Thịt chó bán trên đường Phạm Văn Hai TP.HCM /// Ảnh: NG.NGA
Thịt chó bán trên đường Phạm Văn Hai TP.HCMẢnh: NG.NGA
Cưng và bảo vệ chó là quan niệm du nhập từ Âu châu và họ nhìn những nước dùng chó làm thức ăn thì hãi và kỳ thị. Quan niệm dân dã thuần Việt thì chó cũng là một loại thực phẩm. Đều do cách nhìn nhận cả.
Tôi là người ăn thịt chó, không nghiện nhưng đủ cảm nhận là món ngon. Ấy vậy, tôi lại không ăn được mắm tôm. Có lẽ do dị ứng với cái  mùi đặc trưng của mắm. Mười người ăn chó cùng tôi, hết chín người rưỡi nhận xét, chó không mắm tôm thì vứt, chẳng ngon lành gì. Ấy là họ chẳng thèm biết cảm nhận của tôi. Với tôi, đụng tới mắm tôm thì thịt chó chẳng ra gì.
Lại nữa, đụng chạm cả chuyện ăn chó phải thì uống bia hay rượu. Về truyền thống và sở thích chung thì RTC (rượu thịt chó) là chuẩn, nhưng nhiều người lại thích bia cho mát vì chó nóng. Lại là quan điểm v..v và v...v... Đó chỉ là ví dụ nho nhỏ về cái thích và không thích trong quan niệm mỗi người. Dù là khái niệm chung nhưng không áp dụng cho mọi trường hợp.
Quay lại việc chính, vừa qua, việc nước nhà được Liên minh bảo vệ chó châu Á (ACPA) nêu danh đứng nhì thế giới về tiêu thụ thịt chó với khoảng 5 triệu cẩu mạng mỗi năm. Điều này dấy nên một làn sóng lên án hành vi "man rợ" khi tàn sát loài vật được cho là gần gũi, trung thành, đáng yêu... Đôi ba bạn còn quan ngại tới vấn đề quốc thể trên bình diện thế giới. Nghe phát hoảng.
Quả thực, có nhiều bạn xử lý thông tin quá nhanh như DHL, nhận là chuyển nên quên mất vấn đề văn hoá, thói quen, tập tục… của các dân tộc khác nhau trên những vùng địa lý khác nhau. Yêu thú cưng, trong đó có chó, là quan niệm du nhập từ Âu châu, nơi mà chó là "quyền lực thứ 4" sau người già, con nít, phụ nữ. Trong khi quan niệm dân dã thuần việt thì chó cũng là một loại thực phẩm. Ngoài ra, người việt cũng rất rõ ràng, chó thịt là dòng chó cỏ. Chứ cũng chẳng ai ngả con chó săn hoặc con chó khôn ra thui rơm cả.
Còn chó tây thì lại càng không. Thứ nhất, quá mắc tiền, con chó vài trăm thậm chí vài chục ngàn USD ngả ra thui thì đại gia cũng chỉ dám mua cái đùi. Thứ hai, dân làm chó chuyên nghiệp chê thịt chó tây... hôi.
Ấy là các nước Tây phương yêu loài vật này thì quan niệm thế và họ nhìn những nước dùng chó làm thức ăn thì hãi và kỳ thị. Vậy thì các quốc gia không ăn thịt bò, thịt heo vì tôn giáo của họ sẽ nhìn những nước khác như thế nào? Tại các quốc gia yêu chó mèo cũng vẫn phân chia bò thịt, ngựa thịt với bò sữa, ngựa đua... Vậy con thịt, con đua cũng là con vật đó, sao lại so đo. Tất cả chỉ là quan niệm.
Vấn đề là khi người ta nhìn nhận việc thịt chó là nghiêm trọng thì thì phải có cách giải thích hợp lý về thói quen, phong tục và nguồn gốc giống loài của con chó cho người ta hiểu. Chứ không phải a dua và tung hô như một phát kiến vĩ đại.
Không nên hùa theo những định kiến không xuất phát từ xứ sở của mình để dàn hàng ngang trên mạng biểu tình hành vi đã giết heo còn lấy máu ra làm agar uống rượu hay đả đảo hành vi dã man thiêu chết 5 triệu con chó...
Cuối cùng chốt lại, tất cả cũng tại con người, cho mình là chúa tể muôn loài để định đoạt số mạng con gì được sống, được cưng chiều, con gì giết để làm thức ăn. Người xưa nói, gần vua chúa như gần cọp, ai bảo giống chó cứ quanh quẩn bên người làm gì, chết là phải, đến mèo giờ cũng bị thịt chứ nói gì kiếp chó.
Nhưng dù nói thế nào thì người viết cũng cực kỳ phản cảm cảm với hành vi trộm chó của ta và hành vi chọc mắt, cắt lưỡi nuôi chó thịt của nước đứng đầu thế giới về tiêu thụ 20 triệu con chó/ năm.

