Góc nhìn phóng viên:

Lá phổi đầy thương tích

1 Thanh Niên
Đi ngang hồ Phú Hòa (TP.Quy Nhơn, Bình Định), tự nhiên cứ thấy cảm khái bồi hồi, bởi thuở học trò, chúng tôi từng đến đây trồng cây xanh, nạo vét lòng hồ.
Người dân lo ngại ngập úng vì lòng hồ Phú Hòa bị thu hẹp	
 /// Ảnh: Hoàng Trọng Người dân lo ngại ngập úng vì lòng hồ Phú Hòa bị thu hẹp - Ảnh: Hoàng Trọng
Người dân lo ngại ngập úng vì lòng hồ Phú Hòa bị thu hẹp
Ảnh: Hoàng Trọng
Hồ Phú Hòa ngày ấy rộng bát ngát trên 120 ha, không chỉ là nơi sinh nhai của nhiều hộ dân sống bằng nghề chài lưới mà còn là nơi điều hòa nước sông Hà Thanh và góp phần giải quyết chuyện úng lũ cho vùng phía nam Quy Nhơn. Có thể nói, hồ Phú Hòa như một lá phổi của Quy Nhơn.
Từ năm 2015, dự án Khu đô thị du lịch - văn hóa - thể thao hồ Phú Hòa được triển khai với số vốn đầu tư 5.000 tỉ đồng. Những tưởng nơi đây sẽ mọc lên một công trình hoành tráng để phục vụ dân sinh và tạo một điểm nhấn cho TP.Quy Nhơn, nhưng từ đó đến nay hồ Phú Hòa vẫn là một công trường ngổn ngang và chỉ khiến người dân lo ngại: mùa nắng thì bụi, mùa mưa thì lo ngập úng bởi lòng hồ đã bị san lấp, thu hẹp.
Đã vậy, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, có nhiều sai phạm xung quanh việc thực hiện dự án này, như: tuy chưa được bàn giao mặt bằng, chưa có thiết kế bản vẽ thi công, biện pháp thi công và giấy phép xây dựng nhưng nhà đầu tư vẫn triển khai thi công một số công trình, hạng mục thuộc dự án đường Điện Biên Phủ kéo dài và dự án cải tạo, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước hồ Phú Hòa.
Không chỉ vậy, tỉnh Bình Định còn dùng ngân sách địa phương tạm ứng theo hợp đồng cho chủ đầu tư 201 tỉ đồng, đến nay vẫn còn dư ứng hơn 137 tỉ đồng quá thời hạn hoàn thành khối lượng thanh toán chưa được thu hồi…
Bây giờ thì hồ Phú Hòa bị thu hẹp chỉ còn vài chục héc ta, xung quanh quây kín bằng tôn và công trình này đang thi công dang dở, không biết khi nào mới xong. Những người yêu Quy Nhơn, từng gắn bó với Quy Nhơn nói chung và hồ Phú Hòa nói riêng, đi ngang đây chỉ còn biết thở dài. Thở dài, bởi hồ Phú Hòa giờ như một lá phổi đầy thương tích.
 

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hong Anh.

Hong Anh.

Phải truy cho rõ chủ trương của ai. Bởi người dân bình thường cũng biết tầm quan trọng của hồ Phú Hòa.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Thượng tá Hoàng Văn Mẫn trao giấy khen cho những người dân phát hiện heroin dạt vào bờ biển và đem giao nộp
​ /// Ảnh: Mạnh Cường

Tai mắt nhân dân

Vài ngày qua, người dân dọc bờ biển miền Trung liên tục “nhặt” được nhiều gói hàng mà bên trong là… heroin và ma túy đá.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng