Toàn cảnh dịch Covid-19 tới 24.3: Đe dọa lây lan trong cộng đồng

0 Thanh Niên Online

Việt Nam đã ghi nhận tới 123 ca bệnh Covid-19, trong đó hầu hết trở về từ nước ngoài, được sàng lọc, cách ly ngay từ sân bay, song cũng có những ca bệnh phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây lan cao trong cộng đồng.

Tới 23.3, Việt Nam đã ghi nhận 123 ca bệnh Covid-19, 645 trường hợp nghi ngờ /// Ảnh Đậu Tiến Đạt
Tới 23.3, Việt Nam đã ghi nhận 123 ca bệnh Covid-19, 645 trường hợp nghi ngờ
Ảnh Đậu Tiến Đạt

Trong 2 ngày qua, Bộ Y tế liên tục công bố nhiều ca bệnh Covid-19 mới ở Việt Nam, trong đó, riêng ngày 22.3 có tới 19 ca bệnh. Ngày hôm qua, 23.3, cũng có tới 10 ca bệnh được công bố. Đây là số ca bệnh nhiều nhất được ghi nhận tính từ khi dịch Covid-19 tại Việt Nam bước sang giai đoạn 2 kể từ 6.3.

Báo cáo tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 23.3, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định, “phía trước còn rất nhiều khó khăn và không ít rủi ro”. Các ca bệnh mới sẽ còn nhiều, “một ngày có thể vài chục ca”.

Tới nay, với 123 ca bệnh, đã có 19 tỉnh, thành phố có các trường hợp mắc bệnh Covid-19 và đang được điều trị tại các cơ sở địa phương. Tới nay, vẫn chưa có tỉnh thành nào công bố dịch (trong giai đoạn 1 có Thanh Hóa và Khánh Hòa).

Việt Nam công bố bệnh nhân thứ 123 nhiễm virus corona một cô gái ở Bến Tre

Hiện tại, Hà Nội và TP.HCM do là 2 địa phương tập trung sàng lọc những người trở về từ nước ngoài nên đang là địa phương đang ghi nhận nhiều ca bệnh nhất. Hà Nội có tới 40 bệnh nhân, còn TP.HCM cũng có tới 30 bệnh nhân.

Trong số 29 ca bệnh mới được ghi nhận trong 2 ngày qua, hầu hết vẫn là các du học sinh, người lao động trở về Việt Nam từ các quốc gia gia có dịch. Nhiều nhất vẫn là Anh, các quốc gia châu Âu, Mỹ, Nhật Bản.

Toàn cảnh dịch Covid-19 tới 24.3: Đe dọa lây lan trong cộng đồng - ảnh 1

2 ngày qua, Việt Nam ghi nhận tới 29 ca bệnh mới, nhiều nhất kể từ khi dịch Covid-19 xuất hiện tại Việt Nam

Đồ họa Lê Hiệp

Bên cạnh đó, đã xuất hiện nhiều hơn những bệnh nhân trở về từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á (ngoài Malaysia còn có Thái Lan và Campuchia). Cụ thể, các bệnh nhân thứ 97, 100, 105, 106, 123 đều trở về từ Malaysia. Bệnh nhân 119 và 122 trở về từ Thái Lan.

Ngoài ra, trong những ngày qua, chúng ta đã ghi nhận 2 bệnh nhân đầu tiên trở về từ Campuchia là các bệnh nhân 117, 118. Cả 2 bệnh nhân đều trở về theo cửa khẩu đường bộ chứ không phải sân bay như hầu hết các bệnh nhân khác.

Như vậy, sau khi xuất hiện nhiều ca bệnh trên các chuyến bay trở về Việt Nam từ nhiều quốc gia khác nhau, cửa khẩu đường bộ với các quốc gia như Campuchia hay Lào cũng đang tiềm ẩn nhiều ca bệnh xâm nhập, nhất là khi tình hình dịch bệnh Covid-19 tại các nước này cũng đang diễn biến phức tạp.

Nhiều ca bệnh “phức tạp”

Đáng nói là ngoài các ca bệnh “xâm nhập” thì Việt Nam cũng đã ghi nhận những trường hợp bệnh lây trong cộng đồng (những người tiếp xúc với các bệnh nhân), trong nhân viên y tế. Nhiều trường hợp có tiền sử dịch tễ phức tạp, khó truy vết những người tiếp xúc, dẫn đến tiềm ẩn nguy cơ dịch bệnh có thể lây lan trong cộng đồng.

Chẳng hạn bệnh nhân số 86, nữ điều dưỡng tại bệnh viện Bạch Mai được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2 từ 20.3; tới 22.3 thì con của bệnh nhân này cũng đã xác định nhiễm bệnh (bệnh nhân thứ 107). Trước đó, bệnh nhân số 87, đồng nghiệp của bệnh nhân 86, cũng được cho là lây bệnh từ bệnh nhân 86 do tiếp xúc gần trong quá trình làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai. 

Một trường hợp khác là bệnh nhân số 91, người Anh, phi công của Vietnam Airlines, cũng được cho là đã lây bệnh cho ít nhất 2 người khác tới thời điểm hiện tại. Cụ thể là bệnh nhân số 97, quốc tịch Anh; và bệnh nhân số 120, quốc tịch Canada. Cả 2 bệnh nhân này được cho là lây bệnh của bệnh nhân số 91 do tiếp xúc gần.

