Góc nhìn phóng viên:

'Vô phúc đáo tụng đình'!

1 Thanh Niên
Chuyện tương tự như ông N.T.Y (ngụ Q.2, TP.HCM), mua căn nhà ở đường Phó Đức Chính với giá hàng chục tỉ đồng nhưng không thể vào ở cũng như được quyền sử dụng, định đoạt đối với tài sản của mình vì “dính” phải… người thuê không phải là chuyện hiếm.
Báo Thanh Niên từng phản ánh trường hợp ông T.H.H.B (ngụ Q.5, TP.HCM) mua một căn nhà tại Q.5 nhưng không thể lấy nhà, vì sau khi hoàn tất thủ tục sang tên, người bán đi nước ngoài định cư, còn người thuê… không chịu bàn giao nhà như thỏa thuận mà trưng ra một hợp đồng thuê khác; hay một vụ khác tại Q.1, một cá nhân cho một công ty thuê với thời hạn 5 năm. Nhưng hết hạn, bên thuê không muốn trả mặt bằng nên chơi “chiêu” kiện ra tòa. Tòa vẫn thụ lý giải quyết và thế là chủ nhà không thể lấy được mặt bằng để sử dụng, đã thế còn “vô duyên vô cớ” phải đi hầu tòa…
Từng tiếp xúc với nhiều vụ việc tương tự, chúng tôi nhận thấy ở một số trường hợp, chủ nhà đã sử dụng nhiều biện pháp khác để có thể lấy được nhà, như: đề nghị thừa phát lại lập vi bằng, rồi dọn đồ của bên cho thuê ra khỏi nhà; thuê một công ty vệ sĩ và thuê hẳn một căn nhà trống để dọn đồ bên đang thuê ra khỏi nhà cho thuê; cắt điện, cắt nước... Tuy vậy, cũng có những vụ xảy ra xô xát và chính quyền địa phương can thiệp, hướng dẫn các bên “dắt nhau” ra tòa giải quyết. “Vô phúc đáo tụng đình”! Rất mệt mỏi!
Chính cách xét xử “án dân sự xử sao cũng được” đã tạo điều kiện cho những người am hiểu pháp luật hoặc được tư vấn lợi dụng quy định pháp luật nhằm trục lợi trên chính tài sản của người khác. Rõ ràng, với quy định pháp luật hiện nay, kể cả quy định “đóng” của tội xâm phạm chỗ ở của người khác, khiến chủ nhà không có quyền đương nhiên lấy được tài sản của mình hoặc yêu cầu chính quyền địa phương “cưỡng chế” ngay lập tức bên thuê để giao nhà cho mình.
 
 

Bình luận 1

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Hanh

Hanh

Thật bức xúc nhưng thiệt không biết pải làm sao.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Càng cấm, người dân càng tò mò cà phê đường tàu
 /// Ảnh: Ngọc Thắng

Chọn du lịch hay an toàn?

Hà Nội nên có giải pháp quản lý các quán cà phê đường tàu chứ không đơn giản là xóa hết...
Những người bị oan trong vụ án giết người gần 40 năm trước  /// ẢNH: TRẦN CƯỜNG

Án oan nhiều thập niên

Những năm gần đây, nhiều vụ án oan liên tục được phát giác khiến xã hội không khỏi băn khoăn về năng lực, trách nhiệm của các cơ quan thực thi pháp luật.
Vườn dừa cổ hiếm hoi còn sót lại ở Mũi Né	 /// Ảnh: Quế Hà

Khách 'né' Mũi Né

Sau hơn 20 năm khai thác, Mũi Né đang quá tải bởi bàn tay con người. Hệ thống hạ tầng giao thông xuống cấp; diện tích “bê tông hóa” ngày càng lớn; bờ biển bị 'băm nát' bởi sạt lở...