Có khi nào con trẻ nhắc ta?

0 Thanh Niên
Cảnh người đến đền chùa đầu năm chen lấn sờ tượng La Hán, ném tiền lẻ vào tượng Phật chẳng nằm trong một nghi lễ linh thiêng chính thức được răn dạy trong kinh Phật.
Rồi những đền thờ thánh, không phát lộc thì thôi, hễ bày ra chuyện phát lộc là sinh chuyện chen lấn giành giựt. Đó chỉ là những trò mê tín dị đoan, thứ tâm lý và hành vi ban đầu xuất phát từ niềm tin thiêng liêng nhưng rồi bị biến dạng thành sự mê muội.
Nếu bạn muốn tìm kiếm một cánh cửa để lên thiên đàng sau khi qua đời, một duyên kiếp mới tốt đẹp hơn trong hậu kiếp, một chút an lạc trong cõi hồng trần, hay tìm lấy sự may mắn để thành công trong cuộc đời hiện tại, thì chắc chắn chuyện xoa vuốt hay ném tiền lẻ vào tượng thần tượng Phật, chen lấn giành giựt lộc sẽ chẳng giúp gì đâu.
Nhiều người lớn bây giờ lạ quá, cứ thi nhau bày ra rồi rủ nhau lao vào những chuyện mê muội như thế, cầu mong điều gì đó rất mơ hồ và trả giá bằng những giá trị có thật - trả giá bằng tiền bạc, bằng sức khỏe, bằng sự an nguy của tính mạng, bằng sự bình yên của đời sống.
Có người con cái năm nay đi thi, thế là bày chuyện cúng kiếng cầu khấn từ đầu năm, coi bói coi quẻ như thể tìm cách mà nhờ vả, mua chuộc thánh thần từ sớm. Thay vì khuyên bảo con cái chăm chỉ học rèn, nên chăng tiền đó công đó dành để chuẩn bị thêm điều kiện thuận lợi cho con cái. Chưa kể, những chuyện ấy vô tình truyền cho con trẻ cái nếp nghĩ lạc hậu, thay vì nỗ lực phấn đấu, tin tưởng vào bản thân để thành công thì lại cầu Phật cầu thần cứu giúp. Người lớn coi như đã vô tình làm hại con trẻ.
Sao không thử soi mình vào những tấm gương trong trẻo của cuộc đời, như tấm gương mới đây của cô bé Hải An - cô bé phải rời bỏ cuộc đời ở tuổi vừa lên 7 vì căn bệnh hiểm nghèo, nhưng đã tự nguyện hiến tặng võng mạc để cứu giúp người khác. Hải An nghiễm nhiên trở thành một thiên thần bé nhỏ, chẳng cần phải thực hành một nghi thức mê tín nào đâu. Những câu chuyện tốt đẹp như chuyện bé Hải An đã gõ cửa tâm hồn nhiều người lớn và thức tỉnh họ. Sau nghĩa cử cao cả của bé Hải An, nhiều người có trẻ, có già ký đơn tình nguyện hiến tặng mô tạng để cứu người.
Có khi nào con trẻ đã là người nhắc nhở chúng ta quay về với duyên nghiệp an lành?

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

 /// Shutterstock

Yêu Tổ quốc tôi...

Lòng yêu nước, ngàn đời nay suốt chiều dài lịch sử dân tộc luôn là đạo lý, là tâm niệm thiêng liêng trong mỗi người Việt Nam, dù sống ở bất cứ nơi đâu, trong bất kỳ hoàn cảnh nào.
Cùng bạn đọc

Cùng bạn đọc

Trên tay quý bạn đọc là số báo Tất niên của năm Kỷ Hợi. Sau hôm nay, báo in Thanh Niên xin tạm chia tay quý bạn đọc để đón Tết Canh Tý 2020.
Tết giản lược đi !

Tết giản lược đi !

Tết thì còn dăm hôm nữa mới tới, nhưng vui xuân thì tính ra đã được cả hai tuần rồi.
Tết ấm áp yêu thương

Tết ấm áp yêu thương

Vui thay những chuyến trao quà, thăm hỏi, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trong xã hội dịp tết đến xuân về ngày càng trở thành một nét đẹp của nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương.
Một quy định lỗi thời

Một quy định lỗi thời

Quy định của Bộ GD-ĐT chỉ phê duyệt sách giáo khoa ngoại ngữ có chủ biên là người VN gây nhiều ý kiến trái chiều. Có lẽ Bộ GD-ĐT nên xem xét lại chủ trương không sử dụng người nước ngoài khi soạn sách giáo khoa ngoại ngữ.