Góc nhìn phóng viên:

Tại 'thiên' hay tại 'nhân' ?

0 Thanh Niên
Hạn mặn khốc liệt đang diễn ra tại ĐBSCL khiến hơn 92.000 hộ dân bị thiếu nước sinh hoạt; hàng chục ngàn héc ta lúa đông xuân có nguy cơ mất trắng và hàng trăm ngàn héc ta cây trồng bị ảnh hưởng…
Một điểm sụt lún nghiêm trọng trên tỉnh lộ 873, thuộc xã Bình Xuân, TX.Gò Công, Tiền Giang vào đầu tháng 2.2020	 /// Ảnh: Bắc Bình Một điểm sụt lún nghiêm trọng trên tỉnh lộ 873, thuộc xã Bình Xuân, TX.Gò Công, Tiền Giang vào đầu tháng 2.2020 - Ảnh: Bắc Bình
Một điểm sụt lún nghiêm trọng trên tỉnh lộ 873, thuộc xã Bình Xuân, TX.Gò Công, Tiền Giang vào đầu tháng 2.2020
Ảnh: Bắc Bình
Song, phức tạp nhất là nguyên nhân xảy ra hơn 1.000 điểm sụt lún tại các công trình chủ yếu từ nguồn vốn nhà nước tại Cà Mau, Tiền Giang, Long An.
Trong đó, trên địa bàn tỉnh Cà Mau, có hơn 500 điểm sụt lún đất bất thường (chiếm hơn 50% các vụ sụt lún lớn, nhỏ trên địa bàn tỉnh trong hơn 2 tháng qua) xảy ra phổ biến tại các công trình đê bao, giao thông, dân dụng công ích trong tiểu vùng ngọt hóa thuộc địa bàn H.Trần Văn Thời. Nguyên nhân ban đầu được ngành chuyên môn của tỉnh này xác định do “mực nước ngầm trong đất bị hạ thấp”.
Tuy vậy, sau khi UBND tỉnh này tổ chức cuộc khảo sát thực địa tại các điểm sụt lún thì các nhà khoa học lại cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến sụt lún là do “chất lượng công trình quá thấp”.
Thực tế là sụt lún chỉ xảy ra tại các công trình lấy đất lấp nền hạ gần bên công trình chính, chất lượng vật tư thi công không đảm bảo, thi công cẩu thả... Thật trùng hợp, sụt lún tại các công trình giao thông cũng đang xảy ra tại vùng ngọt hóa cục bộ thuộc H.Gò Công (Tiền Giang) và 2 huyện: Tân Trụ, Thạnh Hóa (Long An). Hai tỉnh này cũng đang trong quá trình xác định nguyên nhân như cách mà Cà Mau đã thực hiện.
Sụt lún bất thường tập trung ở các công trình giao thông, dân sinh vùng nông thôn là câu chuyện rất cần được các nhà chức trách tìm ra nguyên nhân cốt lõi để khắc phục, trị tận gốc. Đặc biệt, cần làm rõ do “mực nước ngầm trong đất bị hạ thấp” (yếu tố tự nhiên) hay “chất lượng công trình quá thấp” (yếu tố con người). Làm được điều này, tức trả lời câu hỏi: Tại “thiên” hay tại “nhân”?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nhiều người dân Quảng Nam tụ tập tắm biển vào sáng 28.3. /// Ảnh: Mạnh Cường

Thói quen gây... họa

Cả nước đang chung tay chống dịch Covid-19, tránh tụ tập đông người để hạn chế lây lan trong cộng đồng. Nhưng còn một số nơi vẫn điềm nhiên, như kiểu "dịch nó chừa mình ra', phớt lờ tất cả các lệnh cấm để vui chơi như thường lệ.
Nhóm người tụ tập sử dụng ma túy và “lắc” trong quán karaoke My Friend	 /// Ảnh: Tân Kỳ

Đồng tiền mờ mắt !

Vì đồng tiền, không ít người vẫn bất chấp lệnh cấm, bất chấp nguy cơ lây lan dịch, coi thường sức khỏe của chính mình và cộng đồng
Đại úy Nguyễn Hoàng Khải và thượng sĩ Lê Hoàng Khang (phải)	 /// Ảnh: T.T.P

Hết mình vì dân

Có lẽ suốt cuộc đời này, ông Trần Vĩnh Xuyên không thể quên vụ lật sà lan khiến vợ chồng ông cùng 3 người con bị nhấn chìm trong lòng sông Hậu vào chiều 10.2.