Cách ly chung cư quận 2 - nơi ở của phi công bệnh nhân 91 nhiễm Covid-19

Đáng nói là các bệnh nhân này được xác định là tiếp xúc với bệnh nhân số 91 tại một số quán ăn, nơi vui chơi, trong đó có quán bar Buddha ở Thảo Điền, quận 2, TP.HCM. Việc các bệnh nhân trong quá trình ủ bệnh vẫn tới những khu vực đông người như nhà hàng, quán bar dẫn đến nguy cơ lây nhiễm bệnh trong cộng đồng rất cao.

Một trường hợp “phức tạp” và tiềm ẩn nguy cơ lây lan trong cộng đồng khác là bệnh nhân số 100. Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân (55 tuổi, quốc tịch Việt Nam, sống tại quận 8, TP.HCM) từ Malaysia về Việt Nam từ 3.3 và được hướng dẫn cách ly tại nhà sau khi về nước.

Tuy nhiên, trong thời gian từ 4.3 đến ngày 17.3, bệnh nhân có đi lễ 5 lần/ngày tại Thánh đường Hồi giáo Jamiul Anwar (số 157B/9 Dương Bá Trạc, phường 1, quận 8, TP.HCM). Tới ngày 18.3, bệnh nhân được lấy mẫu theo nhóm đối tượng đi dự lễ hội từ Malaysia về nước, dù khi đó chưa có dấu hiệu bệnh. Tới ngày 22.3 thì bệnh nhân được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.

Toàn cảnh dịch Covid-19 tới 24.3: Đe dọa lây lan trong cộng đồng - ảnh 2

Hiện đã có 19 tỉnh, thành ghi nhận các ca bệnh Covid-19. Với nhiều ca bệnh có tiền sử dịch tễ phức tạp, nguy cơ dịch bệnh lây lan trong cộng đồng rất lớn

Đồ họa Lê Hiệp

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ngày hôm qua (23.3) khi báo cáo tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng cho biết, dịch bệnh đang “đe dọa lây lan trong cộng đồng”, do đó "đòi hỏi công tác phòng chống dịch phải quyết liệt, đồng bộ và giải pháp phù hợp".

Tại cuộc họp của Thường trực Chính phủ để nghe báo cáo tình hình phòng chống dịch Covid-19 ngày hôm qua, 23.3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho rằng, trong giai đoạn tới, khả năng lây nhiễm ra cộng đồng rất cao.

Thủ tướng nhấn mạnh, trong 10 - 15 ngày tới sẽ quyết định thành - bại trong chống dịch. Do đó, lúc này sự đồng lòng, chung tay vào cuộc, sự nghiêm túc, quyết liệt trong phòng chống, đặc biệt là sự phối hợp trong nhân dân, trong từng đường phố, từng chung cư, từng ngôi nhà và người dân rất quan trọng.

Cuộc sống ở con hẻm quận 8 gần nơi bệnh nhân thứ 100 thường đi lễ

Bác sĩ đầu tiên nhiễm bệnh trong quá trình điều trị bệnh nhân

Trong những ngày qua, chúng ta cũng ghi nhận trường hợp bác sĩ đầu tiên tham gia điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 đã nhiễm bệnh. Đó là nam bác sĩ 29 tuổi ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư 2. Đây là bệnh nhân thứ 116 của Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, bệnh nhân thứ 116 tham gia chống dịch Covid-19 từ ngày 31.1, với các công việc: khám sàng lọc các bệnh nhân nghi nhiễm Covid-19 đến bệnh viện, điều trị những bệnh nhân được chẩn đoán dương tính và tham gia cấp cứu một số bệnh nhân nặng.

Trong quá trình làm việc, bệnh nhân 116 được cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân. Sau giờ làm việc, bệnh nhân 116 nghỉ và sinh hoạt ở khu vực cách ly dành cho nhân viên y tế trong bệnh viện.

Ngày 19.3, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau rát họng và ngày 20.3 thì xuất hiện thêm triệu chứng ho, đau mỏi cơ, sốt. Ngày 21.3, bệnh nhân tự cách ly tại khu vực đệm của Khoa Cấp cứu, được xét nghiệm cho kết quả xét nghiệm tại bệnh viện dương tính với SARS-CoV-2 và gửi mẫu bệnh phẩm sang viện Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư. Tới ngày 23.3, bác sĩ này được xác định là dương tính với SARS-CoV-2.

Công bố bệnh nhân 114 đến 116 nhiễm virus corona, trong đó có bác sĩ BV Bệnh Nhiệt đới TW

Dù bệnh nhân số 116 là trường hợp bác sĩ đầu tiên tại Việt Nam tham gia chữa trị cho các bệnh nhân nhiễm bệnh (2 bệnh nhân 86, 87 cũng là nhân viên y tế song chưa xác định là tiếp xúc với người bệnh trong quá trình điều trị), song việc lây nhiễm sang các nhân viên y tế cũng là một nguy cơ rất lớn khi số lượng các bệnh nhân tại Việt Nam tăng lên trong thời gian tới.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm