Góc nhìn phóng viên:

Thật như đùa!

1 Thanh Niên
Hoạt động khai thác khoáng sản trái phép của Công ty Danh My và cá nhân ông Hồ Công Tồn ở xã Sông Bình, H.Bắc Bình, tỉnh Bình Thuận, mà Báo Thanh Niên phản ánh không phải là trường hợp cá biệt ở địa phương này.
Mỏ cát lậu của ông Hồ Công Tồn tồn tại nhiều năm qua Mỏ cát lậu của ông Hồ Công Tồn tồn tại nhiều năm qua
Mỏ cát lậu của ông Hồ Công Tồn tồn tại nhiều năm qua
Mcát lậu của ông Hồ Công Tồn từng bị Báo Thanh Niên phanh phui hai năm trước, vậy mà vẫn tiếp tục diễn ra, ngang nhiên trước bàn dân thiên hạ như thách thức dư luận. Một mỏ cát 7 ha, nằm giữa cánh đồng của xã Sông Bình, xe cộ ra vào nườm nượp, không lẽ chính quyền xã, huyện không biết? Và nếu biết thì vì sao cứ để khai thác kéo dài nhiều năm liền? Là phóng viên theo dõi sát sao vụ việc này, tôi vẫn chưa thể nào hiểu được vì sao lại xảy ra câu chuyện “thật như đùa” này?
Càng không thể hiểu khi theo các quy định của UBND tỉnh Bình Thuận, hiện không chỉ cấp tỉnh có đội liên ngành kiểm soát các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép, mà cả cấp huyện cũng có đội liên ngành chống “cát tặc”, với đầy đủ thành phần: tài nguyên môi trường, công an, chính quyền cơ sở, hệ thống chính trị, xã hội...
Trong hai ngày qua, có nhiều bạn đọc nhắn tin, gửi thư điện tử, gọi điện cho phóng viên “tố” rằng trong hoạt động khai thác khoáng sản trái phép có “lợi ích nhóm”. Điều này cần được xác minh thêm, nhưng có một thực tế, hoạt động khai thác khoáng sản trái phép đang diễn ra ở nhiều huyện, chứ không riêng gì H.Bắc Bình.
Tôi còn nhớ cách đây hai năm, cũng từ hoạt động khai thác khoáng sản trái phép rầm rộ, Báo Thanh Niên đã nhiều lần cảnh báo nhưng địa phương không có giải pháp chặn đứng. Sau đó Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Thuận Nguyễn Mạnh Hùng đã phải ký một chỉ thị đặc biệt “cảnh báo” lãnh đạo hai huyện có hoạt động khai thác khoáng sản trái phép rầm rộ nhất: “Nếu không có biện pháp ngăn chặn sẽ bị kỷ luật!”. Nhưng chỉ được một thời gian ngắn, các hoạt động khai thác trái phép lại diễn ra khá sôi động.
Vụ khai thác khoáng sản của một cá nhân như ở H.Bắc Bình mà không giải quyết được, thì sao có thể giải quyết những vấn đề lớn khác? Niềm tin của người dân vào chính quyền đang được soi qua “việc nhỏ” này.

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hoàng Minh Tuấn

Hoàng Minh Tuấn

"Việc nhỏ" đã không còn là nhỏ khi nó tồn tại đến 3 năm dù báo Thanh Niên đã vài lần phản ảnh. Điều đó cho thấy hiệu quả quản lý nhà nước và hiệu lực pháp luật tại địa phương này yếu. Nếu sự việc không được Chủ tịch UBND tỉnh quan tâm chỉ đạo thành lập đội liên ngành kiểm tra thì liệu có cuộc họp của huyện uỷ và UBND huyện vào sáng 02/7 không?
Tin rằng sự kiên quyết của Chủ tịch UBND tỉnh tại Công văn chỉ đạo sẽ sớm làm sáng tỏ và thể hiện uy nghiêm của pháp luật cùng chấn chỉnh về sự điều hành quản lý nhà nước tại địa phương.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Càng cấm, người dân càng tò mò cà phê đường tàu
 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Chọn du lịch hay an toàn?

Hà Nội nên có giải pháp quản lý các quán cà phê đường tàu chứ không đơn giản là xóa hết...
Những người bị oan trong vụ án giết người gần 40 năm trước  /// ẢNH: TRẦN CƯỜNG

Án oan nhiều thập niên

Những năm gần đây, nhiều vụ án oan liên tục được phát giác khiến xã hội không khỏi băn khoăn về năng lực, trách nhiệm của các cơ quan thực thi pháp luật.
Vườn dừa cổ hiếm hoi còn sót lại ở Mũi Né	 /// Ảnh: Quế Hà

Khách 'né' Mũi Né

Sau hơn 20 năm khai thác, Mũi Né đang quá tải bởi bàn tay con người. Hệ thống hạ tầng giao thông xuống cấp; diện tích “bê tông hóa” ngày càng lớn; bờ biển bị 'băm nát' bởi sạt lở...