Chuẩn bị cho chất vấn

2
QH đã quyết định hình thức lấy phiếu tín nhiệm hằng năm với tất cả các chức danh chủ chốt mà QH bầu và phê chuẩn, là hoạt động độc lập với hoạt động chất vấn. Thế nên, tại kỳ họp này, sau ngày hôm nay, khi có kết quả lấy phiếu tín nhiệm các chức danh QH bầu và phê chuẩn, QH mới bắt đầu phiên chất vấn kéo dài 2 ngày rưỡi.

Danh sách các thành viên Chính phủ trả lời chất vấn vào các ngày 12 - 13 - 14.6 tới đây đã được chốt. Cũng không ít người thắc mắc, trong bối cảnh tình hình kinh tế có nhiều khó khăn, các chính sách tài khóa, tiền tệ cần được làm rõ hơn về tính hiệu quả lẫn việc dự báo nhưng danh sách trả lời chất vấn lại thiếu vắng các bộ trưởng khối kinh tế. Thực ra, điều này cũng không phải là quá quan trọng, bởi những câu hỏi ngoài các vấn đề xã hội, ĐBQH hoàn toàn vẫn có thể tìm được câu trả lời ở phó thủ tướng và các bộ trưởng khác sẵn sàng chia sẻ ý kiến ở các vấn đề có liên quan như đã từng ở các kỳ họp trước.

Sự thành công của một phiên chất vấn, và việc có làm cho cử tri hài lòng hay không, phụ thuộc vào chuyện vấn đề đưa ra có được tranh luận đến cùng và buộc được người trả lời chất vấn phải trình bày những vấn đề thuộc về quan điểm, chủ trương, trách nhiệm quản lý vĩ mô, và biện pháp để giải quyết những yếu kém bất cập hay không. Muốn đạt được điều này, việc xác định mục đích của câu hỏi chất vấn của ĐBQH là rất quan trọng. Nhiều phiên chất vấn gần đây cho thấy, một số ĐBQH tỏ ra dễ hài lòng với các câu trả lời thuần túy cung cấp thông tin của người trả lời chất vấn. Trong khi, điều quan trọng nhất của một phiên chất vấn không phải là thông tin, mà là quan điểm giải quyết thế nào và chế độ trách nhiệm ra sao. Điều này xuất phát từ tâm lý dĩ hòa vi quý một phần, nhưng quan trọng hơn là do thực tế có nhiều ĐBQH kiêm nhiệm, khả năng thu thập thông tin hạn chế, trong khi QH cần có những thiết chế cung cấp thông tin độc lập một cách hiệu quả cho ĐB.

Các báo cáo thực hiện lời hứa của các bộ trưởng những kỳ họp gần đây cho thấy, tỷ lệ trả lời các câu hỏi của ĐBQH từ phía Chính phủ rất cao, hầu như không còn tình trạng các vấn đề ĐBQH nêu ra không được trả lời. Việc cơ bản hơn, khó hơn chính là phân tích thông tin và giám sát các lời hứa ấy của các ĐBQH để nó được thực hiện trên thực tế.

Chất vấn tốt sẽ tạo áp lực lên bộ máy hành pháp, giúp bộ máy này càng vận hành tốt hơn và hiệu quả hơn mà thôi.

An Nguyên

>> Phó thủ tướng và 4 thành viên chính phủ sẽ trả lời chất vấn
>> Chốt" danh sách 4 bộ trưởng trả lời chất vấn
>> Nội dung chất vấn phải hài hòa giữa kinh tế và xã hội

Bình luận 2

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Đường Hình

Đường Hình

Để phiên trả lời chất vấn thành công , người trả lời chất vấn ngoài việc chuẩn bị tốt cho những câu hỏi đã có ( để tiết kiệm thời gian nên đi thẳng vào vấn đề , giảm bớt phần nêu thành tựu và thanh minh,..) nên chuẩn bị sẵn trong đầu câu trả lời cho những câu hỏi mới ( hỏi trực tiếp tại hội trường ) .Các vị trả lời chất vấn nên lưu ý một điều : Cử tri sẽ hài lòng thực sự khi trả lời được chấp nhận và công tác thực hiện lời hứa có kết quả .
Công tác điều hành phiên chất vấn cũng vô cùng quan trọng . Người điều hành tốt sẽ tiết kiệm được thời gian và hướng cho người trả lời đi vào trọng tâm của vấn đề .
Nguyễn Hoàng

Nguyễn Hoàng

"Ngọc bất trác bất thành khí" nên vận dụng câu nói này để các Đại biểu QH cần phải nghiêm túc và bến bỉ mài dũa những "viên ngọc" Các Bộ trưởng này bắt buộc họ phải làm việc có hiệu quả cho dân cho nước. Ngược lại nếu không gánh vác nổi thì cũng không nên khoan nhượng đưa họ về hưu sớm. Tất cả phải vì dân và vì đại cuộc của đất nước, nếu QH làm được việc này thì lo gì dân không giàu, nước không mạnh.
Nước Việt Nam với 90 triệu dân, người tài không thiếu, tài nguyên khoáng sản không đến nổi quá nghèo nàn nếu so với các nước Đông Nam Á xung quanh thì tại sao dân ta phải khổ, nước ta phải nghèo, vấn đề là con người và quyết sách, mọi người từ dân ai cũng mong chờ một kết quả tương lai tươi sáng, vậy câu trả lời đang ở trong tay của Quý vị, thành bại hay không là một bước ngoặt lịch sử trọng đại trong chế độ này. Kết quả thực tế bao giờ cũng là sự thuyết phục nhân tâm nhiều nhất so với các khẩu hiệu và sự hô hào suông bên ngoài, bây giờ là lúc cần làm nhiều hơn là nói nhiều. Đề nghị các Đại biểu QH phải có trách nhiệm và thường xuyên bám sát các mục tiêu QH đề ra cũng như các mục tiêu và lời hứa của các vị Bộ trưởng trước QH, không nên chỉ chất vấn một năm hai lần trong các kỳ họp QH mà thôi. Nếu cần QH cũng nên bổ sung luật để Ủy ban thường vụ QH có quyền yêu cầu tổ chức cuộc họp bất thường để xem xét hiệu quả việc làm của chính phủ, để uốn nắn và thay thế nhân sự kịp thời vì lợi ích chung.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sự 'ổn định' gây bất an

Sự 'ổn định' gây bất an

Chính phủ đang nỗ lực từng chút để giảm bớt lo lắng cho người dân, để mỗi người chung sức, đồng lòng chống dịch.
Yêu thương người lính

Yêu thương người lính

Mỗi khi đất nước bị ngoại bang xâm lược, ai là người ra trận chống giặc? Những người lính.
Đừng tạo thêm gánh nặng

Đừng tạo thêm gánh nặng

Chỉ cần một người dân thiếu ý thức, cả xã hội sẽ phải gánh những hậu quả nặng nề mà chưa ai lường hết được sự nghiêm trọng của nó.