Góc nhìn phóng viên:

Vì biển là Tổ quốc!

0 Thanh Niên
Đi biển ngày càng tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến một số ngư dân dần bỏ nghề. Nhưng vẫn có nhiều người kiên gan ngược sóng, như một lời thề với cha ông, với trách nhiệm gìn giữ biển đảo, ngư trường của Tổ quốc.
Tàu cá QNa-90569 TS được lai dắt vào bờ hôm 2.10, sau khi gặp nạn trên biển Hoàng Sa và bị tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ  /// Ảnh: Mạnh Cường Tàu cá QNa-90569 TS được lai dắt vào bờ hôm 2.10, sau khi gặp nạn trên biển Hoàng Sa và bị tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ - Ảnh: Mạnh Cường
Tàu cá QNa-90569 TS được lai dắt vào bờ hôm 2.10, sau khi gặp nạn trên biển Hoàng Sa và bị tàu Trung Quốc từ chối cứu hộ
Ảnh: Mạnh Cường
Ông Phan Bá Tín (47 tuổi, ở thôn An Hải Tây, xã Tam Quang, H.Núi Thành, Quảng Nam), thuyền trưởng tàu QNa-90569 TS gặp nạn trên vùng biển Hoàng Sa và bị tàu cá Trung Quốc từ chối cứu hộ mới đây, vẫn còn day dứt sau khi bị ép buộc ký vào biên bản “vi phạm chủ quyền”.
“Họ (phía Trung Quốc - PV) đi từ một thuyền lớn, rồi 7 người đi bo bo qua thuyền chúng tôi. Sau khi kiểm tra mọi thứ, họ bắt ép chúng tôi phải ký vào “giấy vi phạm vùng biển”, trong khi đó tàu cá đang thả trôi tại vùng biển VN”, ông Tín nói.
Ông Tín là người đại diện ký vào biên bản khống ấy. Ông kể, các ngư dân trên tàu bị ép nhiều lần và đã tìm cách tránh né, cho đến khi phía tàu Trung Quốc uy hiếp nếu không ký sẽ đánh đập. “Họ đông, lại được trang bị đủ thứ nên chúng tôi buộc phải ký. Chứ thực lòng mình áy náy lắm! Vùng biển của mình mà lại phải chấp nhận mình vi phạm”, thuyền trưởng Tín thở dài. Mà không riêng tàu ông bị nạn, trước đây nhiều tàu cá khác của ngư dân Quảng Nam cũng đã bị tàu Trung Quốc đâm va, cướp hải sản trắng trợn, cắt phá ngư lưới cụ.
Các chuyến vươn khơi luôn tiềm ẩn rủi ro, thiên tai lẫn nhân tai. Nhưng trong lòng những ngư dân hằng ngày kiên gan bám biển vẫn trỗi dậy niềm tin mãnh liệt. Đối với họ, biển là tất cả. Khi đón và hỏi những ngư dân trên tàu câu mực QNa-91928 thoát chết diệu kỳ sau lần trôi dạt gần 40 giờ trong sự cố chìm tàu hồi đầu tháng 9, chúng tôi xúc động trước câu trả lời của họ: “Chúng tôi sẽ lại bám biển. Vì biển là Tổ quốc,cuộc sống!”.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Kịp thời... chậm trễ !

Kịp thời... chậm trễ !

7 ngày từ khi xảy ra sự cố nước “sạch” bốc mùi nồng nặc và nổi váng, cuối cùng, chiều 15.10, người dân Hà Nội mới có được một khuyến cáo chính thức của chính quyền - “không sử dụng nguồn nước đó để nấu ăn”.
Trụ sở UBND H.Hàm Thuận Bắc, Bình Thuận /// ẢNH: Q.H

Trách nhiệm người tham mưu

Sở Nội vụ Bình Thuận đề nghị hủy quyết định 'cha bổ nhiệm cho con' ở H.Hàm Thuận Bắc là chưa đủ mà phải 'truy' trách nhiệm các đơn vị tham mưu về công tác cán bộ từ Phòng Nội vụ, Ban Cán sự Đảng UBND huyện...
Càng cấm, người dân càng tò mò cà phê đường tàu
 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Chọn du lịch hay an toàn?

Hà Nội nên có giải pháp quản lý các quán cà phê đường tàu chứ không đơn giản là xóa hết...