Góc nhìn phóng viên:

Ai bảo vệ bác sĩ khi “vượt rào” cứu người ?

1 Thanh Niên
Vậy nên, đối với những ca “vượt rào”, rất nhiều cán bộ y tế cần một thứ gì đó cụ thể hơn, như văn bản, quy định để bảo vệ họ. 
Niềm vui của kíp mổ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị sau ca mổ cứu sống mẹ con chị Hồ Thị Hình
 /// Ảnh: T.T.H Niềm vui của kíp mổ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị sau ca mổ cứu sống mẹ con chị Hồ Thị Hình - Ảnh: T.T.H
Niềm vui của kíp mổ Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị sau ca mổ cứu sống mẹ con chị Hồ Thị Hình
Ảnh: T.T.H
Gần 2 tuần sau câu chuyện cảm động về ê kíp mổ của Bệnh viện (BV) đa khoa Quảng Trị “bỏ qua” quy trình để cứu sống mẹ con sản phụ Hồ Thị Hình (21 tuổi, thôn Chân Rò, xã Đakrông, H.Đakrông, Quảng Trị) bị sa dây rốn nguy kịch, trong đầu tôi vẫn có câu hỏi lởn vởn:“Ai bảo vệ y bác sĩ (BS) khi họ “vượt rào” cứu người?”.
Đội ngũ y, BS trong kíp mổ cứu mẹ con chị Hình đã dũng cảm thế nào, câu trả lời đã quá rõ bằng “cơn mưa” lời khen, lời chúc của cộng đồng. Nhưng giả sử ca mổ đó không thành công và xảy ra tình huống xấu, câu chuyện sẽ đi về đâu? Khi đó, nếu người nhà phản ứng, kiện BV đã không làm đúng quy trình thì trách nhiệm này ai gánh? Ê kíp mổ phải sống sao trước áp lực từ phía gia đình bệnh nhân, trước dư luận và cả trước pháp luật...
Trong câu chuyện vượt rào cứu mẹ con sản phụ của kíp mổ BV đa khoa Quảng Trị, có người bình luận rằng, ca mổ đó có thể hơi mạo hiểm nếu so với quy trình của BV, của ngành y nhưng đúng về đạo đức của người thầy thuốc, đúng quy trình của... tình người. Bình luận đó không sai, thậm chí rất thấm, gợi lên những cảm xúc thương yêu, làm thổn thức đến con tim. Nhưng nó chỉ đúng khi “cơm lành canh ngọt”. Chứ khi “hữu sự”, người ta không còn nhắc nhiều về cảm xúc mà chỉ nói về lý trí, lý lẽ và những quy định có trong giấy trắng mực đen.
Vậy nên, đối với những ca “vượt rào”, rất nhiều cán bộ y tế cần một thứ gì đó cụ thể hơn, như văn bản, quy định để bảo vệ họ. Để mỗi khi bước vào phòng mổ, họ chỉ chuyên tâm cứu người thay vì phải lăn tăn về bất kỳ điều gì khác... Đừng để họ, những người đang từng ngày từng giờ níu kéo sinh mệnh của người khác, lại nhận những thiệt thòi về phía mình! Đừng để đến cả việc cứu người mà cũng khiến cho họ thon thót, lưỡng lự, tính toán thiệt hơn.
 

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
NVH

NVH

... Lần này bản lĩnh cộng may mắn đã có thành công nhưng cần thận trọng hơn vì tương lai ai biết được chuyện gì cũng có thể xảy ra.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một góc phố cổ Hội An 
bình lặng	
 /// Ảnh: H.X.H

Để Hội An 'hội tụ an lành'

Sau khoảng 1 tuần “ồn ào”, vụ việc liên quan đến quán cà phê Cyclo’s Road Café “xua đuổi khách Việt chỉ tiếp khách Tây” ở phố cổ Hội An (Quảng Nam) tạm khép lại với văn bản phản hồi của Phòng VH-TT TP.Hội An.
Người dân lo ngại ngập úng vì lòng hồ Phú Hòa bị thu hẹp	
 /// Ảnh: Hoàng Trọng

Lá phổi đầy thương tích

Đi ngang hồ Phú Hòa (TP.Quy Nhơn, Bình Định), tự nhiên cứ thấy cảm khái bồi hồi, bởi thuở học trò, chúng tôi từng đến đây trồng cây xanh, nạo vét lòng hồ.
Cung thiếu nhi Hà Nội	
 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Di sản đô thị

Bức phù điêu hình lá cờ sải rộng theo gió vẫn còn rõ đường nét với nhân vật công nông binh sau gần 40 năm đứng ở ngã tư Bạch Mai - Minh Khai (Hà Nội).