Trần Hà Bắc

*Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một nhà báo sống tại TP.HCM.

Bạn đọc phản hồi (137 nhận xét)

Hữu Tân

Khi bạn đi công việc về , con bò , gà , trâu ..... Nó có chạy ra mừng rỡ , nó có biết vui buồn ( Ánh mắt thật buồn , như muốn khóc , khi thấy chủ xách ba lô , Chó đoán được chủ đi chơi xa sẽ vắng nhà dài ngày ) , có biết sợ hãi khi biết sắp bị giết thịt như Chó không ? Có biết nằm gục bên quan tài , bên mộ chủ như Chó không ? Tùy mọi người thôi , còn riêng tôi và không ít người , xem Chó như một đứa trẻ , và tôi không xem Chó như một loại thực phẩm !

Trang

Quan điểm thì không có ai đúng ai sai & không thể áp suy nghĩ của mình lên người khác

Quốc

Thế bạn có dạy cho bò, gà, heo, vịt cách ăn, uống, ị, ...cho ở chung nhà, ngủ chung giường không, nếu bạn làm được những đều trên thì hãy so sánh giữa loài chó với những loài khác... bất cứ con vật nào cụng có linh tính và cảm xúc, chỉ có điều ta có thể nhìn ra hay không thôi....

minh

Làm ơn đừng quơ đũa cả nắm và định nghĩa là " người Việt Nam ai cũng ăn thịt chó , thịt chó là món ăn không thể thiếu , là món quốc hồn quốc túy của Việt Nam ", như vậy là hồ đồ đó. Cũng đừng định nghĩa võ đoán rằng không ăn thịt chó là ảnh hưởng bởi văn hóa của phương Tây , càng hồ đồ hơn. Đối với tôi , đã gần 60 năm và do kế thừa tình yêu súc vật , thú cưng của ông bà trong gia tộc , nên tôi không bao giờ ăn thịt chó , mặc dù gia đình có truyền thống thích nuôi chó mèo . Đặc biệt là đối xử với nó như một thành viên trong gia đình, sống cho ăn uống đàng hoàng sạch sẽ , bệnh cho uống thuốc , chết thì đào lỗ chôn cất tử tế. Nếu bạn thích ăn thịt chó , thì đó là vấn đề của bạn , đừng nói ẩu. Nếu muốn biết sự thật thì nên thăm dò , trắc nghiệm nghiêm túc mới biết được sự thật về khái niệm "HAY ĂN VÀ THÍCH ĂN THỊT CHÓ CỦA DÂN VIỆT ", chắc chắn là trong xã hội không phải ai cũng như bạn.

Phan Nữ Minh Sơn

Hoàn toàn đồng ý với ý kiến của bác. Tác giả viết vô trách nhiệm quá, chung quy cũng là tiếng nói của người thèm thịt chó. Đừng có nói là người Việt thì ăn thịt chó. Tôi không ăn và không bao giờ ăn, gia đình tôi ông bà cha mẹ chú bác cô dì cậu mợ các anh em ruột anh em họ tôi không ai ăn. Và tôi cũng ghét hành động ăn thịt chó của bất kỳ ai. Tôi là người Việt gốc và tôi không phải ảnh hưởng của phương Tây gì hết trong vấn đề này.

A TAM

Một gia đình vừa trải qua nỗi đau mất đi đứa con 4 tuổi do bị chú chó mà họ mới mua về để chăm sóc cắn chết.

