Vụ Du khách Việt bị hải quan Thái Lan sỉ nhục: Xử lý vụ việc đến cùng

59
Trả lời PV Thanh Niên  hôm qua (7.5), Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hồ Anh Tuấn cho biết Tổng cục Du lịch đã gửi công văn đến Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đề nghị phối hợp và có ý kiến với phía Thái Lan về vụ việc này. “Bộ VH-TT-DL sẽ chỉ đạo Tổng cục Du lịch (TCDL) theo dõi, xử lý vụ việc đến cùng”, ông Tuấn khẳng định.

Trả lời PV Thanh Niên  hôm qua (7.5), Thứ trưởng Bộ VH-TT-DL Hồ Anh Tuấn cho biết Tổng cục Du lịch đã gửi công văn đến Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) đề nghị phối hợp và có ý kiến với phía Thái Lan về vụ việc này. “Bộ VH-TT-DL sẽ chỉ đạo Tổng cục Du lịch (TCDL) theo dõi, xử lý vụ việc đến cùng”, ông Tuấn khẳng định.

 Vụ Du khách Việt bị hải quan Thái Lan sỉ nhục: Xử lý vụ việc đến cùng
Du khách tại cửa khẩu Aranyaprathet - Ảnh: C.T.V

Cũng theo ông Tuấn: “TCDL sẽ phối hợp với Cục Lãnh sự làm việc với phía Thái Lan để làm rõ nguyên nhân tại sao, xuất phát từ đâu mà họ xâm phạm đến du khách để có hướng xử lý phù hợp. Chúng ta kiên quyết yêu cầu họ hành xử cho đúng để bảo vệ lợi ích khách du lịch của mình”.

Phó tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Mạnh Cường cho biết trong ngày 7.5 TCDL đã gửi các công văn đến Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao), Đại sứ quán Thái Lan tại Hà Nội và TCDL Thái Lan về vụ sỉ nhục khách Việt ở cửa khẩu Aranyaprathet. “Trong hợp tác ở khu vực là du lịch phải tạo điều kiện đi lại thuận lợi. Chúng tôi đề nghị TCDL Thái Lan kiến nghị với cơ quan chức năng của chính phủ Thái Lan bãi bỏ việc này”, ông Cường cho hay.

 

Có thể tẩy chay tour Thái Lan

Bà Nguyễn Linh Giang, nghiên cứu luật quốc tế, Viện Hàn lâm khoa học xã hội VN, cho rằng việc hải quan Thái Lan hành xử như thế là phản cảm, thể hiện sự không tôn trọng du khách Việt. “Có thể tẩy chay không đi Thái Lan, hoặc không đi Thái Lan qua cửa khẩu đó nữa”, bà Giang đề xuất.

Ông Cường nhấn mạnh, khi TCDL lên tiếng thì “vấn đề đã ở mức quốc gia”. Vì vậy, trong trường hợp Thái Lan vẫn không gỡ bỏ quy định và dẹp tấm bảng phản cảm ở cửa khẩu, VN sẽ có biện pháp đáp trả phù hợp. “Nếu Thái Lan không có những phản hồi tích cực, lượng khách VN đi du lịch Thái Lan trong thời gian tới sẽ sụt giảm. Vì đó là tất yếu, hiển nhiên, bởi một khi người ta không tạo điều kiện thuận lợi, không có thiện cảm, không tạo sự hài lòng cho du khách thì du khách có thể quyết định không đi chơi Thái Lan”, ông Cường nói.   

Doanh nghiệp du lịch sẵn sàng tẩy chay

Anh Nguyễn Sơn Lâm (ngụ Q.2, TP.HCM) cho biết: “Tôi chuẩn bị đi du lịch Thái Lan nhưng khi biết được tin này tôi thay đổi, đi nước khác. Tôi sẽ chờ một thời gian để các cơ quan có thẩm quyền VN giải quyết  với Thái Lan về việc này rồi hãy quyết định đi hay không”.

Thông tin từ nhiều công ty du lịch ở TP.HCM cho hay, lượng khách hỏi mua tour Thái Lan trong 2 ngày qua giảm rõ rệt, dù là thời điểm chuẩn bị vào mùa cao điểm du lịch hè. “Chúng tôi không giới thiệu tour đường bộ liên tuyến Campuchia - Thái Lan qua cửa khẩu Poipet nữa. Trong thực tế, tour Thái Lan nhiều tháng qua cũng rất ế ẩm vì tình hình chính trị Thái Lan bất ổn. Cộng thêm làn sóng tẩy chay trên mạng mấy ngày qua về vụ du khách Việt bị sỉ nhục ở cửa khẩu, chắc chắn tour Thái sẽ ế ẩm hơn”, bà Phương, phụ trách tour nước ngoài của một công ty du lịch, chia sẻ.

