Cần dạy, học tiếng Anh thực chất

2 Thanh Niên
Điểm yếu của nguồn nhân lực VN là gì trong nền kinh tế hội nhập với sự tác động lớn từ công nghệ? Câu trả lời của các nhà tuyển dụng và chuyên gia về lao động đều thống nhất đó là ngoại ngữ và kỹ năng.
Thiếu nhân lực giỏi ngoại ngữ đến mức trong những năm gần đây nhiều đơn vị tuyển dụng phải thực hiện quy trình nghịch đảo. Thay vì ưu tiên kiểm tra trình độ chuyên môn thì các nhà tuyển dụng chọn người giỏi tiếng Anh trước, đặc biệt ở khối ngành công nghệ thông tin. Trong báo cáo hằng quý hoặc chuyên đề của Navigos Search, một công ty cung cấp dịch vụ tuyển dụng nhân sự cấp trung và cấp cao lớn tại VN, một thông tin cứ lặp đi lặp lại: ngoại ngữ là rào cản, thách thức lớn nhất của nhân lực VN. Báo cáo gần đây nhất còn đưa ra số liệu người giỏi ngoại ngữ thì thu nhập sẽ cao hơn những người khác cùng bằng cấp và trình độ chuyên môn.
Vậy tại sao một học sinh VN trước đây có 7 năm học ngoại ngữ, ngày nay từ 10 - 12 năm, chuẩn đầu ra ở các trường CĐ, ĐH rất chặt chẽ nhưng khi ra trường vẫn ít người đáp ứng được yêu cầu ngoại ngữ? Vì sao một đề án ngoại ngữ quốc gia có tổng chi phí dự toán khoảng 9.400 tỉ đồng với mục tiêu đến năm 2020 tăng tỷ lệ thanh thiếu niên có đủ năng lực sử dụng ngoại ngữ độc lập và tự tin trong giao tiếp nhưng đến nay Bộ GD-ĐT đã thừa nhận dự án này quá tham vọng? Vì sao dù có sự đầu tư rất lớn nhưng nhiều năm nay điểm thi môn tiếng Anh của học sinh trong kỳ thi THPT quốc gia vẫn nằm ở mức thấp nhất? Có nhiều nguyên nhân cho thực tế phũ phàng này, trong đó tất cả cũng vì xuất phát từ cách làm thiếu thực chất, duy ý chí.
Khi thế giới đổi thay nhanh chóng nhờ công nghệ, việc hội nhập là yêu cầu bắt buộc để phát triển thì nguồn nhân lực VN không thể cứ mãi yếu về ngoại ngữ được. Trong bối cảnh đó, đề xuất Thủ tướng sớm công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 tại VN của Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng trong Diễn đàn Thanh niên khởi nghiệp 2018 diễn ra ở Đà Nẵng vào tuần qua là rất có cơ sở.
Có nhiều việc phải làm để thực hiện được mục tiêu này và cần đặt ra một lộ trình cụ thể. Thay đổi từ những việc cơ bản như không thể dùng người không phải bản ngữ để soạn giáo trình. Việc học ngoại ngữ ngày nay đã rất khác so với 5 - 10 năm trước vì công nghệ đã được ứng dụng rất nhiều nên không thể dạy và học theo phương pháp cũ. Đổi mới trong cách ra đề thi để tăng kỹ năng ứng dụng thực tế. Để tiếng Anh trở thành ngôn ngữ thứ hai thì người dân phải được sống trong môi trường này. Nghĩa là tiếng Anh không chỉ được sử dụng trong học tập, giảng dạy mà còn ở công sở, trong giao dịch, kinh doanh…
Sẽ không dễ dàng thực hiện nhưng trước nhu cầu bức bách, khi xã hội - kinh tế toàn cầu phát triển với sự hỗ trợ rất lớn từ công nghệ và tinh thần làm việc vì thực chất, hy vọng lộ trình này sẽ sớm được xem xét và triển khai.

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê văn Hai

Lê văn Hai

Việt Nam day tiếng Anh chỉ chú trọng về viết cho nên SV tốt nghiệp đại học ngoại ngữ nghe người ngoại quốc nói tiếng Anh như vịt nghe sấm. Tôi ra nước ngoài học tiếng Anh, ở Mỹ họ day nghe nói trước rồi ngữ pháp sau khi tốt nghiệp mình nghe nói lưu loát.
dễ như vậy mà sao mình không nghĩ ra ta?
tien nguyen

tien nguyen

Tui đang học ESL [ tiếng Anh ] mỗi tuần 4 ngày tại Mỹ người ta dạy rất thực tế như thay quần áo thế nào, chiên trứng làm sao? giặt đồ thế nào ...v.v nói chung là rất thực tế tất nhiên kèm theo văn phạm
Tuy nhiên đến phần listening thì cứ 30 câu thì các bạn Mexico nghe trên 20 câu, còn VN mình thì người nào giỏi lắm cũng chỉ nghe được 18 câu là hết cỡ nhưng khi viết văn phạm thì các bạn Mexico kêu minh là teacher...

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bóng đá của niềm vui>

Bóng đá của niềm vui

'Đi bão' bỗng nhiên trở thành một từ khóa quen thuộc trên môi của hàng triệu người hâm mộ.
Dẫn 'bão'>

Dẫn 'bão'

Tôi theo dõi trận chung kết AFF Cup lượt đi đêm 11.12 giữa VN với Malaysia ở một thị xã nhỏ của Long An sát biên giới Campuchia. Và chẳng nghĩ là sẽ có “bão”.
Tự tin Việt Nam!>

Tự tin Việt Nam!

Tại Malaysia những ngày này, bóng đá và vé vào sân Bukit Jalil đang là chủ đề nóng nhất. Cả Kuala Lumpur lên cơn sốt bóng đá. Đặc biệt, tất cả đều nói về đội tuyển VN với đầy ngưỡng mộ và tôn trọng.
'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'>

'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'

Câu thành ngữ mới “nhất quan hệ, nhì tiền tệ” chưa bao giờ đúng như lúc này, khi hàng loạt những vụ đại án Ocean Bank, DongA Bank, vụ đánh bạc nghìn tỉ hay Vũ “nhôm”, Út “trọc”... đều xoay quanh hai chữ “quan hệ”.
Mạnh tay với tín dụng đen>

Mạnh tay với tín dụng đen

Hoạt động tín dụng đen với các vỏ bọc bên ngoài dưới dạng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho thuê xe tự lái, công ty vệ sĩ, tư vấn tài chính... thực chất là cho vay nặng lãi.