Góc nhìn phóng viên:

Cuộc chiến từ… nhiều phía

0 Thanh Niên
Mọi người, mọi ngành đang ứng phó quyết liệt trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Quảng Nam chuẩn bị khu vực cách ly cho 250 công dân VN trở về từ Trung Quốc và các nước có dịch Covid-19 /// Ảnh: Mạnh Cường Quảng Nam chuẩn bị khu vực cách ly cho 250 công dân VN trở về từ Trung Quốc và các nước có dịch Covid-19 - Ảnh: Mạnh Cường
Quảng Nam chuẩn bị khu vực cách ly cho 250 công dân VN trở về từ Trung Quốc và các nước có dịch Covid-19
Ảnh: Mạnh Cường
Nhưng không phải không có những “lỗ hổng” trong khâu kiểm soát dịch. Phải kể ngay đến trường hợp “để lọt” cô gái di chuyển từ Trung Quốc, lưu trú Đà Nẵng 1 ngày rồi mới về Quảng Nam, nhưng lại không bị (hay được) ai kiểm tra thân nhiệt để phòng chống bệnh Covid-19.
Theo thông tin mà chị T.T.T.L (28 tuổi, xã Tiên Lộc, H.Tiên Phước, Quảng Nam) cung cấp, rạng sáng 9.2, chị từ sân bay Thành Đô (Trung Quốc) về Thái Lan. Sau đó, rời Bangkok (Thái Lan) về đến Đà Nẵng trưa cùng ngày...
Chỉ sau khi Trung tâm y tế H.Tiên Phước (Quảng Nam) phát hiện và báo cáo UBND tỉnh Quảng Nam, các ngành chức năng mới biết. Rất may, kết quả xét nghiệm chị này âm tính với Covid-19. Tương tự, một thanh niên từ tâm dịch ở xã Sơn Lôi (Vĩnh Phúc) đã vượt qua hàng trăm cây số lên Lai Châu chỉ để được ở cạnh người yêu trong ngày Valentine 14.2.
Hệ lụy là chính quyền H.Tam Đường (Lai Châu) phải cho cách ly tại nhà 13 công dân trên địa bàn xã Bình Lư, chờ kết quả xét nghiệm do đã tiếp xúc với người từ vùng nghi bị nhiễm Covid-19.

Nỗi buồn người dân vùng dịch Sơn Lôi những ngày căng thẳng vì virus corona

Trong 2 vụ việc này, đầu tiên phải đề cập trách nhiệm của bộ phận kiểm soát dịch bệnh ở những nơi đặc biệt quan trọng như sân bay, tâm điểm vùng dịch. Ngược lại, chính những người từ vùng dịch Covid-19 trở về (như L.) hay từ vùng dịch ra đi (chàng trai ở Sơn Lôi) cũng không thể “vô can”, vì họ phải biết rất rõ trách nhiệm cá nhân trong thời điểm công bố dịch.
Ông Trần Văn Dũng, Phó giám đốc Trung tâm y tế H.Tiên Phước (Quảng Nam), chia sẻ chị T.T.T.L vẫn đang được cách ly tại nhà riêng. Ông Dũng nói, khi nghe thông tin chị L. về từ Trung Quốc, nhiều người dân địa phương không khỏi lo lắng. Kết quả âm tính Covid-19 cũng giúp “hạ hỏa” nỗi lo bớt một phần, nhưng tâm lý e ngại tiếp xúc thì ít nhiều vẫn còn đó...
Mới thấy, dù lãnh đạo Chính phủ nêu quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, nhưng cuộc chiến (chống dịch Covid-19) ấy phải được sự chung tay từ rất nhiều phía. Không thể “thắng” nếu vẫn còn tình trạng một bên nỗ lực kiểm soát còn bên kia lại lơ là, chủ quan.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều cây gỗ lớn bị chặt hạ trái phép  /// Ảnh: Trần Hiếu

Bất lực hay thông đồng?

Rừng tiếp tục bị “chảy máu”, nên nếu nói lực lượng chức năng đã làm tốt công việc của mình, e chừng quá vô lý và thiếu căn cứ, nhiều vụ phá rừng có bóng dáng lực lượng chức năng “tiếp tay” cho lâm tặc.
Nhiều người dân Quảng Nam tụ tập tắm biển vào sáng 28.3. /// Ảnh: Mạnh Cường

Thói quen gây... họa

Cả nước đang chung tay chống dịch Covid-19, tránh tụ tập đông người để hạn chế lây lan trong cộng đồng. Nhưng còn một số nơi vẫn điềm nhiên, như kiểu "dịch nó chừa mình ra', phớt lờ tất cả các lệnh cấm để vui chơi như thường lệ.
Nhóm người tụ tập sử dụng ma túy và “lắc” trong quán karaoke My Friend	 /// Ảnh: Tân Kỳ

Đồng tiền mờ mắt !

Vì đồng tiền, không ít người vẫn bất chấp lệnh cấm, bất chấp nguy cơ lây lan dịch, coi thường sức khỏe của chính mình và cộng đồng