Chữa bệnh thành... mãn tính

20
Đó là kết quả "điều trị" bệnh cho thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sau 61 phiên đấu thầu với khoảng 60 tấn vàng được đưa ra thị trường. Bệnh mãn tính là bệnh "tới hẹn lại lên" và không thể chữa khỏi nếu vẫn cứ sử dụng thuốc cũ.

Đó là kết quả "điều trị" bệnh cho thị trường vàng của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sau 61 phiên đấu thầu với khoảng 60 tấn vàng được đưa ra thị trường. Bệnh mãn tính là bệnh "tới hẹn lại lên" và không thể chữa khỏi nếu vẫn cứ sử dụng thuốc cũ.

Cứ mỗi tuần 2-3 phiên, mỗi phiên 1- 2 tấn vàng và một nhóm đơn vị tham gia, sau nửa năm thực hiện đấu thầu vàng, thị trường hiện nay rơi vào tình trạng mãn tính: ngưng đấu thầu, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới lại vọt lên. NHNN lại tiếp tục đấu thầu tung vàng ra vì đơn vị này đã tuyên bố "không bỏ trận địa vàng". Thế là cứ đấu thầu, NHNN cứ bán vàng, các NHTM cứ mua vàng. Còn thị trường, các chuyên gia, người dân vẫn cứ thắc mắc "vàng đấu thầu đi đâu" mà chưa có một câu trả lời nào thực sự khiến người ta thỏa mãn.

Công bố mới nhất của NHNN cho rằng, trong khoảng 60 tấn vàng cung ra thị trường qua đấu thầu có 30 tấn được các NHTM sử dụng để tất toán trạng thái, 30 tấn còn lại bán ra thị trường cho người dân. Nhưng "người dân" nào mua 30 tấn vàng còn lại không được và không thể xác định. Tuy nhiên, với "lịch sử" giao dịch vàng của các NHTM lớn trên thị trường thể hiện qua báo cáo tài chính (trước thời điểm tất toán vàng ngày 30.6.2013) cho thấy, số lượng vàng gửi của khách hàng nhỏ, lẻ chiếm rất ít, chỉ 1/10, thậm chí có NH tỷ lệ này chỉ là 1/20 trong tổng lượng vàng huy động được. Phần lớn còn lại là vàng được huy động thông qua phát hành chứng chỉ vàng (dành cho khách hàng lớn, khách VIP). 

Đó là chưa kể, sau 6 năm kinh tế khó khăn liên tục, hết lạm phát lại sang đình đốn, lương không theo nổi giá; nhiều gia đình chật vật mới đủ sống, chuyện mỗi tuần, mỗi tháng mua vàng tích trữ không hề đơn giản. Nên nói 30 tấn vàng đấu thầu là "người dân mua" thì rất không dễ tin. Cuộc chơi vàng với số lượng lớn, lên tới vài chục tấn trong một thời gian ngắn có lẽ chỉ trong một nhóm khách hàng VIP, đại gia, giới đầu cơ lướt sóng... mà thôi. Nếu nhìn với khía cạnh đó, phải chăng số vàng đấu thầu đã cung cấp cho các đối tượng này?

Nhưng ngay cả khi tổ chức đấu thầu liên tục, NHNN cũng không hề có ý định kéo chênh lệch giá vàng xuống thấp, thể hiện qua việc luôn bỏ giá đấu thầu cao hơn rất nhiều so với giá vàng thế giới. Chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới trước đây nếu chủ yếu phụ thuộc vào tỷ giá, tỷ giá tăng thì chênh lệch tăng và ngược lại thì bây giờ, phụ thuộc vào NHNN và đơn vị này lại quyết không bán với giá thấp. Đến đây, dư luận bắt đầu hỏi về mục đích độc quyền cũng như tổ chức đấu thầu vàng của NHNN.

NHNN luôn đưa ra 2 lý do là bình ổn giá và chống vàng hóa. Về bình ổn giá thì như vừa phân tích trên, chênh lệch giá vàng kể từ ngày độc quyền và tổ chức đấu thầu luôn duy trì từ 3 triệu đồng - 7 triệu đồng/lượng và có thể khẳng định, đây là chủ ý của NHNN. Bởi vàng cũng như tất cả các ngành độc quyền khác, giá là do đơn vị độc quyền quyết định chứ không phải do thị trường. Về chống vàng hóa thì càng không đúng vì không thể coi việc cung hàng trăm tấn vàng ra thị trường là giải pháp chống vàng hóa.

