẻ ATM, 5 năm mà vẫn còn mới lắm... Sợ nhất là tróc chữ thì lấy j kiểm tra với đối chiếu? Thẻ mới này nếu ép Nhựa chắc ko sao chứ?
ban doc

ban doc

Chưa nói đến chất lượng mà chỉ nói các quy định là cần phải có và mang theo như: Đang ký xe, giấy phép lái xe, chứng minh thư... thì đến tấm inox cũng hỏng chứ đừng nói là mấy miếng nhựa "Chất lượng".
Hưng Lê

Hưng Lê

Chắc chắn ai cũng biết chất lượng của các chứng minh được ép nhựa, bọc nhựa bên ngoài rất dễ làm gãy, có nếp làm ảnh hưởng tới giấy tờ bên trong. Nếu muốn giữ và dùng được lâu thì phải mang đi ép lại mà thường dùng là ép dẻo. Muốn người dân không đi ép thì phải thay đổi công nghệ ép đối với loại CMND cũ, hoặc tiến hành đồng loạt cấp loại CMND mới
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.