Góc nhìn phóng viên:

Cái 'chết' của biệt thự cũ Sài Gòn

0 Thanh Niên
Biệt thự cũ ở TP.HCM đang biến mất với tốc độ chóng mặt nhưng nếu việc phân loại chỉ để giữ nguyên trạng thì những căn biệt thự này sớm muộn gì cũng “chết”.
Biệt thự cũ số 53 và 55 Tú Xương (P.6, Q.3) được xếp vào diện bảo tồn /// ẢNH: SỸ ĐÔNG Biệt thự cũ số 53 và 55 Tú Xương (P.6, Q.3) được xếp vào diện bảo tồn - ẢNH: SỸ ĐÔNG
Biệt thự cũ số 53 và 55 Tú Xương (P.6, Q.3) được xếp vào diện bảo tồn
ẢNH: SỸ ĐÔNG
 Các “tuyến đường biệt thự” như: Tú Xương, Trần Quốc Toản, Sương Nguyệt Ánh, Điện Biện Phủ... mang lại cảm giác nhẹ nhàng cho du khách khi ghé qua. Theo thời gian, biệt thự xây dựng từ thời Pháp, Mỹ dần hư hỏng, xuống cấp. Cũng có nhiều căn bị chủ nhân tháo dỡ, cải tạo để cho thuê mặt bằng, mở quán cà phê, nhà hàng.
Sở Quy hoạch - Kiến trúc TP.HCM cho biết có 560/1.400 biệt thự cũ biến mất hoặc không còn nguyên trạng. Trong một nỗ lực gìn giữ biệt thự cũ, Hội đồng phân loại biệt thự TP.HCM đã phân loại được 110 căn thành 3 nhóm. Những căn thuộc nhóm 1 và nhóm 2 phải giữ nguyên trạng, chủ nhân chỉ được sửa chữa khi có ý kiến của Sở Xây dựng.
Như vậy, bằng một quyết định hành chính, quyền lợi của chủ biệt thự bị xâm phạm. Thế nên việc phân loại này đang gặp phải phản ứng gay gắt từ phía chủ sở hữu.
Việc bảo tồn là cần thiết, nhưng nếu không có phương án làm “sống” lại biệt thự cũ thì đó vẫn chỉ là những căn nhà bình thường nép mình giữa rừng cao ốc đang xâm lấn.
Một kiến trúc sư nói rằng không phải biệt thự cũ nào ở TP.HCM cũng là biệt thự cổ; số biệt thự cổ chiếm số lượng nhỏ nhưng lại rất có giá trị. Bởi vậy, việc phân loại phải cần khách quan để đảm bảo hài hòa quyền lợi của người dân và mục tiêu bảo tồn của nhà nước.
Ý tưởng hình thành tour du lịch tham quan các biệt thự cổ được đánh giá sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cho chủ sở hữu và lan tỏa nét đẹp kiến trúc Sài Gòn xưa đến đông đảo người dân.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người bệnh sẽ chịu thiệt nếu cứ đẩy cái khó về phía bệnh viện  /// Ảnh: Duy Tính

Chịu thiệt vẫn là người bệnh

Năm 2019, ngành y tế thực hiện mạnh mẽ việc giao tự chủ tài chính (chi lương nhân viên) cho các bệnh viện (BV) công lập; song song đó là giao dự toán khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế.
Người hâm mộ tại TP.HCM xuống đường mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam U.22 VN vào tối 10.12	  /// Ảnh: Ngọc Dương

'Đi bão' vui thôi, đừng quậy phá!

Đêm 10.12, nhiều người dân trên cả nước xuống đường 'đi bão' với cờ, loa, trống và hò hét chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U.22 Việt Nam (VN) giành huy chương vàng tại SEA Games 30, sau 60 năm chờ đợi.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng