Góc nhìn phóng viên:

Cuộc chiến với 'giặc lửa'

0 Thanh Niên
Tại tỉnh Hà Tĩnh, những ngày qua liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy rừng, đặc biệt là vụ cháy rừng phòng hộ xảy ra trên núi Hồng Lĩnh (giáp ranh giữa xã Xuân Hồng và TT.Xuân An, H.Nghi Xuân) vào trưa 28.6.
PV Báo Thanh Niên tác nghiệp tại hiện trường vụ cháy rừng trong đêm tại Hà Tĩnh /// ẢNH: TÂN KỲ PV Báo Thanh Niên tác nghiệp tại hiện trường vụ cháy rừng trong đêm tại Hà Tĩnh - ẢNH: TÂN KỲ
PV Báo Thanh Niên tác nghiệp tại hiện trường vụ cháy rừng trong đêm tại Hà Tĩnh
ẢNH: TÂN KỲ
Rừng cháy, các lực lượng được huy động tối đa mang theo đủ loại phương tiện, dụng cụ từ hiện đại cho đến thô sơ với mục đích dập tắt đám cháy và ngăn không cho lửa đến khu dân cư.

500 người căng mình dập lửa trong đám cháy rừng dữ dội ở Hà Tĩnh

Từ khi xảy ra vụ cháy, tôi và nhiều đồng nghiệp đã có mặt tại hiện trường. Có đến tận nơi, tận mắt chứng kiến quá trình dập lửa mới thấu hiểu hết sự vất vả của lực lượng chống “giặc lửa”. Vụ cháy rừng xảy ra trong điều kiện thời tiết nắng nóng, gió lào thổi mạnh và thảm thực bì dày khiến lửa bùng phát dữ dội, gây khó khăn cho lực lượng chữa cháy. Đám cháy trên diện rộng, lan từ trên đỉnh xuống chân núi nên việc dùng nước dập lửa là hoàn toàn không thể. Những đường băng cản lửa được ưu tiên hàng đầu nhằm ngăn không cho đám cháy lan thêm. Phương án dùng “lửa dẹp lửa” cũng được áp dụng. Máy thổi lửa và máy cưa là dụng cụ dùng để dập lửa hiệu quả nhất lúc này. Nhưng do thảm thực bì dày có chỗ lên cả mét vẫn cháy âm ỉ, khi gió lào thổi mạnh đưa mồi lửa đi nơi khác khiến rừng liên tục bùng phát, lan rộng. Cứ dập tắt ở khu vực này xong thì nơi khác lại bùng lên.
Cũng có những băn khoăn: Phải chăng do phương án dập lửa quá thô sơ nên không thể dập tắt nhanh được vụ cháy. Phương án sử dụng máy bay quân sự mang theo nước phun từ trên cao cũng được lãnh đạo T.Ư khi về thị sát tại hiện trường tính đến. Nhưng qua khảo sát của lực lượng chức năng, đám cháy xảy ra trên diện rộng ở những khu vực núi cao, gió lào thổi mạnh nên phương án này không khả thi. Vì thế, vẫn chủ yếu là sức người chiến đấu với giặc lửa. Các lực lượng từ bộ đội, công an, kiểm lâm, dân quân... ăn nghỉ trong rừng, bám trụ suốt nhiều ngày liền, không trở về nhà khi cháy rừng chưa tắt hẳn.
Sự chung sức chung lòng, không quản ngại khó khăn hiểm nguy của lực lượng chữa cháy đã được đền đáp. Vụ cháy rừng trên núi Hồng Lĩnh đã được dập tắt hoàn toàn vào trưa 1.7.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kịp thời... chậm trễ !

Kịp thời... chậm trễ !

7 ngày từ khi xảy ra sự cố nước “sạch” bốc mùi nồng nặc và nổi váng, cuối cùng, chiều 15.10, người dân Hà Nội mới có được một khuyến cáo chính thức của chính quyền - “không sử dụng nguồn nước đó để nấu ăn”.
Trụ sở UBND H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận /// ẢNH: Q.H

Trách nhiệm người tham mưu

Sở Nội vụ Bình Thuận đề nghị hủy quyết định 'cha bổ nhiệm cho con' ở H.Hàm Thuận Bắc là chưa đủ mà phải 'truy' trách nhiệm các đơn vị tham mưu về công tác cán bộ từ Phòng Nội vụ, Ban Cán sự Đảng UBND huyện...
Càng cấm, người dân càng tò mò cà phê đường tàu
 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Chọn du lịch hay an toàn?

Hà Nội nên có giải pháp quản lý các quán cà phê đường tàu chứ không đơn giản là xóa hết...
Những người bị oan trong vụ án giết người gần 40 năm trước  /// ẢNH: TRẦN CƯỜNG

Án oan nhiều thập niên

Những năm gần đây, nhiều vụ án oan liên tục được phát giác khiến xã hội không khỏi băn khoăn về năng lực, trách nhiệm của các cơ quan thực thi pháp luật.