Toàn cảnh vụ khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh sàm sỡ bé gái trong thang máy

0 Thanh Niên

Cơ quan CSĐT Công an Q.4 (TP.HCM) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh để làm rõ hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

[VIDEO] Ông Nguyễn Hữu Linh bị đề nghị khởi tố, cư dân Galaxy 9 nói gì?

Cơ quan điều tra khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh để điều tra hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo điều 146 bộ luật Hình sự 2015; trong khi nguồn tin của Thanh Niên cho biết Viện KSND đang xem xét biện pháp tạm giam bị can này.

Chiều 21.4, Cơ quan CSĐT Công an Q.4 (TP.HCM) ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh (61 tuổi, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng) để làm rõ hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi theo điều 146 bộ luật Hình sự 2015. Ông Linh bị áp dụng biện pháp cấm xuất cảnh, cấm đi khỏi nơi cư trú.

 ĐỒ HỌA: ĐÔNG XUÂN
 
ĐỒ HỌA: ĐÔNG XUÂN
Cùng ngày, nguồn tin của PV Thanh Niên cho biết Viện KSND Q.4 (TP.HCM) đã tiếp nhận hồ sơ cùng các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Hữu Linh. Cơ quan này cũng đang xem xét việc áp dụng biện pháp cấm đi khỏi nơi cư trú hay tạm giam đối với ông Linh.

Như Thanh Niên đã thông tin, chiều 2.4 trên mạng xã hội xuất hiện clip người đàn ông sàm sỡ bé gái trong thang máy. Vào cuộc điều tra, công an xác định vụ việc xảy ra tại chung cư Galaxy 9 (Q.4) và người sàm sỡ bé gái là ông Nguyễn Hữu Linh, nguyên Phó viện trưởng Viện KSND TP.Đà Nẵng, vừa nghỉ hưu năm 2018. Công an TP.HCM chỉ đạo Công an Q.4 khẩn trương điều tra xử lý nghiêm vụ việc theo đúng quy định của pháp luật.

Ngày 5.4, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM có công văn gửi Hội Bảo vệ quyền trẻ em VN, Công an Q.4, Viện KSND Q.4, Viện KSND TP.HCM, đề nghị khởi tố vụ án bé gái bị sàm sỡ trong thang máy chung cư Galaxy 9. Ngày 17.4, cư dân đã ký đơn tập thể kiến nghị khởi tố ông Linh, gửi đến cơ quan chức năng và phải đến hôm qua 21.4, đúng 20 ngày xảy ra vụ việc và vừa hết thời hạn để cơ quan điều tra phải ra kết luận, quyết định khởi tố mới được ký.

“Dấu hiệu phạm tội rất rõ ràng”

Thời gian điều tra kéo dài suốt 20 ngày đối với vụ việc “chỉ xảy ra ở một địa điểm” với hình ảnh camera ghi lại đã khiến dư luận bức xúc, đặc biệt trong bối cảnh liên tục những vụ xâm hại, lạm dụng trẻ em bị phát hiện; đồng thời xuất hiện những thông tin cho rằng “chứng cứ vụ việc là hình ảnh camera yếu” hay khó xử lý vì lời khai của bị hại là cháu bé và thủ phạm “không nhận tội”… Thậm chí, dư luận đặt vấn đề có hay không việc bao che bởi ông Linh từng là người làm việc trong một cơ quan tố tụng. Tuy nhiên, quyết định khởi tố ông Linh hôm qua đã phần nào giải tỏa những nghi ngờ này.

Liên quan đến những ý kiến cho rằng “chứng cứ hình ảnh yếu” hay lời khai của ông Linh chỉ “nựng” vì thấy bé gái dễ thương… nhiều luật sư (LS) cho rằng “đó chỉ là ngụy biện”. LS Trần Mạnh Hùng, Đoàn LS TP.Hà Nội, phân tích: Lời khai của bị hại không phải là chứng cứ duy nhất để kết tội, lời khai của bị hại cũng không làm thay đổi bản chất sự thật khách quan của vụ án trong trường hợp bị hại thỏa thuận với người bị tố cáo. “Trong vụ việc này, với những chứng cứ vật chất là hình ảnh camera ghi lại hành vi sàm sỡ của ông Linh cũng như sự hoảng sợ của cháu bé, có căn cứ để xác định giữa ông Linh và cháu bé không có quen biết, không phải là hành vi “nựng” (thể hiện sự âu yếm) như ông Linh nói. Đó phải là hành vi dâm ô. Căn cứ vào cường độ tấn công nạn nhân, 3 lần thực hiện các động tác ôm, hôn rồi tiếp tục kéo vào để ôm, hôn, cho thấy ông Linh đang cố thực hiện hành vi để thỏa mãn tình dục (ở mức độ không để giao cấu), đủ dấu hiệu cấu thành tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi”, LS Hùng phân tích.

LS Bùi Quốc Tuấn, Đoàn LS TP.HCM, cũng khẳng định hình ảnh từ camera cho thấy khi vào thang máy, ông Linh đã bỏ các thao tác trên điện thoại, rồi lao vào ôm hôn cháu bé. “Góc quay cũng thể hiện rõ, hành vi của ông Linh là có tính chất thô bạo vào các vị trí trên cơ thể bé gái bị tác động là môi, má và phần dưới bụng của bé gái. Đây đều là những bộ phận, những vùng cơ thể có khả năng gây kích thích tình dục ở con người. Các hành vi này của ông Linh đều làm thỏa mãn tình dục của ông ta”, LS Tuấn phân tích.

Người dân đồng tình việc khởi tố

Ngay khi thông tin ông Nguyễn Hữu Linh bị khởi tố để điều tra hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi được Thanh Niên và các báo loan tải chiều qua, dư luận cho rằng mặc dù có chậm trễ nhưng đó là cái kết mà kẻ dâm ô trẻ em phải chịu trước pháp luật.

Bạn đọc Dương Văn Tuấn (TP.HCM) viết: “Quyết định khởi tố rất hợp lòng người dân VN. Cuối cùng công lý đã chứng minh tội phạm không có vùng cấm, bất kể người đó là ai”. Bạn đọc Tống Sơn cũng nêu quan điểm: "Việc khởi tố ông Linh là bài học cho những kẻ có ý định dâm ô. Hoan nghênh Công an Q.4 giải quyết đúng theo tinh thần pháp luật, bước đầu khởi tố như vậy là tín hiệu đáng mừng, chờ mức án mà ông Linh phải chịu trước pháp luật".

Bạn đọc Nguyễn Văn Bộ sau khi “đếm từng ngày” theo dõi vụ việc và thở phào: "Sau 20 ngày chờ đợi, công lý đã được thực thi, người phạm tội đã bị khởi tố, dù muộn còn hơn là "chìm xuồng" vụ án mà dư luận quan tâm thời gian vừa qua. Pháp luật phải nghiêm minh thì mới không còn đứa trẻ nào bị dâm ô nữa". Trong khi đó bạn đọc Ni Na nêu: "Mặc dù chậm nhưng kết cục là đã khởi tố ông Linh, như vậy người dân cả nước mới không khỏi bức xúc trước hành vi dâm ô của ông này. Tuy nhiên, cần thiết tạm giam ông Linh chứ không nên cho tại ngoại điều tra như hiện giờ, bởi để kẻ dâm ô ở ngoài xã hội cực kỳ nguy hiểm cho con em chúng ta".

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm