Chờ đến bao giờ?

0 Thanh Niên
Nhiều quy định không phù hợp, gây khó khăn cho doanh nghiệp, ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường và nền kinh tế nhưng đề xuất, kiến nghị đến cơ quan có thẩm quyền thì lý do này lý do kia đều phải... chờ.
Đơn cử quy định khống chế tỷ lệ lãi vay đối với các doanh nghiệp (DN) có phát sinh giao dịch liên kết nhằm chống chuyển giá từ các tập đoàn đa quốc gia, DN có vốn đầu tư nước ngoài... của Nghị định 20 có hiệu lực từ ngày 1.5.2017 đang khiến các công ty trong nước gặp nhiều khó khăn.
Sự bất cập của quy định này đã được mổ xẻ, phân tích rất kỹ lưỡng dựa trên các cơ sở thực tế, khoa học, so sánh với các nước trong khu vực và trên thế giới. Với việc bổ sung nội dung này vào luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Quản lý thuế trình Quốc hội tại kỳ họp lần này cho thấy Bộ Tài chính đã lắng nghe và có thái độ cầu thị trước những phản ánh của DN.
Dù vậy, bộ này vẫn "bắt" các DN đang khốn khổ vì quy định này phải chờ trình Quốc hội trong khi hoàn toàn có thể sửa bằng một nghị định mới, thay thế nghị định chưa phù hợp với tình hình thực tế hiện nay.
Tương tự, quy định "100% đất ở mới được chỉ định là chủ đầu tư" đang khiến TP.HCM "nghẽn" 122 dự án, tương đương tỷ lệ 74% trong tổng số hồ sơ đề nghị công nhận chủ đầu tư. Sự vô lý và mâu thuẫn của quy định này trong chính luật Nhà ở, những ảnh hưởng tiêu cực đến các DN bất động sản, đến thị trường và đến giấc mơ sở hữu một căn nhà của người dân là rất rõ ràng.
Thế nhưng trong công văn trả lời kiến nghị của TP.HCM “nếu trong quy hoạch đã là đất ở và có văn bản của cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để triển khai dự án xây dựng nhà ở hoặc đã được ghi trong quyết định thu hồi đất khi thực hiện giải phóng mặt bằng là để thực hiện đầu tư xây dựng nhà ở thì đất đó được xem như là đất ở”, Bộ Xây dựng lại yêu cầu “TP phải có văn bản báo cáo xin ý kiến chấp thuận của Thủ tướng”.
Ô hay, quy định thiếu phù hợp trong thẩm quyền của Bộ Xây dựng thì Bộ phải sửa. Nếu quy trình phải xin ý kiến Thủ tướng thì Bộ phải trực tiếp và nhanh chóng xin chứ sao lại làm chính sách kiểu "Tôi đồng ý nhưng anh phải đi xin cấp trên" như vậy? Vai trò, trách nhiệm của Bộ là tham mưu, tư vấn, giúp việc cho Chính phủ, sao lại đẩy việc lên cho Thủ tướng?
Nên nhớ, tại nghị trường Quốc hội đang diễn ra, Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng và các Phó thủ tướng đã không ít lần khẳng định, chính sách nào không phù hợp là sửa ngay cho người dân, DN được nhờ. Đó chính là tinh thần cải cách, tinh thần của Chính phủ hành động.
Trong khi 2 quy định trên, nếu được chỉnh sửa ngay lúc này thì cũng kéo dài từ 1 - 2 năm, gây biết bao phiền toái, khó khăn, tốn kém tiền bạc, tâm sức, thời gian của DN, của xã hội.
Vậy còn bắt DN chờ đến bao giờ?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Soi lại chính quyền cơ sở

Soi lại chính quyền cơ sở

Không xử lý cho nghiêm những cán bộ chà đạp luật pháp, lợi ích nhóm, cổ súy chủ nghĩa cá nhân trong vụ khủng hoảng xây dựng không phép ở Q.Thủ Đức thì không thể nào xử lý được 168 công trình sai phạm khác...
Văn hóa xe buýt

Văn hóa xe buýt

Tài xế xe buýt chửi đuổi khách; tài xế xe buýt bấm còi, ép xe, phun nước miếng khi bị phàn nàn; nhân viên soát vé kẹp cổ hành khách; lái xe buýt lăng mạ hành khách, kẻ gian trà trộn móc túi, mới đây nhất là khách đánh cả nhân viên xe buýt... những vụ việc này ảnh hưởng rất lớn đến việc phát triển mạng lưới xe công cộng ở các TP lớn như Hà Nội, TP.HCM.
Gian lận để... tạo phúc

Gian lận để... tạo phúc

Có ai tin một Phó đội trưởng thuộc Phòng An ninh Chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang (bị cáo Lê Thị Dung) “nhờ nâng điểm” cho 20 thí sinh chỉ để “tạo phúc cho bản thân”?
Lỗ hổng chết người

Lỗ hổng chết người

Công an khởi tố vụ án đổ dầu thải vào nguồn nước sông Đà để tìm thủ phạm gây ô nhiễm nguồn nước là việc đương nhiên. Nhưng đó chỉ là một phần của toàn bộ vụ việc gây ra sự cố nước sạch nghiêm trọng cho hơn 280.000 hộ sử dụng nước của Hà Nội suốt hơn một tuần qua.