Góc nhìn phóng viên:

Niềm tin thổi qua miền khát vọng

0 Thanh Niên
Nguyễn Tấn Sang, ở xã Đức Phú, H.Mộ Đức (Quảng Ngãi), nay 22 tuổi, mới học lớp 8 là nhân vật trong bài báo Viết giấc mơ bằng... chân của tôi.
Nguyễn Tấn Sang tự học tại nhà, luôn có mẹ bên cạnh chăm sóc	 /// Ảnh: Phạm Anh Nguyễn Tấn Sang tự học tại nhà, luôn có mẹ bên cạnh chăm sóc - Ảnh: Phạm Anh
Nguyễn Tấn Sang tự học tại nhà, luôn có mẹ bên cạnh chăm sóc
Ảnh: Phạm Anh
Sang là niềm tự hào của những học sinh cùng trường. Trong các bài tập làm văn, các học sinh thường đưa hình ảnh của Sang làm hình mẫu. Điều gì đã khiến cho học sinh cảm phục một người khuyết tật, với đôi tay tàn phế?
Sang sinh ra bất hạnh, điều này hiển nhiên, nhưng lại có khát vọng về con chữ. Mẹ thấy Sang không viết được bằng tay, nhưng hằng ngày thấy con “luyện” chữ bằng chân, mồ hôi đẫm ướt. Rồi cái chữ viết bằng chân ấy ra đời, đánh dấu ý chí, đam mê của con. Vậy là bà Đỗ Thị Bé (mẹ Sang) có niềm tin lớn: con mình viết chữ được. Từ đó, bà Bé ròng rã đi xin cho con học, dù Sang phải ngồi trên chiếu, không ngồi học trên bàn như chúng bạn. Niềm tin ấy thổi vào khát vọng của Sang, giúp Sang tự tin hơn bởi “bên mình luôn có mẹ”.
Những ai chứng kiến cảnh hằng ngày, bà Bé tự tay thay đồ cho con mỗi bận đi học, về; đút từng miếng cơm cho con mình ăn, mới thấy được tấm lòng người mẹ. Ngoài người mẹ đặt niềm tin vào Sang, thì cô giáo ngày Sang vào lớp 1 - dù khi ấy Sang đã 16 tuổi - cũng có niềm tin về khát khao cháy bỏng vào cậu học trò khuyết tật. Những khi chữ khó viết, cô giáo lại cầm… chân Sang dẫn theo từng nét chữ, cho chân quen dần. Nhờ vậy, Sang đã có thể viết bất cứ điều gì, bây giờ. Sang kể rằng, trên lớp có một bạn gái. Những lời khuyên của bạn học đã cho Sang niềm tin vào cuộc sống, giúp Sang tự tin hơn vượt qua "cửa ải" con chữ, "cửa ải" cuộc sống này.
Sang, cậu học trò khuyết tật, tự viết cho đời mình giấc mơ - mà xung quanh - là những niềm tin, động lực từ người mẹ, cô giáo và bạn bè!
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người hâm mộ tại TP.HCM xuống đường mừng chiến thắng của đội tuyển bóng đá nam U.22 VN vào tối 10.12	  /// Ảnh: Ngọc Dương

'Đi bão' vui thôi, đừng quậy phá!

Đêm 10.12, nhiều người dân trên cả nước xuống đường 'đi bão' với cờ, loa, trống và hò hét chúc mừng đội tuyển bóng đá nam U.22 Việt Nam (VN) giành huy chương vàng tại SEA Games 30, sau 60 năm chờ đợi.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng