Cần chốt đề án tuyển sinh

11
Cho đến thời điểm này, khi thời hạn nộp đề án tuyển sinh đã gần kề nhưng nhiều trường vẫn tỏ ra lúng túng, không an tâm chốt đề án, do vẫn sợ Bộ GD-ĐT còn thay đổi.

Học sinh thì hồi hộp chẳng biết các đề án vừa được công bố đã chính thức chưa hay còn phải xét lại?

Nhìn qua một số đề án đã công bố, dư luận nghi ngại liệu các trường có tận thu, vơ vét thí sinh cho bằng được bất kể chất lượng?

Những bối rối này xuất phát từ việc Bộ chậm trễ ban hành quy chế mới cho một kỳ thi quốc gia. Trong khi đó những chủ trương quan trọng, văn bản hướng dẫn cho kỳ thi chung sắp tới lại thiếu nhất quán. Các trường khi làm dự thảo đề án cứ chờ quy chế của Bộ. Ngược lại, có vẻ như Bộ cũng đang chờ đề án các trường thế nào để ban hành quy chế. Cứ thế mà thời hạn nộp đề án đổi tới 3 lần…

Bối rối còn vì có nhiều độ vênh giữa chủ trương và các luật định; giữa mong muốn đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH và sự cần thiết phải giữ tính ổn định trong lần đầu tiên thực hiện kỳ thi quốc gia. Luật Giáo dục ĐH cho phép các trường thực hiện tuyển sinh riêng thì trên nguyên tắc trường có thể không sử dụng kết quả kỳ thi chung để xét tuyển. Nhưng nếu như vậy, một kỳ thi sắp tới sẽ vô nghĩa. Thế nên phần lớn các trường buộc phải làm đề án xét tuyển riêng trên nền tảng sử dụng kết quả kỳ thi quốc gia. Đó là chưa kể, các trường vừa ngại thay đổi vừa muốn ổn định nên cũng chẳng dại đột phá làm gì.

Để tránh trường hợp thí sinh lách vào ĐH dễ dàng, đã có ý kiến đề nghị Bộ cần quy định những trường dùng kết quả cụm thi do trường ĐH chủ trì thì tuyệt đối không được xét kết quả thí sinh từ cụm thi do địa phương tổ chức (cho thí sinh chưa có ý định vào ĐH, CĐ). Nhưng rồi Bộ cũng không dám quyết điều này vì sợ dư luận lên án chặn cơ hội học tập của thí sinh, ngại hạn chế nguồn tuyển của các trường khiến nhiều trường tốp dưới sẽ lâm vào cảnh không có người học… Vậy nên Bộ vẫn cho phép các trường được xét tuyển thí sinh ở cả 2 loại cụm thi nhưng trong đề án phải chỉ rõ bao nhiêu chỉ tiêu lấy từ kết quả kỳ thi quốc gia, bao nhiêu từ kết quả học phổ thông. Trên nguyên tắc, điều này có vẻ rất chặt chẽ nhưng thực tế trong kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014, rất khó kiểm soát tỷ lệ chỉ tiêu các trường vừa xét tuyển thí sinh theo kỳ thi “3 chung” vừa dựa vào điểm học bạ.

Chính những người làm công tác tuyển sinh ở các trường ĐH thừa nhận đây là điều Bộ không dễ kiểm soát nếu các trường cố tình muốn làm sai. Chính vì vậy, xem qua một số dự thảo đề án tuyển sinh của các trường còn đang chờ lấy ý kiến, ngoại trừ những trường lớn, nhiều trường kể cả công lập đều có xu hướng vừa sử dụng kết quả kỳ thi chung vừa xét kết quả học bạ THPT.

Xem ra mong muốn đảm bảo chất lượng đầu vào ĐH vẫn chưa thể giải quyết được cho dù thực hiện một kỳ thi quốc gia như sẽ diễn ra trong năm 2015.

Bên cạnh đó còn nhiều vấn đề phải giải quyết khi có những thay đổi căn bản trong tuyển sinh ĐH, CĐ sắp tới. Thí sinh từ đăng ký dự thi bằng giấy có thể chuyển qua mạng, từ đăng ký nguyện vọng trước khi thi sang sau khi có kết quả, từ giới hạn nộp giấy báo điểm như mọi năm sang khả năng không còn giới hạn nữa…

Một kỳ thi quốc gia sắp diễn ra buộc cả một dây chuyền phải chuyển động từ thí sinh, trường THPT, các sở GD-ĐT, các trường ĐH, CĐ. Vì thế nên sớm có quy định cần thiết, nhằm ổn định, tránh xáo trộn, lúng túng khi thời gian thực hiện không còn nhiều.