Nguyễn Trung

Mến gửi tác giả THB. Bạn có quan điểm riêng của bạn, tranh cãi sẽ không bao giờ đi đến một kết quả mà mọi người đều công nhận. Bạn đã đúng khi cho rằng bạn có thể ăn thịt chó miễn là không bắt trộm, …là do bạn đã mua hay nuôi nó. Nhiều người khác cũng quan niệm giống như bạn, ta là người, ta muốn ăn con gì là quyền của ta. Tôi xin đưa ra một ví dụ, trong một gia đình nọ, có người cha thường hay đánh đập tàn nhẫn con cái của mình mỗi khi không vừa ý. Một ngày nọ, có người hàng xóm nhìn không đành lòng, bước qua can ngăn, người cha này mới hét lên: tôi có quyền dạy con tôi, ngày xưa tôi còn bị ông bà đánh còn đau hơn nữa. Tôi không biết Tác giả THB ủng hộ quan niệm của người hàng xóm hay người cha đánh con một cách hung bạo như trên. Nếu chúng ta nhìn rộng ra trên thế giới, trong sâu thẳm những khu rừng già tận Châu Phi hay Nam Mỹ, vẫn còn những Bộ lạc ăn thịt người, nếu có ai đó đến từ những vùng văn minh hơn, bảo họ là không được ăn nữa, họ cũng sẽ nói rằng xưa nay chúng tôi vẫn ăn như thế có sao đâu? Tôi phải dẫn chứng dài dòng như thế để nói với các bạn rằng, thế giới này nó rất là phức tạp và đa dạng, mức độ văn minh giữa các dân tộc, các vùng cũng rất khác nhau, mỗi người đều có thể tự chọn cho mình một thái độ, một cách sống miễn là không vi phạm pháp luật. Nếu bạn là một vị vua, bạn có thể tự quyết định mình sẽ trở thành một bạo chúa để đày đọa con dân của mình, hoặc trở thành một đấng minh quân chăm sóc lo lắng cho thần dân của mình. Cũng vậy, số phận đã cho bạn làm người, cao hơn tất cả các loài khác, bạn cũng có thể tự quyết định là bạn sẽ cắt cổ ăn thịt con chó, hoặc là thương yêu và làm bạn với nó. Nhưng tôi đoan chắc với bạn mọi chuyện đều có nhân quả của nó Chuyện của ông bà ta khi xưa ăn thịt chó, đánh đập hành hạ người khác, có những hình phạt tàn khốc như chặt đầu, lăng trì, …là chuyện của thời xưa, chẳng có lý nào cứ phải lôi cái ngày xưa ra rồi bảo là truyền thống. Tôi xin nói thay những người Việt Nam tiến bộ hiện nay, chúng tôi không ủng hộ cũng như không sử dụng thịt chó, ngà voi, sừng tê, không tàn sát thiên nhiên.

Trần minh tuấn

Rất hay, cám ơn bạn đã nói thay tôi . Tôi kinh tởm việc ăn thịt chó . Tôi không khuyến khích việc này

Hùng

Rất hay.! Cảm ơn bạn đã nói thay ý của tôi

Oanh

Tôi nói bạn nghe thế này, bạn nói cần phải có lý do chính đáng về việc không ăn thịt chó, thì xin thưa, chưa tính đến việc con chó nó có trung thành như thế nào, chỉ riêng xét về mặt nhân tính thì việc ăn thịt chó đã là độc ác rồi. Khi con người ta tiến hoá, phát triển, nghĩa là nhận thức và đầu óc của họ phải phát triển theo, đó là lý do khái niệm văn minh tồn tại. Con người là động vật cấp cao, có khả năng thấu hiểu và cảm nhận, nên khi nhìn ra việc mình làm gây ra đau khổ cho đồng loại hay những sinh vật khác, hãy dừng lại. Người ăn chay có cái lý đúng của họ. Con chó nó cũng muốn sống vậy, đâu chỉ có mỗi con người. Tôi cực lực lên án những loại người 'ăn tạp uống tục', rồi chống chế từ xưa giờ dân mình ăn vậy, uống vậy đâu có chết ai. Thưa vâng, vậy sau này các người đó đừng tắm bằng xà phòng, đừng xài bếp ga, cũng đừng dùng đồ điện nữa, vì người xưa cũng có xài đâu mà cũng chả ai chết cả. Cuộc sống này tốt lên là do con người có ý thức tốt hơn về ý nghĩa của thế giới xung quanh, đừng trở thành kẻ đi ngược với chiều huớng đó. Cuối cùng, tôi muốn nói là từ những nguời ăn thịt chó đến ăn cắp ngà voi thì trên bình diện nào đó cũng giống như nhau thôi.

