'Cải thiện' bao giờ thành 'cải cách'?

0 Thanh Niên
Như một thông lệ, phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội nào các vị đại biểu cũng dành thời gian lắng nghe báo cáo tổng hợp kiến nghị cử tri.
 
Và cũng như thông lệ, báo cáo kỳ họp lần này cử tri tiếp tục kiến nghị Chính phủ mạnh tay với nạn tham nhũng, nhất là tham nhũng vặt, thứ gây hại về vật chất tuy không lớn, nhưng ngày ngày bào mòn niềm tin của người dân vào chính quyền.
Hàng triệu cử tri ở những vùng miền khác nhau, những ngành nghề khác nhau, nhưng họ tìm được sự đồng cảm với nhau ở điểm: thủ tục hành chính vẫn còn “hành” là chính.
Ngay trước ngày khai mạc Quốc hội, tại một hội nghị, Thủ tướng cũng chia sẻ với các đại biểu “một tin buồn” là WEF (Diễn đàn kinh tế thế giới - NV) đánh giá năng lực cạnh tranh của VN giảm mấy bậc so với năm ngoái. VN chỉ đứng thứ 6 trong các nước ASEAN, và Thủ tướng nói “sự chủ quan vẫn là vấn đề chúng ta phải tự kiểm điểm” để khắc phục việc tụt hạng.
Nghị quyết 19 của Chính phủ đặt ra mục tiêu môi trường kinh doanh của VN phải đạt chuẩn ASEAN - 4 và TS Phan Đức Hiếu, Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế T.Ư, chia sẻ: ông đã chứng kiến lãnh đạo Chính phủ đi khắp tỉnh, thành để chỉ đạo, động viên, nhưng kết cục chúng ta vẫn chỉ xếp thứ 6. TS Hiếu lấy ví dụ, khi làm luật, Quốc hội chỉ quy định vài điều kiện, thì xuống đến các cấp dưới đã được giải nghĩa thành một rừng điều kiện.
Thống kê của TS Cấn Văn Lực, một chuyên gia ngân hàng, cũng cho thấy mới có 12,5% các bộ ngành thực hiện cắt giảm thủ tục hành chính, chưa nói đến các thủ tục cắt giảm cũng chưa phải thực chất. Chưa kể đến việc thực thi luôn rất có vấn đề.
TS Phan Đức Hiếu cho rằng những gì đang được làm hiện nay mới là “cải thiện” chứ chưa phải “cải cách”, mà cái VN cần là cải cách.
Không ai có thể phủ nhận những nỗ lực thời gian qua của Chính phủ, của cả hệ thống chính trị, nhưng nếu không biến những nỗ lực đó thành hành động của từng cán bộ, công chức, thì đổi mới khó thể đạt yêu cầu.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phép thử với Hà Nội>

Phép thử với Hà Nội

2018 là “năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị" của Hà Nội. Hẳn không phải vô cớ mà chính quyền Hà Nội nêu cao khẩu hiệu này.
Chất lượng làm luật>

Chất lượng làm luật

Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa 14 vừa bế mạc vào sáng 20.11 với 15 dự án luật được thảo luận và thông qua.
Trách nhiệm và tiếng lòng>

Trách nhiệm và tiếng lòng

4.0 là đích đến của mọi ngành, trong đó giáo dục có vai trò đặc biệt. Nhưng nếu cẩn trọng sẽ thấy 4.0 không chỉ mang đến cơ hội mà còn rất nhiều thách thức.
Đừng cứ muốn thì cấm>

Đừng cứ muốn thì cấm

Hiện đường Nguyễn Huệ (Q.1, TP.HCM) đang cấm các loại phương tiện lưu thông vào thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, từ 19 - 23 giờ.
Cần biện pháp mạnh>

Cần biện pháp mạnh

Dù đã cảnh báo mọi cách nhưng pháo sáng vẫn tiếp tục cháy trên sân Mỹ Đình. Không chỉ 1 mà có đến 6 quả pháo được đốt lên trong thời gian diễn ra trận VN - Malaysia ở AFF Cup 2018.