Cắt giảm tiêu thụ bia, rượu là điều cần thiết

52
Dự thảo Luật phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia do Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) soạn thảo, trong đó có quy định cấm bán rượu bia sau 22 giờ, là một ý kiến đúng đắn.

Cắt giảm tiêu thụ bia, rượu là điều cần thiết - ảnh 1
Không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà rượu bia còn dẫn tới nhiều hệ lụy
trong xã hội - Ảnh: AFP

Theo báo cáo thống kê của Tổ chức y tế thế giới WHO được công bố trong năm 2014 dựa vào số liệu của năm 2010 thì lượng bình quân tiêu thụ nồng độ cồn (alcohol) của người lớn ở Việt Nam (trên 15 tuổi) mỗi năm là 6,6 đơn vị. Việt Nam là nước tiêu thụ bia cao thứ 3 tại châu Á (sau Nhật Bản và Trung Quốc). Trong 10 năm qua tốc độ tiêu thụ bia của người Việt Nam đã tăng hơn 200% với 90% đàn ông Việt Nam uống rượu, bia. Trước sức uống “khủng khiếp” của người tiêu dùng, hàng loạt nhà máy bia tiếp tục được mọc lên trong khi nhiều hãng bia ngoại cũng chen nhau đưa hàng vào bán tại Việt Nam.

Tác hại của việc lạm dụng cồn trong rượu, bia đến sức khỏe thì đã quá rõ ràng. Khi sử dụng quá liều lượng cồn (alcohol) vào cơ thể cùng một lúc thì cơ thể không kịp đào thải ra khỏi máu sẽ gây rủi ro cho con người. Việc lạm dụng rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người uống mà còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình, gây mất trật tự an ninh xã hội, tai nạn giao thông và ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Khi phân tích số liệu trong bảng báo cáo này thì người Việt Nam đứng số 1 về tiêu thụ bia bình quân trên đầu người trong một năm.

Theo thống kê của WHO, ở Việt Nam 60% số vụ TNGT có nguyên nhân từ sử dụng rượu bia. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến 68% số vụ bạo lực gia đình và 38% số vụ gây rối trật tự an toàn xã hội. Một đứa trẻ sẽ bị ám ảnh mãi hình ảnh người cha đánh đập vợ, con do mất kiểm soát bản thân trong cơn say, và tương lai của những đứa trẻ đó sẽ như thế nào…

Chỉ xét riêng bia ảnh hưởng đến khía cạnh kinh tế, hiện nay giá một thùng bia dao động từ 300.000 - 420.000 đồng/thùng. Như vậy một chầu nhậu với dăm người, trung bình 1,5 thùng bia (khoảng 500.000 - 700.000 đồng). Nếu tính đến “mồi nhậu” (thức ăn) thì một chầu nhậu trung bình tốn 1.500.000 - 2.000.000 đồng.

Trong khi đó thu nhập bình quân trên đầu người (GDP) theo số liệu của Quỹ tiền tệ quốc tế (International Monetary Fund) trong năm 2013 thì Việt Nam đứng hàng thứ 132/183 quốc gia với thu nhập bình quân đầu người là 1.901 USD/năm.

Như vậy một tháng thu nhập trung bình của một người Việt Nam chưa tới 3,4 triệu đồng nhưng một chầu nhậu phải chi hơn một nửa. Chưa kể nếu uống thường xuyên thì số tiền người nọ đem về nhà cho vợ, con sẽ còn bị giảm đi rất nhiều. Ngoài ra, đối với dân nhậu đã có tăng 1 (nhậu), sẽ có tăng 2 (karaoke), rồi tăng 3 (mát-xa hay quan hệ với gái mại dâm).

Nhìn lại các nước xung quanh ta, Thái Lan và Singapore chỉ cho phép bán rượu từ 17 giờ đến 22 giờ. Ở Na Uy, các cửa hàng, siêu thị không được bán rượu vào chủ nhật, ngày lễ, ngày bầu cử hoặc ngày trưng cầu dân ý. Lý do là thời điểm này uống rượu, bia rất có hại cho sức khỏe, đồng thời gây mất trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng người xung quanh…

Việc một người tiêu thụ nhiều bia, rượu do đó không phải là vấn đề riêng của anh ta nữa mà nó còn làm ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống vật chất và đời sống tinh thần của mọi người xung quanh trong gia đình, trong xã hội. Tôi nghĩ việc xem xét cắt giảm việc tiêu thụ bia, rượu là điều hoàn toàn cần thiết.

