Góc nhìn phóng viên:

Hệ lụy titan

1 Thanh Niên
Vụ việc một công nhân tử vong do sụt lún ở công trình mỏ khai thác titan tại xã Hòa Thắng (H.Bắc Bình, Bình Thuận) vào ngày 30.9 chỉ là một câu chuyện rất nhỏ trong “chuyện lớn” về titan ở Bình Thuận hiện nay.
Khai thác titan ở khu vực xã Hòa Thắng, H.Bắc Bình, Bình Thuận	 /// Ảnh: Quế Hà Khai thác titan ở khu vực xã Hòa Thắng, H.Bắc Bình, Bình Thuận - Ảnh: Quế Hà
Khai thác titan ở khu vực xã Hòa Thắng, H.Bắc Bình, Bình Thuận
Ảnh: Quế Hà
Do vị trí địa lý, Bình Thuận được thiên nhiên ưu đãi nhiều khoáng sản, trong đó có titan - thứ khoáng sản quý hiếm, nằm dày đặc dưới tầng cát đỏ trải dài 192 km ven biển của tỉnh này. Hiện nay, Bình Thuận đang có đến hàng chục dự án, điểm dự án chồng lấn lên khu vực khai thác titan. Chính vì vậy, UBND Bình Thuận đã gửi công văn lên Thủ tướng Chính phủ xin điều chỉnh từ 26 khu vực xuống còn 13 khu vực (tổng cộng 9.800 ha).
Lý do mà UBND tỉnh Bình Thuận đưa ra để đề nghị Chính phủ điều chỉnh (giảm bớt) là do chồng lấn lên các quy hoạch khác. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều ý kiến băn khoăn, nhất là từ phía các bộ, ngành tham mưu vì lo ngại gây thiệt hại cho doanh nghiệp đã được cấp phép. Trong khi đó, việc khai thác titan ở Bình Thuận vẫn chỉ là khai thác thô với công nghệ lạc hậu (đào, đãi); chưa có nhà máy nào chế biến sâu titan, nên việc xuất khẩu vẫn chỉ là sản phẩm thô, giá trị kinh tế thấp.
Tại hội thảo đánh giá tiềm năng titan, do UBND tỉnh Bình Thuận tổ chức năm 2017, các nhà khoa học cho rằng việc khai thác titan đang gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, đặc biệt là phá hủy hệ sinh thái ven biển, phá hủy nguồn nước ngầm. Nhiều dự án khai thác titan đang vấp phải sự phản ứng gay gắt, không đồng thuận của người dân địa phương... Nếu dùng dằng, không có giải pháp cho vấn đề khai thác titan ở Bình Thuận, hậu quả không chỉ là ảnh hưởng đến môi trường, như cảnh báo của các nhà khoa học, mà còn làm mất đi nguồn tài nguyên quý giá cho con cháu đời sau.
 

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Thanh

Thanh

Dẹp khai thác thô đi, cho làm dự án du lịch. Thuê đất 70năm sau khi công nghệ phát triển khai thác cũng kg muộn. Để dành cho đời sau!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kịp thời... chậm trễ !

Kịp thời... chậm trễ !

7 ngày từ khi xảy ra sự cố nước “sạch” bốc mùi nồng nặc và nổi váng, cuối cùng, chiều 15.10, người dân Hà Nội mới có được một khuyến cáo chính thức của chính quyền - “không sử dụng nguồn nước đó để nấu ăn”.
Trụ sở UBND H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận /// ẢNH: Q.H

Trách nhiệm người tham mưu

Sở Nội vụ Bình Thuận đề nghị hủy quyết định 'cha bổ nhiệm cho con' ở H.Hàm Thuận Bắc là chưa đủ mà phải 'truy' trách nhiệm các đơn vị tham mưu về công tác cán bộ từ Phòng Nội vụ, Ban Cán sự Đảng UBND huyện...
Càng cấm, người dân càng tò mò cà phê đường tàu
 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Chọn du lịch hay an toàn?

Hà Nội nên có giải pháp quản lý các quán cà phê đường tàu chứ không đơn giản là xóa hết...