Điều gì khiến NHNN cứ phải tiếp tục duy trì việc độc quyền, đấu thầu vàng khi thực tế đã chứng minh, các giải pháp này không mang lại kết quả như tuyên bố của chính đơn vị này, như mục tiêu của Chính phủ và sự chờ đợi của người dân?

Nguyên Hằng

Bình luận 20

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
phan văn tân

phan văn tân

NHNN đang kinh doanh vàng không cần vốn. Tiền của dân lấy mua vàng rồi bán lại cho dân kiếm lời. Số lời từ chênh lệch vàng bao nhiêu vào ngân sách, bao nhiêu vào túi các vị chức sắc ngân hàng, câu hỏi còn để đó. Một lượng lớn vàng bán ra, hiện tại nằm ở đâu? NHNN không biết, đơn giản họ chỉ biết thu lời từ vàng? còn việc nó đi đâu, giá có sát thế giới không? không quan trọng. CP nên sớm có bài thuốc mới cho thị trường vàng đừng để NHNN kinh doanh độc quyền mãi, cái lợi trước mắt từ thị trường vàng rất nhỏ? chiến lược phát triển kinh tế còn quan trọng hơn nhiều.
Lê Nam

Lê Nam

Nếu bây giờ tuyên bố không làm như thế nữa chẳng hóa ra mình sai ? Mà ở Việt Nam mình thì khó lắm, cán bộ chỉ có từ đúng trở lên, chứ cấm có sai bao giờ !
nguyễn văn chí

nguyễn văn chí

Không ai để chịu mang tiếng cho bản thân chỉ để lấy tiền nộp ngân sách cả. Cái vấn đề ở đây là cái phần được ăn theo từ vàng lậu qua qúa trình rửa và chuyển đổi thành vàng SJC kìa.!!!! Bài viết đã nói lên được 1/2 sự việc, phần còn lại tiếp tục điều tra làm rõ.
lhboi.name.vn

lhboi.name.vn

Tôi không quan tâm đến việc ai bán và ai mua vàng vì tôi không hề có ý định giữ vàng, nhất là sau khi đọc được thông tin rằng nghiên cứu của Stephen Harmston được Hội đồng Vàng Thế giới xuất bản cho thấy giá vàng qui ra bánh mì không đổi sau 2500 năm. Có thể dùng google tìm thông tin Stephen Harmston Hội đồng Vàng Thế giới để đọc các bài liên quan. Như vậy, giữ vàng trong tủ không sinh lời tí nào. Nhờ ngân hàng giữ lại còn tốn phí. Giữ một thứ gì sinh lời cao hơn tốc độ trượt giá sẽ lợi hơn giữ vàng, lời càng cao hơn trượt giá càng tốt. Một thứ lời cao hơn trượt giá chính là sổ tiết kiệm có kỳ hạn 12 tháng, vài thứ khác nữa là đất, quĩ đầu tư...
Thanh Thuận

Thanh Thuận

Hiện nay đầu tư vào sản xuất gặp quá nhiều rủi ro, vì vậy mà người dân, nhà đầu tư không biết sử dụng đồng tiền vào kênh nào nên tập trung vào mua vàng dự trữ. Ttuy có rủi ro nhưng không vẫn an toàn hơn. Điều quan trọng hiện nay là kích thích sản xuất và đảm bảo đồng vốn của người đầu tư có lợi thì mới giải thoát được tình trạng tích lũy và như hiện nay.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trách nhiệm cá nhân

Trách nhiệm cá nhân

Trong khi Bộ Y tế đang cân nhắc đề xuất kéo dài thời gian cách ly toàn xã hội đến hết tháng 4; tại phiên họp hôm qua 8.4, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam tiếp tục nhấn mạnh, dịch Covid-19 đã xâm nhập vào cộng đồng thì chỗ này, chỗ kia bắt đầu có biểu hiện của sự thiếu cảnh giác, thiếu ý thức chấp hành các quy định cách ly xã hội của Thủ tướng Chính phủ.
Cơ hội cho dự án hạ tầng

Cơ hội cho dự án hạ tầng

Khoảng 1 tháng nay, trên nhiều tuyến đường trên địa bàn TP.HCM lô cốt bắt đầu mọc lại. Nhưng thay vì khó chịu, nhiều người dân lại thở phào nhẹ nhõm. Điều này nghe có vẻ nghịch lý nhưng thực chất lại hết sức hợp lý.

Sự 'ổn định' gây bất an

Sự 'ổn định' gây bất an

Chính phủ đang nỗ lực từng chút để giảm bớt lo lắng cho người dân, để mỗi người chung sức, đồng lòng chống dịch.