Giám đốc một công ty du lịch lớn ở TP.HCM khẳng định sẽ đẩy mạnh bán tour ở một số thị trường gần để bù đắp lại tour Thái sụt giảm, như tour Campuchia, Philippines, Malaysia, Singapore. Còn ông Trần Văn Long, Giám đốc Công ty Du lịch Việt, thẳng thắn: “Nếu phía Thái Lan không gỡ bỏ quy định và tấm biển có chữ VN ở cửa khẩu, chúng tôi có thể sẽ không chào bán tour Thái nữa và kêu gọi các công ty du lịch trong nước cùng hợp tác”.

N.Trần Tâm

>> Vụ 'Du khách Việt bị hải quan Thái Lan sỉ nhục': Phải bỏ ngay quy định miệt thị
>> Nhật sắp miễn thị thực cho du khách Việt Nam
>> Cảnh báo về việc đưa du khách Việt đi Thái Lan
>> Du khách Việt kẹt lũ ở Trung Quốc kể về chuyến hành trình nguy hiểm
>> Du khách Việt mang 3,5 tỉ USD ra nước ngoài
>> Du khách Việt “dễ thương” thiệt! 

Bình luận

User
Gửi bình luận
nguyên

nguyên

Mình phải có làm sao mới bị sỉ nhục chớ ?
dungmai

dungmai

Dân tộc nào cũng có người tốt người xấu bạn ơi! Bạn coi lại mình đi... Đừng vơ đũa cả nắm nha!
Diễm

Diễm

Đó là hình tượng của quốc gia, không thể vì vài người không tốt mà "quơ đũa cả năm", nếu là bạn, chắc bạn làm như vậy?
frank

frank

Cũng tại người Việt mình thôi, nhiều tật xấu quá nên trong mắt quốc tế hình ảnh của con người Việt nam rất thấp. Mọi người phải tự nhìn thấy và thay đổi thôi.
hungpham

hungpham

Chưa hết đâu! Cứ tình trạng này thì người VIệt qua Campuchia, Lào hay Miến Điện sẽ bị người ta khinh, những tất xấu của người VIệt tại nước mình thì bình thường, nhưng đối với người nước ngoài thì đó là những điều cá biệt nên họ coi khinh cũng phải.
nguyễn đức cường

nguyễn đức cường

Chúng ta những người VIỆT luôn cho mình là giỏi và nhất, sao không thay đổi, không trộm cắp, không mại dâm, không đánh nhau, không buôn bán bất hợp pháp, không ở lai chui trên đất nước của ho v v............ mà lại yêu cầu người THÁI thay đổi. họ lúc này đang đi trước VIỆT NAM 50 năm.
Hùng Phạm

Hùng Phạm

Tìm đâu ra 1 đất nước không trộm cắp, không mại dâm, không đánh nhau, không buôn bán bất hợp pháp? Mỹ, Anh, PHáp, Nga... hay Thái?. Nói Thái đi trước 50 năm là đi trước về cái gi? về kinh tế thì còn có thể - còn xã hội thì giờ đang đấu đã nội bộ áo đỏ áo vàng đánh nhau ầm ĩ đó , xã hội "nó" cũng đầy rẫy bất công - "nó" cũng buôn bán ma túy ở tam giác vàng đó, hàng ngày xã hội của nó cũng trộm cắp, cướp giật, giết người đó. nói "Nó" là nói chung dân Thái được không, hay phải nói là có một số người Thái không tốt.. Ở đâu cũng vậy người có tội thì bị ởpháp luật xử lý và đó là trách nhiệm của bản thân họ. Người Việt cũng có người xấu người tốt giờ nhưng sao chỉ có 1 cửa khẩu làm vậy? sao lại gom chung tất cả người Việt Nam như vậy? Tự ái dân tộc để đâu thế - Đồng tình với nó nghĩa là đồng tình với khái niệm cứ người Việt là xấu xa sao ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhà thơ Lê Minh Quốc  - Ảnh: Diệp Đức Minh

Lời cảm ơn muộn màng

Cho tôi kể một câu chuyện nhỏ: Do sai lầm trong cải tạo tư sản công thương nghiệp, sau năm 1975, gia đình tôi điêu đứng vì bị tịch thu tài sản hết sạch.