Tôi đi cầu… có bầu - Kỳ cuối: Nhầm lẫn và dấu hiệu vi phạm

0 Thanh Niên Online

Bà Nguyễn Thanh Lan, Phó chủ tịch UBND phường Tam Bình thừa nhận, hiện nay dòng người đến cầu có bầu tại đan viện ngày một đông hơn, gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự khu vực.

Tôi đi cầu… có bầu - Kỳ cuối: Nhầm lẫn và dấu hiệu vi phạm

Không xác định được kết quả việc cầu có bầu!

Trong nhiều tờ rơi phát cho người đi cầu ở đan viện Biển Đức, chúng tôi đặc biệt chú ý đến tờ "Kinh cầu của các bà mẹ đang mang thai". Đoạn cuối tờ kinh này, có in đậm dòng chữ "… xin cầu bầu cho chúng con". Phải nói rõ rằng, "cầu bầu" ở đây không có nghĩa "cầu xin có bầu", ai theo đạo cũng hiểu rõ đạo ngữ này. Nhưng với những người không theo đạo, nhất là những người ở xa mới đến, đặc biệt là những người nông dân, những người học vấn ít... thì rất dễ hiểu lầm đây là dòng chữ có nghĩa là "cầu xin có bầu", nhất là khi dòng chữ đã được in đậm, nhấn mạnh.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Khánh Nông, Trưởng phòng Y tế Q.Thủ Đức cho biết việc người dân đến cầu nguyện tại đan viện là có thực và số lượng rất đông: "Ngày thường, có khoảng 200 - 300 người, thứ bảy, chủ nhật lên đến 400 - 500 người" . Phòng Y tế quận, Phòng Nội vụ và Mặt trận Tổ quốc phường Tam Bình đã phối hợp đến đan viện làm việc, kết quả cũng đã rõ ràng. Theo đó, cha Việt (đại diện đan viện) đã thừa nhận rằng "không xác định được trường hợp nào cầu có bầu có kết quả". Ngoài ra, đan viện cũng không đưa ra được bằng chứng khoa học nào về việc cầu nguyện, khám bệnh, cho thuốc là người đi cầu sẽ có thai, sinh em bé.

Tạm đình chỉ hoạt động “phòng khám sơ Yến”

Chiều qua 1.4, đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP.HCM gồm: Thanh tra, Phòng Quản lý dịch vụ y tế tư nhân, Phòng Quản lý y dược học cổ truyền... đến xem xét thực tế hoạt động của Phòng chẩn trị đông y tư nhân do lương y Nguyễn Thị Bạch Yến (Sơ Yến) đứng tên tại Q.Thủ Đức, TP.HCM. Tại thời điểm kiểm tra có nhiều người đang chờ khám bệnh, một số người cho biết bà Yến bận việc nên hôm nay không có mặt. Đoàn kiểm tra phát hiện nơi đây dùng sổ khám chữa bệnh không đúng quy định, có 2 kỹ thuật viên khám bệnh không đúng với chuyên môn. Ngoài ra tại đây còn lưu hành thuốc đặc trị viêm xoang hoàn không rõ nguồn gốc.Thanh tra y tế đã tạm thời đình chỉ hoạt động của cơ sở này từ hôm nay 2.4 cho đến khi bà Yến có mặt lại. (Khánh Vy)

Theo báo cáo của UBND phường Tam Bình về "tình hình khám chữa bệnh tại dòng Biển Đức Thiên Phước" thì nhà dòng cho biết: "Khi bà con xa gần đến ngày càng đông thì dòng đã thấy được sự phức tạp của việc này và không để linh mục Các (cha Thiện) trực tiếp ngồi tiếp khách nữa". Báo cáo này được thực hiện trong tháng 4.2008. Theo tìm hiểu của chúng tôi, cha Tô-ma Thiện tên thật là Lê Thanh Các, một linh mục trong đan viện. Linh mục Các không phải là người có vị trí cao nhất trong đan viện như mọi người lầm tưởng.

Dấu hiệu sai phạm ở "phòng khám sơ Yến"

Theo thông tin chúng tôi nắm được thì bà Nguyễn Thị Bạch Yến trước ở Đồng Nai, sau chuyển lên sinh sống và mở phòng khám y học cổ truyền tại phường Bình Chiểu, Q.Thủ Đức, nằm trong địa bàn giáo xứ Khiết Tâm đã được khoảng 10 năm nay. Trong thời gian hoạt động, phòng khám này đã 2 lần xin gia hạn giấy phép, 1 lần xin hoạt động 3 năm, 1 lần là 5 năm. Trong thời gian này, phòng khám hoạt động tương đối đúng chuyên môn là bắt mạch, cắt thuốc, châm cứu. Tuy nhiên, theo Phòng Y tế Q.Thủ Đức thì phòng khám cũng đã từng bị xử lý về việc sửa chữa, cơi nới phòng khám không phù hợp với tiêu chuẩn an toàn, vệ sinh, vi phạm lộ giới...

Tôi đi cầu… có bầu - Kỳ cuối: Nhầm lẫn và dấu hiệu vi phạm - ảnh 1

Chúng tôi đặt câu hỏi, liệu sơ Yến và phòng khám của mình có lợi dụng uy tín giáo xứ Khiết Tâm để khuếch trương thanh thế phòng khám, trục lợi kinh doanh hay không? Trong khi, theo quy định của ngành y tế, việc theo dõi chẩn đoán, khám bầu (nếu có) thuộc sự quản lý của Nhà nước về sinh sản. Ngoài ra, việc tổ chức mở cửa đón bệnh nhân từ nửa đêm, sau đó khóa cửa lại "nhốt" mọi người, bắt người bệnh phải chìa tay đóng dấu đỏ cho số trên đó là sai. Ông Trần Khánh Nông, Trưởng phòng Y tế Q.Thủ Đức khẳng định: "Việc đóng dấu lên tay người bệnh là vi phạm thân thể họ, sai pháp luật. Ngoài ra, nếu những người tổ chức nhận và khám bệnh không có bằng cấp y tế cũng là vi phạm". Ông Nông cho biết, nếu hoạt động đúng, phòng khám phải nhận và khám bệnh theo giờ hành chính, theo đúng chức năng trên giấy phép kinh doanh. Ngoài ra, những người khám bệnh đều phải mặc quần áo chuyên môn của ngành.

Ông Nông cho rằng mình bất ngờ vì sự việc này. Ông Nông khẳng định sẽ lập tức cử người xuống kiểm tra, nếu phát hiện phòng khám khám bệnh, cấp thuốc, theo dõi bệnh nhân mang bầu mà không có cơ sở, không đúng chức năng sẽ lập tức xử lý nghiêm khắc, có thể cho ngưng hoạt động và đề xuất rút giấy phép kinh doanh.               

Nguyễn Lê Nguyên

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm