Tôi có ý kiến: Dân chỉ mong cuộc sống bình yên

Ban CTBĐ

Ban CTBĐ

(tổng hợp)

0 Thanh Niên

Người dân cần phải biết quý trọng mạng sống của chính mình cũng như của người khác và ai cũng mong có được̀ cuộc sống bình an, đó là ý kiến của nhiều bạn đọc sau khi Thanh Niên đăng bài Mạng sống và ước mong bình an.

Tôi có ý kiến: Dân chỉ mong cuộc sống bình yên

Người dân cần phải biết quý trọng mạng sống của chính mình cũng như của người khác và ai cũng mong có được̀ cuộc sống bình an, đó là ý kiến của nhiều bạn đọc sau khi Thanh Niên đăng bài Mạng sống và ước mong bình an.

Mạng sống là trên hết

Ông bà từ xưa đã nói "tài sản là vật ngoài thân", "của đi thay người" hay “giữ được mạng sống là giữ được tất cả”, vì vậy nếu xảy ra bất cứ chuyện gì thì cũng hãy biết trân trọng mạng sống của mình và của người khác. Nếu ai cũng nghĩ được như vậy thì có lẽ xã hội sẽ không có những cái chết đau lòng.

Phan Văn Hạnh (Q.1, TP.HCM)

Đừng đánh đổi mạng sống

Hầu hết vụ thảm sát vừa qua suy cho cùng cũng vì tiền, vì muốn chiếm đoạt tài sản mà hung thủ bất chấp tất cả để rồi cướp đoạt mạng sống người khác. Kẻ phạm tội rồi cũng phải trả giá bằng chính mạng sống của mình. Như vậy, kẻ xem thường tính mạng của người khác cũng chính là xem thường mạng sống của mình. Tài sản dù có cướp được cũng chỉ xài một thời gian là hết, nhưng hậu quả phải chịu là mất đi vĩnh viễn mạng sống. Xin đừng đánh đổi cả mạng sống của mình chỉ vì một chút tiền.

Nguyễn Vũ Bằng (TP.Đà Lạt, Lâm Đồng)

Bài học đáng giá

Dù biết rằng con người ai cũng sẽ chết, nhưng đừng để chết vì những chuyện không đáng. Tài sản có thể quý thật, vì nó chính là mồ hôi, nước mắt. Nhưng tài sản không phải là tất cả, nếu giữ được mạng sống thì việc làm ra tài sản nhiều hơn cũng không phải là không thể. Cách ứng xử của người phụ nữ nằm im để cho kẻ trộm lấy tài sản là một bài học đáng giá. Nhờ giữ được mạng sống, bà đã báo với cơ quan chức năng truy tìm ra thủ phạm và thu hồi tài sản. Nếu lúc đó vì tiếc của mà nhào ra giằng co với tên trộm thì có thể bà đã mất tất cả.

Nguyễn Văn Định (Q.3, TP.HCM)

Kỹ năng sống cần thiết

Không chỉ khi đối mặt với trộm cướp mà ngay trong những tình huống đời thường cũng cần phải có kỹ năng sống để bảo vệ tính mạng cho mình và người khác. Nhiều trường hợp chỉ vì lòng kiêu hãnh, cái tôi của mình để rồi chuốc lấy tai họa như chỉ vì một va quệt nhỏ trên đường nhưng lại nhảy vào đâm chém nhau, kết quả người mất mạng, kẻ vào tù… Đó là do cái tôi của họ quá lớn nên bất chấp mạng sống để thể hiện. Nếu bình tĩnh lại thì có thể lựa chọn cách khôn ngoan hơn, nhường nhịn nhau cho êm đẹp. Đấy là những kỹ năng sống mà mọi người cần phải học.

Nguyễn Thùy Oanh (Q.Thủ Đức, TP.HCM)

Ước mong bình an

Bài báo đã nói rất đúng, "tránh voi chẳng xấu mặt nào" nhưng làm sao để không phải gặp những "con voi dữ" trong cuộc sống, đó là câu hỏi mà các cơ quan chức năng phải tìm được câu trả lời. Đành rằng cái xấu ở xã hội nào cũng có, nhưng nếu cái xấu xuất hiện dày đặc với cường độ khủng khiếp như hiện nay thì lại là một thực trạng đáng báo động. Làm sao ngăn chặn được thực trạng này, đem lại cuộc sống bình an cho người dân? Không phải cứ ra tay trừng trị những "coi voi dữ" đó xong thì sẽ hết mà cần phải chấn chỉnh hàng loạt vấn đề trong xã hội, từ pháp luật, giáo dục cho đến cách hành xử của chính cơ quan nhà nước.

Trần Long Khánh (Q.10, TP.HCM)
Tôi có ý kiến: Dân chỉ mong cuộc sống bình yên - ảnh 1

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chị gái nguyện cả đời làm đôi chân cho em trai khuyết tật

Chị gái nguyện cả đời làm đôi chân cho em trai khuyết tật

Cộng đồng mạng chia sẻ chóng mặt hình ảnh một phụ nữ bồng chàng trai khuyết tật kèm câu nói “Xin mày đấy! Hãy để chị làm đôi chân cho mày!”. Rất nhiều lời chúc, động viên được gửi tới với niềm tin tình cảm gia đình luôn gắn chặt để mọi người cùng vượt lên nghịch cảnh.