Vì sao có nhiều huyện Châu Thành?

2
* Tôi và nhiều bạn bè có cùng thắc mắc, tại sao có rất nhiều tỉnh ở miền Tây Nam Bộ có huyện Châu Thành? (Huỳnh Duy Hiệu - Đại học STU, TP.HCM)

- Theo bách khoa toàn thư mở Wikipedia thì: Châu Thành là tên gọi chung để chỉ lỵ sở hay thủ phủ của tỉnh. Về sau, biến thành tên riêng một loạt thủ phủ của nhiều tỉnh ở Nam Kỳ (Nam Bộ Việt Nam). Ngày nay, các huyện Châu Thành ở Nam Bộ là (hoặc từng là) vùng đất tiếp giáp các tỉnh lỵ.

Theo phó giáo sư - tiến sĩ ngôn ngữ học Lê Trung Hoa thì “châu thành” theo tiếng Hán có nghĩa là bao vây chung quanh thành phố. Chính vì lẽ đó mà huyện Châu Thành của các tỉnh miền Tây Nam Bộ hiện nay đều nằm cạnh thị xã, hoặc thành phố của tỉnh đó.

Hiện nước ta có 9 tỉnh có huyện Châu Thành, gồm: Long An, Tiền Giang, Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp, Hậu Giang (2 huyện Châu Thành và Châu Thành A), Kiên Giang, Trà Vinh và Tây Ninh.

Thanh Đông

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Trần Nguyên Ngọc

Trần Nguyên Ngọc

Thiếu Sóc Trăng rồi
Hdv du lịch Miền Tây

Hdv du lịch Miền Tây

Ở Miền Tây còn Cà Mau, Sóc Trăng nữa.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng