Góc nhìn phóng viên:

Đừng để kỷ luật bị xem thường !

1 Thanh Niên
Lực lượng tuyến đầu ở biên giới Quảng Ninh đã bị tê liệt “góp phần” không nhỏ khiến buôn lậu công khai hoạt động.
Hoạt động buôn lậu diễn ra công khai tại khu vực biên giới Km1	 /// Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu Hoạt động buôn lậu diễn ra công khai tại khu vực biên giới Km1 - Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu
Hoạt động buôn lậu diễn ra công khai tại khu vực biên giới Km1
Ảnh: Lã Nghĩa Hiếu
Còn nhớ, trưa 11.9, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước cảnh cửu vạn tự do vượt biên ngay trước chốt biên phòng mà không bị lực lượng chức năng nào cản trở. Đã vậy, điểm tập kết hàng lại khá gần khu dân cư đông đúc. Biên phòng với vai trò là lực lượng tuyến đầu, họ đã ở đâu khi buôn lậu ngày đêm “chọc thủng” biên giới? Chỉ cần nhìn vào số liệu của Ban Chỉ đạo 389 Quảng Ninh cũng thấy rất rõ điều này.
Cụ thể: Trong 9 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng trong tỉnh đã phát hiện, bắt giữ, xử lý trên 3.300 vụ buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, với tổng trị giá hàng hóa vi phạm trên 26 tỉ đồng. Trong khi số vụ bắt giữ, xử lý hàng hậu của hải quan là hơn 200 vụ, với trị giá hàng hóa trên 6 tỉ đồng và của lực lượng công an là hơn 400 vụ, với trị giá hàng hóa trên 8 tỉ đồng thì lực lượng Biên phòng Quảng Ninh chỉ bắt giữ vỏn vẹn 75 vụ, với trị giá hơn 4 tỉ đồng. Sau tuyến bài điều tra của Thanh Niên về hoạt động buôn lậu công khai trước chốt biên phòng ở Quảng Ninh, hôm 23.9, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức họp kiểm điểm. Ngay khi bước vào phòng họp, không giấu nổi bức xúc, ông Bùi Văn Khắng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, kiêm Trưởng ban Chỉ đạo 389 Quảng Ninh đã thẳng thắn chỉ ra ngay: buôn lậu công khai hoạt động như Báo Thanh Niên phản ánh, trách nhiệm thuộc về lực lượng biên phòng. Và dường như sự bức xúc đã làm ông Khắng không còn “ngại” việc có phóng viên đang ngồi dự cuộc họp đó, ông nói luôn: “Hàng lậu vẫn đang hoạt động công khai với hình thức chuyên nghiệp và có sự bảo kê của các đối tượng bên ngoài. Trong khi đó các lực lượng tuyến đầu thì tê liệt. Đâu chỉ các địa điểm mà Báo Thanh Niên phản ánh mà còn ở trên biển và nhiều đường mòn lối mở khác nữa ở dọc biên giới Móng Cái”. Bài học ở H.Bình Liêu còn đó, nếu chỉ xử lý cán bộ tiếp tay chỉ dừng ở cấp trạm mà không “làm nghiêm” như lời ông Phó chủ tịch tỉnh Quảng Ninh yêu cầu, thì rốt cuộc cũng chỉ như là một cơn mưa bóng mây thoáng qua, rồi đâu lại vào đấy!? Lã Nghĩa Hiếu

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Hùng Cường

Lê Hùng Cường

Nếu hàng lậu ở đây là thuốc nổ, bom, đạn, vũ khí, ma túy... thì sao nhỉ...

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mâm cơm chay đạm bạc mà môn đồ Pháp quyến dâng lên Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang trong lễ tang /// ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Lời di huấn

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang viên tịch tại cố đô Huế (Thừa Thiên-Huế) và được tăng ni phật tử nhiều nơi quy tụ dâng hương, đảnh lễ bày tỏ niềm thương tiếc vô hạn.
Gây thiệt hại ngân sách tiền tỉ nhưng lãnh đạo Sở Y tế Gia Lai chỉ xin “rút kinh nghiệm” /// ĐÌNH VĂN

Nói không với 'sợi dây kinh nghiệm'

Nhiều cán bộ đương chức, khi bị phát hiện làm sai, gây thiệt hại tiền tỉ, đồng loạt tự nhận hình thức “kiểm điểm, rút kinh nghiệm”. Lựa chọn hình thức này như một cách nhận trách nhiệm ở mức thấp nhất về mình.
Bảng quảng cáo ngoài trời đặt ở Huế với lon bia to hơn di sản	 /// Bùi Ngọc Long

Lon bia và di sản

Những ngày qua, dư luận khá bất bình trước việc Carlsberg VN sử dụng hình ảnh chùa Cầu, một biểu tượng di sản văn hóa thế giới của Hội An (Quảng Nam), để làm phông nền cho sản phẩm quảng cáo khá thô thiển gây phản cảm. 
Ổ cờ bạc di động bị Công an Tân Biên (Tây Ninh) triệt phá /// Ảnh: Giang Phương

'Bác thằng bần'

Trong tuần qua, công an các huyện: Dương Minh Châu, Gò Dầu (Tây Ninh) triệt phá hàng loạt sòng bạc làm tôi nhớ đến câu 'cờ bạc là bác thằng bần'.