Cầu, đường mà biết nói năng...

0 Thanh Niên
Trước đây, trên đường thỉnh thoảng lại bắt gặp những biển báo “đường chờ lún”.
Biển báo lạ đời này gây phản cảm, đến mức chính một chuyên gia trong ngành xây dựng cầu đường cho rằng chỉ riêng có ở VN, vì trên thế giới không có nước nào khánh thành đường xong lại gắn bảng “đường chờ lún” cả.
Nay, không cần cắm bảng chờ lún. Dự án vừa hoàn thành đã lún, lún thật. Như dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hơn 34.000 tỉ đồng mà dư luận quan tâm vừa qua, mới đưa vào khai thác là sụt lún. Hay như cầu Bạch Đằng hơn 7.000 tỉ đồng nối Quảng Ninh - Hải Phòng, vừa thông xe đã bị lún võng.
Trả lời báo chí về hiện tượng lún hơn 1 m ở nhánh C1 của nút giao Dung Quất thuộc dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, đại diện chủ đầu tư VEC cho rằng đó là “độ lún cố kết trong quá trình thi công, nằm trong giải pháp kỹ thuật xử lý nền đất yếu” và “đây không phải là sự cố chất lượng công trình”.
Còn đại diện chủ đầu tư dự án cầu hơn 7.000 tỉ đồng là Công ty CP BOT cầu Bạch Đằng giải thích, hiện tượng không bằng phẳng, cầu bị vênh đã nằm trong tính toán của đơn vị tư vấn kỹ thuật, sai số này nằm trong phạm vi cho phép…
Trong khi đó trả lời báo chí, ông Chu Ngọc Sủng, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty tư vấn thiết kế GTVT (TEDI), cho rằng “tình trạng võng của cầu Bạch Đằng có thể do nhà thầu, công nhân thi công vụng về”.
Một chuyên gia cầu đường nói thẳng ra rằng do nhà thầu thiếu kinh nghiệm hoặc do chất lượng công trình có vấn đề, chứ đừng giải thích vênh, lún nằm trong phạm vi cho phép…
Thật ra không cần đến người có am hiểu về chuyên môn, ngay cả một người dân bình thường cũng dễ dàng thấy mùi bao biện, lấp liếm qua các thuật ngữ như “nằm trong giải pháp kỹ thuật”, “nằm trong tính toán kỹ thuật”… để lý giải cho các hiện tượng không bình thường đó.
Người ta cũng không thể chấp nhận một công trình cầu đường vừa khánh thành hôm trước, hôm sau lại cắm bảng “đường chờ lún”. Lại càng không thể chấp nhận đường mới vừa thông xe lại vác cuốc, xẻng đi giặm vá.
Nhìn hình ảnh “ổ gà” trên đường cao tốc hàng chục ngàn tỉ đồng mà báo chí đăng tải trong thời gian qua, xem clip mặt cầu Bạch Đằng mấp mô, lồi lõm,… chắc chắn không ai chấp nhận những lời giải thích kỳ quặc đó.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Từ vụ án Hồ Duy Hải

Từ vụ án Hồ Duy Hải

Vụ án Hồ Duy Hải không xét đi, xử lại nhiều lần, bị cáo phải ngồi tù nhiều năm như một số vụ án oan sai khác.
Khi nào sẽ cấm?

Khi nào sẽ cấm?

Chuyện khạc nhổ bừa bãi ngoài đường chẳng đơn giản chỉ là chuyện hành xử thiếu lịch sự, mà giờ đã đến nước đánh nhau chết người.
Chính quyền ở đâu?

Chính quyền ở đâu?

Chính quyền không thể và không bao giờ bất lực nhưng công trình vi phạm vẫn công khai tồn tại, chỉ có khả năng lớn nhất và duy nhất là chính quyền địa phương bao che, tiếp tay cho những vi phạm này.

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng