Góc nhìn phóng viên:

Trách nhiệm người tham mưu

4 Thanh Niên
Sở Nội vụ Bình Thuận đề nghị hủy quyết định 'cha bổ nhiệm cho con' ở H.Hàm Thuận Bắc là chưa đủ mà phải 'truy' trách nhiệm các đơn vị tham mưu về công tác cán bộ từ Phòng Nội vụ, Ban Cán sự Đảng UBND huyện...
Trụ sở UBND H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận /// ẢNH: Q.H Trụ sở UBND H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận - ẢNH: Q.H
Trụ sở UBND H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận
ẢNH: Q.H
Mới đây, báo chí đồng loạt đưa tin việc Chủ tịch UBND H.Hàm Thuận Bắc (Bình Thuận) bổ nhiệm trái luật để con rể của mình làm Phó giám đốc Ban Quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng của huyện này khi mới là nhân viên hợp đồng.
Thông tin này tạo ra phản ứng tiêu cực trong dư luận tại địa phương. Theo hồ sơ vụ việc từ Sở Nội vụ Bình Thuận, việc ông Nguyễn Văn Hoàng, Chủ tịch UBND H.Hàm Thuận Bắc bổ nhiệm ông Lê Quang Phúc (con rể ông Hoàng) vào chức Phó giám đốc BQLDA đầu tư xây dựng huyện không chỉ một lần vào ngày 4.5.2015, mà đến ngày 13.3.2017, ông Nguyễn Văn Hoàng lại một lần nữa ký quyết định bổ nhiệm con rể mình vào chức vụ này khi ban này được đổi tên.
Theo quy trình đề bạt cán bộ cấp trưởng, phó phòng ban hiện nay ở huyện thì việc đầu tiên phải nói đến công tác tham mưu của phòng nội vụ.
Khi việc tham mưu của phòng nội vụ huyện về công tác cán bộ được Ban Cán sự Đảng của UBND huyện thông qua, sẽ trình lên Ban Tổ chức Huyện ủy thẩm định trước khi trình Ban Thường vụ hoặc Thường trực Huyện ủy.
Trong trường hợp này, Chủ tịch UBND H.Hàm Thuận Bắc không thể tự ý ban hành quyết định bổ nhiệm con rể mình, mà phải có tờ trình từ phòng nội vụ huyện trở lên.
Điều này còn cho thấy việc tham mưu của các cơ quan nêu trên là dấu hiệu “cố tình” chứ không thể nói là “không biết” hoặc “không nắm các quy định về công tác cán bộ” như kết luận thanh tra của Sở Nội vụ Bình Thuận.
Do vậy, việc đề nghị của Sở Nội vụ Bình Thuận phải hủy bỏ quyết định “cha bổ nhiệm cho con” ở UBND H.Hàm Thuận Bắc là chưa đủ mà phải “truy” trách nhiệm của các đơn vị tham mưu về công tác cán bộ từ Phòng Nội vụ, Ban Cán sự Đảng UBND huyện cho đến Ban Tổ chức Huyện ủy, chứ không thể chỉ “rút kinh nghiệm” hay xuê xoa, dễ dãi trong sai phạm về công tác cán bộ trong vụ việc này.

Bình luận 4

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Quan cánh chuồng

Quan cánh chuồng

Những người làm tham mưu thuộc công chức nhà nước không ai dại gì mà tự rước họa vào thân, anh ta còn gia đình phía sau, tương lai phía sau, tại sao anh ta phải làm sai? Khổ nổi những người thuộc cấp trên của anh ta thường xử dụng luật rừng, dùng mệnh lệnh miệng " cứ làm đi, có gì anh chịu cho", vậy đó. Hơn nữa anh ta thuộc hàng "dưới trướng" không dám chống lệnh nên trong thực tế nhiều anh tham mưu chết oan.
NMH

NMH

Trách nhiệm của tham mưu là có, tuy nhiên trách nhiệm của người ký phái xác định là nguyên nhân cơ bản, đầu tiên của vi phạm. Không lẽ ông không đọc hồ sơ họ trình đdẫn đến ký bổ nhiệm cả nhân viên hợp đồng? khi ký thì phải biết, không biết thì xin nghỉ. Tránh việc lúc sai phạm thì đổ hết cho tham mưu, lúc thành tích thì LĐ nhận hết...thời gian qua nhiều vi phạm đổ hết, thậm trí chỉ xử lý tham mưu, người trình là thiếu khách quan, không đúng nviệc.
Tôi đọc

Tôi đọc

Khà, khà, khà. Chuyện như đùa, nhưng không phải chỉ xảy ra ở địa phương này. Không biết đến bao giờ người tài giỏi nhưng con dân được ưu ái?
Nguyễn Phúc Hội

Nguyễn Phúc Hội

Nên sớm có cái gọi là quy định trách nhiệm-trước nhất cho người quyết định rồi từ từ lan qua những quý vị có liên quan. Tất cả mọi việc lớn, nhỏ trong mọi lãnh vực ở khắp nơi trong nước đều có quy định trách nhiệm...

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Mâm cơm chay đạm bạc mà môn đồ Pháp quyến dâng lên Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang trong lễ tang /// ẢNH: ĐÌNH TOÀN

Lời di huấn

Đại lão Hòa thượng Thích Trí Quang viên tịch tại cố đô Huế (Thừa Thiên-Huế) và được tăng ni phật tử nhiều nơi quy tụ dâng hương, đảnh lễ bày tỏ niềm thương tiếc vô hạn.
Gây thiệt hại ngân sách tiền tỉ nhưng lãnh đạo Sở Y tế Gia Lai chỉ xin “rút kinh nghiệm” /// ĐÌNH VĂN

Nói không với 'sợi dây kinh nghiệm'

Nhiều cán bộ đương chức, khi bị phát hiện làm sai, gây thiệt hại tiền tỉ, đồng loạt tự nhận hình thức “kiểm điểm, rút kinh nghiệm”. Lựa chọn hình thức này như một cách nhận trách nhiệm ở mức thấp nhất về mình.