Chuyện thì thầm cần nói to ra!

0
Thanh Niên hôm qua khởi đăng loạt bài nói về “chuyện tế nhị” khi đi du lịch. Nói trắng ra, đó là nỗi lo, nỗi buồn, nỗi ám ảnh... của du khách, cả ta lẫn Tây, khi đến các điểm du lịch chỉ vì cái... toilet.

Nhớ lại ngày trước, mấy chú bộ đội kể chuyện, bắt được tên địch nào là... Tây nó cũng khai hết, chúng tôi thắc mắc, ta có tra tấn đâu mà nó mau khai thế. Mấy chú nói, chỉ cần cho nó vào “giải quyết nỗi buồn” trong cái... hố xí của dân ta là nó khai ráo trọi. Hồi đó chúng tôi không thể nào hiểu nỗi. Đúng là bọn “phồn hoa giả tạo”!

Đi học, nhớ một lần bạn Vang cùng lớp đứng trước nhà vệ sinh mãi không vào học, thấy giáo bực mình cầm cây thước ra định đét vào đít vì tội... lười. Không ngờ thầy phát hiện ra bạn ấy đã... vãi ra cả quần vì đến nhà vệ sinh mà không dám vô vì quá bẩn. Từ đó bạn bị gắn với biệt danh Vang “ủn cả kè” (nói lái kiểu miền Trung), đến nỗi bạn Vang rất khó lấy vợ. Tội thế!

Mới đây, phụ huynh của một sinh viên đến xin cho sinh viên đó nghỉ học vì bị viêm bàng quang phải nhập viện. Nguyên nhân mà phụ huynh này trình bày là nhà vệ sinh quá bẩn nên sinh viên này không dám vào, phải “nhịn” mãi nên sinh ra viêm bàng quang.

Chuyện này nói ra chắc có cô giật mình. Hồi đó tôi dẫn đoàn nhà báo từ Hà Nội vào thăm động Phong Nha, bỗng nhiên một cô xinh đẹp trong đoàn chạy ào ra bến thuyền đậu trước động rồi phăm phăm lội xuống. Tưởng cổ thất tình định... tự vẫn, tôi nhảy ào xuống cứu. Cô ấy vùng vẫy, nhất định không cho tôi làm “anh hùng cứu mỹ nhân”. Sau này mới biết, cô ấy ăn sáng xong vào động thì bị... đau bụng, và tất nhiên điều không muốn đã xảy ra.

Chuyện sau đó được mọi người râm ri bàn tán khiến cô khốn đốn suốt một thời gian dài. Không biết nay đã lấy lại được thể diện chưa. Nhắc thêm để ai có đi Phong Nha thì nhớ, đã vào động rồi thì... coi chừng không thắng (phanh) được.

Nhiều người “bụng dạ không tốt” thường bị ám ảnh về “chuyện tế nhị” này, vì thế đi đến đâu họ cũng hỏi một câu rất... bản lĩnh: “Dét tô lô (dô toa lét) đường nào?”.

Trở lại chuyện đi du lịch, đi thì theo tour, theo tuyến, không thể “mọi người vì một người” nên sinh ra vô khối nghịch cảnh dở khóc dở cười. Hôm đi caravan xuyên Á, một cô mặt đỏ lựng chuyển qua tái mét, chịu không thấu vỗ vai bác tài nói nhỏ, bác tài bảo còn 10 phút nữa sẽ đến Lao Bảo, có chỗ có thể “giải quyết”. Xe dừng, cô ấy lao vào chỗ có đề WC nhưng dội ra ngay. Lúc đó không còn  tế nhị nữa, ngồi ngay trước cửa, trước mặt cả đoàn, cứ thế “miệng nôn trôn chảy”.

Nói chuyện này ra chắc ai cũng cho là... vớ vẩn, nhưng thực ra nó không vớ vẩn chút nào, đó là một nhu cầu có thật, cần thiết và vô cùng quan trong đối với con người.

Ngành du lịch của ta đầu tư lớn, hội thảo liên miên, kích cầu này nọ... Hội thảo nào cũng đề cập đến cái... toilet. Nhưng rồi đến hội thảo sau, vẫn chuyện cái... toilet. Nói thì ai cũng nói nhưng không có ai đứng ra làm. Rốt cục thì vì sao? Một hướng dẫn viên du lịch lý giải rằng, mấy ổng đi khảo sát bằng xe con, đến đâu “muốn” thì bảo lái xe tìm chỗ để “giải quyết”, thường là trong các khách sạn sạch sẽ nên không thấy vấn đề nó bức xúc của người “sắp không kiềm chế được”. Vì thế chuyện tế nhị vẫn cứ trôi êm trôi êm...

Mà trôi êm sao được, đố!

Kinh doanh gì cũng thế, lo đầu vào thì phải lo đầu ra. Ngành du lịch lâu nay mải lo chuyện đầu vào, bây giờ dù muộn, cũng cần lo cho cái... “đầu ra”. Chuyện thì thầm lâu nay cần nói to ra. Đừng cười, đây là chuyện lớn chứ không nhỏ chút nào!

Còn lớn đến đâu, không biết chết liền!

Nguyễn Thế Thịnh

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khó hiểu!

Khó hiểu!

Báo Thanh Niên nhiều lần phản ánh tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè, lòng đường ở các quận trung tâm TP.HCM để giữ xe, thu tiền.
Báo cáo mới - trật tự cũ

Báo cáo mới - trật tự cũ

Giải pháp kiểu “ra văn bản” với “có văn bản” ấy thì đúng là chỉ duy trì được trật tự cũ đã là may, chứ làm sao có thể ra một trật tự mới văn minh như mong đợi.
'Ông' cầu đường chờ 'ông' cấp nước

'Ông' cầu đường chờ 'ông' cấp nước

Kịch bản 'ông' cầu đường chờ ông điện, ông viễn thông, ông cấp thoát nước tưởng chỉ có hàng thập niên về trước, ai ngờ lại tái hiện ngay tại thời buổi mà người ta chỉ cần nhấp chuột là có thể phối hợp xuyên biên giới.
Lá chắn của 'cát tặc'

Lá chắn của 'cát tặc'

Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận “yêu cầu UBND H.Bắc Bình tổ chức kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân, người đứng đầu huyện, xã”.