Catngo

Tôi yêu gà, yêu bò, yêu cá, yêu lợn... ai ăn chúng tôi cực thấy dã man.

Minh Ngoc

Chó là loài thú được các nước Tây phương thương yêu chăm sóc ...Còn chúng ta nỡ nào Ăn thịt con vật này , nó là thứ Trung Thành với chủ..Tôi tán thành ý kiến của bạn , bạn Lãng Tử & bạn Minh......

Nguyen Long

Đồng ý con chó, dù là chó gì thì cũng là con chó, một con vật không hơn không kém mà con người có thể sử dụng nguồn thịt bổ dưỡng nầy cho khoái khẩu của mình. Đồng ý ăn thịt chó là một thói quen được hình thành từ lúc nào đó (?) ở miền Bắc. Đồng ý là ngoài VN ra, còn có Trung Quốc, Đài Hàn hay một số dân tộc khác cũng có ăn thịt chó. Vậy thì sao chứ ? Khong lẽ chỉ vì vậy mà chúng ta không có quyền chê bai việc ăn thịt chó ư ? Con chó là một loại động vật rất gần gũi với con người vì nó có khả năng hiểu khá tốt những ý muốn của con người. Con chó cũng là một động vật rất trung thành, và ngoài ra cũng rất hữu ích cho con người. Vậy lý do gì chúng ta tàn sát không chút thương hại nó ? Vì chúng ta mạnh hơn nó ư ? thông minh hơn nó ư ? Ngày nay trên thế giới người ta càng ngày càng giáo dục con trẻ, càng tổ chức nhiều hành động nhằm bảo vệ thiên nhiên thực vật, cũng như bảo vệ động vật. Nhất là việc bảo vệ những động vật quý hiếm hay những động vật có múc độ phát triển khá cao (ví dụ như chó ngựa…) Ngoài ra thế giới cũng chóng lại sự tra tấn hành hạ không cần thiết đối với tất cả các loại đồng vật dù là được nuôi chỉ để làm thịt cho con người. Đó là thế giới ngày nay. Đó là những giáo dục tiến bộ cho con cái chúng ta ngày nay. Khong nên giết chốc một cách vô tội vạ. Khong nên hành hạ chúng một cách dả man chỉ vì sợ thích ăn uống của con người… Hãy chấm dứt những chuyện đó đi. Hãy làm gương cho con cháu chúng ta khi chúng ta muốn dạy cho các cháu bảo vệ mội trường sống. Vậy thì hãy cố gắng tìm cách giáo dục con cái chúng ta tốt nhất cho việc yêu thiên nhiên, yêu súc vật thay vì biện luận như trên để lấp liếm đi cái thú vui ăn thịt chó ích kỷ của một số người. Đúng là bên Châu Âu vẩn còn một số quốc gia vẫn ăn thịt ngựa, nhưng rõ ràng càng ngày ít nhiều đi. Cũng như món gan ngỗng cực ngon của Pháp, nhưng với cách nuôi dồn ép trấu vô con ngỗng, nay cũng đang bị lên án khá mạnh mẽ và bị tẩy chay và cấm nhập ở một số nước. Đó là chiều hướng tiến bộ của thế giới đó. Đừng nhìn khía cạnh xấu, và đừng dùng cái đó để biện luận cho việc ăn thịt chó ở Việt Nam.

Cindy

Ăn thịt chó không xấu không sai những nước khác người ta vẫn ăn nhưng mà sao VN mình không là nước tiên phong đầu tiên chiến dịch ngừng ăn thịt chó. VN cũng ăn nhưng hãy là nước đầu tiên ngừng ăn thịt chó để tôn vinh vẻ đẹp VN.

Trung

Trung quốc, đài loan không ăn thịt chó đâu.

Lãng Tử

Tôi tán thành ý kiến của bạn Hữu Tân. Chó là người bạn trung thành nhất, nó không biết nói, nhưng mình nhìn nó mình sẽ cảm nhận biết ý của nó.

Bình luận