Chỗ dựa cho người lao động

0 Thanh Niên
Hiện tại, người lao động VN mà tập trung là giai cấp công nhân công nghiệp đã trở thành lực lượng lao động chủ chốt không chỉ trong công nghiệp, mà trong toàn bộ guồng máy lao động của xã hội.
Ai cũng biết, lực lượng lao động và sáng tạo là quyết định cho sự phát triển của quốc gia. Trong thời đại tiền cách mạng công nghiệp 4.0, lực lượng lao động ấy, hình ảnh người công nhân công nghiệp ấy đã phủ sóng lên toàn bộ nền kinh tế quốc dân. Công nhân công nghiệp không còn là người làm thuê thụ động như những năm về trước. Họ cần một tổ chức công đoàn thực sự của mình, thực sự vì quyền lợi của mình, thực sự tạo điều kiện tốt nhất cho họ lao động, không chỉ để làm giàu cho chủ doanh nghiệp, mà còn làm giàu cho đất nước.

Nhưng nói tới người lao động với số phận của họ, không chỉ nói tới những con số, mà phải nói tới con người. Trong thực tế, giai cấp công nhân công nghiệp vẫn là giai cấp lao động nặng nhọc nhất, nhưng có thu nhập vào hạng thấp nhất, và có đời sống cũng đứng vào hàng khó khăn nhất. Nhiều công nhân trẻ đã không dám lập gia đình, có gia đình rồi vẫn không dám có con, khi có con rồi thì vô cùng vất vả lo cho con, từ chỗ gửi trẻ, nhà mẫu giáo, tới nhà trường học tập. Bữa ăn của công nhân công nghiệp, nhà ở của công nhân công nghiệp vẫn là nỗi xót xa của những người hoạt động công đoàn thực sự có trách nhiệm, và của toàn xã hội.
Không thể thay đổi thực trạng ấy trong ngày một ngày hai, nhưng nhất định phải thay đổi, nếu muốn đất nước ta trở thành một đất nước công nghiệp, nhất là công nghiệp công nghệ cao. Với thu nhập không có khả năng tích lũy, không thể tiết kiệm của công nhân, nỗi đau ấy cũng không chỉ của công đoàn, mà của toàn xã hội.
Vì vậy, việc thí điểm mô hình tổ chức công đoàn trong các tập đoàn kinh tế tư nhân, tổng công ty nhà nước thoái vốn, các doanh nghiệp có cùng chủ sử dụng lao động là hết sức cần thiết. Không thể để những “vùng trắng” không có tổ chức công đoàn hoạt động hiệu quả trong bất cứ mô hình doanh nghiệp nào.
Hình ảnh những người làm công tác công đoàn lặn lội tới từng phân xưởng sản xuất, tới từng bữa ăn giữa ca của công nhân, tới từng căn nhà trọ của công nhân, gặp gỡ và lắng nghe nguyện vọng, bức xúc, góp ý của họ, tìm mọi biện pháp có thể trong khuôn khổ pháp luật để bảo vệ quyền lao động hợp pháp, quyền sống được Hiến pháp bảo vệ của công nhân. Đó phải là hình ảnh chủ đạo cho các tổ chức công đoàn.
Như trong bài phát biểu tại Đại hội Công đoàn toàn quốc lần thứ 12, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh: “Công đoàn là tổ chức của người lao động, do người lao động và vì người lao động, lấy nhu cầu hợp pháp, chính đáng của tập thể công nhân, viên chức, người lao động làm một cơ sở hoạt động; lấy việc đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích cùa công nhân, viên chức, người lao động làm một mục tiêu hoạt động...”.
Đó cũng là mục tiêu cho hoạt động công đoàn trong thời kỳ mới.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tự tin Việt Nam!>

Tự tin Việt Nam!

Tại Malaysia những ngày này, bóng đá và vé vào sân Bukit Jalil đang là chủ đề nóng nhất. Cả Kuala Lumpur lên cơn sốt bóng đá. Đặc biệt, tất cả đều nói về đội tuyển VN với đầy ngưỡng mộ và tôn trọng.
'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'>

'Nhất quan hệ, nhì tiền tệ'

Câu thành ngữ mới “nhất quan hệ, nhì tiền tệ” chưa bao giờ đúng như lúc này, khi hàng loạt những vụ đại án Ocean Bank, DongA Bank, vụ đánh bạc nghìn tỉ hay Vũ “nhôm”, Út “trọc”... đều xoay quanh hai chữ “quan hệ”.
Mạnh tay với tín dụng đen>

Mạnh tay với tín dụng đen

Hoạt động tín dụng đen với các vỏ bọc bên ngoài dưới dạng doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ cầm đồ, cho thuê xe tự lái, công ty vệ sĩ, tư vấn tài chính... thực chất là cho vay nặng lãi.
Đòn quyết định>

Đòn quyết định

Từ giữa hiệp hai, khi Anh Đức đã thấm mệt, thì hàng thủ Philippines cũng bắt đầu thấm mệt. HLV Park Hang-seo đưa Tiến Linh thay Anh Đức, nhưng với mục đích là để phá sức hàng phòng ngự đối phương.