Tidoo Nguyễn (*)

(*) Bài viết thể hiện văn phong và góc nhìn của tác giả, một kỹ sư đang sống và làm việc tại TP.HCM

>> Hạn chế uống rượu, bia trong thanh niên
>> Chợ đen rượu, bia ngoại
>> Tai nạn do rượu bia
>> Tai nạn giao thông tăng vì rượu, bia

Bình luận 52

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
thuc

thuc

Cấm tiệt bia rươu thuốc lá luôn ,chứ cấm bán sau 22 g thì họ mua trước 9g59 để dành sau 22g thì nhậu, chán luật ra chỉ thêm hài hước.
Chí

Chí

Đóng cửa bớt các nhà máy bia, không cấp phép mở thêm nhà máy bia mới, đánh thuế cao, đó là cách làm đúng nhất để hạn chế tiêu thụ rượu bia. Còn cấm bán rượu bia sau 22h thì chỉ cấm cho "ma" mua mà thôi. Vì lúc đó các "chiến hữu" về nhà cho "chó ăn chè" hết trơn rồi, còn ai mà mua.
CUNG THUC TINH

CUNG THUC TINH

Mãi cho đến bây giờ mới có người lên tiếng về quốc nạn bia rượu thật là quá muộn màng, và giải pháp đưa ra cũng chẳng thể hiện sự quyết liệt, âu là cũng do chưa thấy được tác hại sâu sắc của vấn đề. Nếu vẫn cứ như thế này thì Việt Nam sẽ vẫn tiếp tục tụt hậu do dự thoái hóa cả thể chất và tinh thần của từng cá nhân, khoảng 80% dân số VN ngày nay xem việc uống được nhiều bia rượu là người có nhiều ưu thế hơn người khác???!!!
Ama Quyềnh

Ama Quyềnh

Nhậu ở Vn đặc biệt là công chức nhà nước là nguyên nhân chính như tham nhũng, tai nạn và bệnh viện quá tải.
Nhậu vô tội vạ cũng là nguyên nhân gây nghèo đói.
Thanh Dư

Thanh Dư

Rươu bia đang tàn phá xã hội và nòi giống VN
Phải thực hiện đồng bộ các biện pháp sau:
Cấm nấu rượu
Đánh thuế that cao
Qui định cụ thể cho người sử dung và bán
Phạt nặng người vi phạm
Công chức phải gương mẫu
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Các bị cáo VN Pharma trong phiên tòa ngày 25.9 /// Ảnh: Ngọc Dương

Vụ án VN Pharma hay những kẻ bất nhân!

Theo dõi thông tin về vụ việc nhập thuốc ung thư giả của VN Pharma và kết quả của phiên tòa sơ thẩm kết thúc ngày 1.10 về những lổ hổng trong quy trình nhập khẩu thuốc chữa bệnh, không khỏi thốt lên một câu như vậy!
 
Cơ quan tố tụng đã truy tố 12 bị can trong vụ bán thuốc ung thư giả /// Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Không tồn tại trên thực tế!

Đối chiếu với những vụ việc gian lận thương mại, trốn thuế, tần suất giải thể hoặc biến mất một cách bất thường 'không tồn tại trên thực tế' của nhiều doanh nghiệp, sẽ thấy rất nhiều lỗ hổng trong quản lý.
Hỗn chiến tại phố Tây - Bùi Viện vào rạng sáng 31.8 /// Ảnh cắt từ clip

Bất an ở phố đi bộ Bùi Viện

Hình ảnh một nhóm thanh niên 'nam thanh nữ tú' trong chầu nhậu lao vào ẩu đả, đánh chém nhau ở phố đi bộ Bùi Viện khiến nhiều người cảm giác thật bất an.