Nhiên An

Bình luận 11

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
tran

tran

Nếu chưa thấy đủ và đảm bảo cho kỳ thi theo phương án mới này. Kính xin ông Bộ dũng cảm thu hồi lại quyết định. Chờ tới khi thấy đủ các yếu tố thành công rồi hãy thực hiện. Thời gian không còn nhiều nữa ma Bộ GDĐT còn rối, thì kết quả sẽ như thế nào chắc ai cũng biết. Nên nhớ sự việc này ảnh hưởng cả một đời học sinh đó
NGUYEN HOAI TRAN

NGUYEN HOAI TRAN

Còn có 8 tháng nữa là đến lúc học sinh phải thực hiện kỳ thi duy nhất nhưng sao mà mọi chuyện vẫn cứ như tơ vò, làm sao mà con em an tâm học hành và thầy cô giáo tận tụy lên lớp. Bộ Giáo dục đã đưa dân ta đi từ thái cực này sang thái cực khác và họ cứ thản nhiên thí nghiệm những con chuột bạch vô tội vạ. Thầy cô giáo thì vì miếng cơm manh áo không dám phản đối lãnh đạo nhưng còn phụ huynh sao cứ phải âm thầm chịu đựng sự vô lý và vô cảm của Bộ Giáo dục? Tôi yêu cầu Bộ phải nhanh chóng ổn định qui chế thi để con em chúng ta biết hướng đi mà học tập và lo cho tương lai mờ mịt của chúng nó!
Minh

Minh

Tại sao không xét tốt nghiệp và để học sinh thi ĐH như hiện tại? Một giải pháp rất phù hợp với hiện tại nước ta, đỡ tốn kém và không gây xáo trộn lớn.
Dung Ly

Dung Ly

Dung Ly (Tp. HCM)\r
Sau ngày 15/10 nếu thấy chưa đủ điều kiện thực hiện kỳ thi đảm bảo công bằng, xin Bộ trưởng quyết định hoãn thời gian thực hiện sang năm 2016. Thời gian thì không còn nhiều mà nhìn hướng nào cũng thấy rối mù, không ai yên tâm, kỳ thi tuyển là chuyện rất quan trọng không có lý gì phải tổ chức như đám cưới chạy tang. Mong Bộ trưởng suy xét!
Nguyễn Phân Vân

Nguyễn Phân Vân

Bộ giáo dục cần phải xem xét lại và bỏ phương án xét tuyển học bạ để vào ĐH. Con tôi học lớp 11 trường PTTH chuyên, chọn khối A, Giáo viên chủ nhiêm dạy môn hóa, cháu về tâm sự cô giáo là tiến sĩ cô dạy và nói nhanh quá nên con không hiểu bài, ba cho con đi học thêm nhà cô, nhỡ xét tuyển học bạ vào ĐH con sẽ bị thiệt thòi so với những bạn học nhà cô. Mặc dù tôi chưa bao giờ cho con tôi học thêm môn nào mà giáo viên đứng bộ môn lớp nói chi GV chủ nhiệm, tôi suy nghĩ và đồng ý để con tôi ....Thật là nguy hiểm cho nền GD nước nhà vì đa số GV bây giờ đâu phải là "thánh" mà "công tâm".
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Báo cáo mới - trật tự cũ

Báo cáo mới - trật tự cũ

Giải pháp kiểu “ra văn bản” với “có văn bản” ấy thì đúng là chỉ duy trì được trật tự cũ đã là may, chứ làm sao có thể ra một trật tự mới văn minh như mong đợi.
'Ông' cầu đường chờ 'ông' cấp nước

'Ông' cầu đường chờ 'ông' cấp nước

Kịch bản 'ông' cầu đường chờ ông điện, ông viễn thông, ông cấp thoát nước tưởng chỉ có hàng thập niên về trước, ai ngờ lại tái hiện ngay tại thời buổi mà người ta chỉ cần nhấp chuột là có thể phối hợp xuyên biên giới.
Lá chắn của 'cát tặc'

Lá chắn của 'cát tặc'

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận “yêu cầu UBND H.Bắc Bình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu huyện, xã”.
Ngành thuế đã thực sự quyết liệt?

Ngành thuế đã thực sự quyết liệt?

Năm 2019, nhiệm vụ trọng tâm mà ngành thuế đặt ra là thu hồi nợ đọng. Thế nhưng kết quả thật đáng buồn, tính đến hết 6 tháng đầu năm, nợ thuế vẫn tăng mạnh, lên tới trên 83.000 tỉ đồng, tăng hơn 7.000 tỉ đồng so với cuối năm 2018.