Có súng cũng như không

5 Thanh Niên
Bây giờ, người dân đã quá quen với cụm từ “lâm tặc tấn công kiểm lâm” rồi. Hầu như ngày nào cũng xảy ra một vài vụ lâm tặc “đánh” kiểm lâm. Mà vụ “đánh” nào, lực lượng kiểm lâm cũng đổ máu cả.
Một “kịch bản” quen thuộc: kiểm lâm phát hiện vụ phá rừng hoặc chở gỗ lậu, lâm tặc bỏ chạy, kiểm lâm tịch thu tang vật. Sau đó là cuộc giành giật số gỗ bị tịch thu. Cuối cùng thì lâm tặc thắng! Mới đây, chỉ vì bị tịch thu 9 bao than mà nhóm lâm tặc ở H. Bác Ái (Ninh Thuận) đã dùng rựa tấn công làm 5 nhân viên bảo vệ rừng tại đây phải nhập viện. Còn ở Thừa Thiên-Huế, chỉ tính từ tháng 11.2005 đến nay, riêng tại Vườn quốc gia Bạch Mã của tỉnh này, đã có gần 20 vụ lâm tặc tấn công kiểm lâm. Hầu như vụ nào bọn lâm tặc cũng rượt đuổi lực lượng kiểm lâm chạy; nghiêm trọng hơn, có vụ chúng bắt trói nhân viên kiểm lâm rồi treo lên cây rừng, dùng vật nhọn đâm vào người, dùng dao rạch mặt nhân viên kiểm lâm, như vụ xảy ra vào đêm 15.9.2014 tại tiểu khu 56 thuộc Vườn quốc gia Bạch Mã. Từ chỗ giữ vai trò “thế mạnh” trong thực thi nhiệm vụ, dần dần lực lượng kiểm lâm trở thành nạn nhân trong các cuộc truy bắt lâm tặc để bảo vệ rừng, dù họ được trang bị súng. Vì sao có chuyện vô lý này?
“Được trang bị vũ khí để bảo vệ rừng nhưng chủ yếu là để “dọa” lâm tặc chứ không dám bắn. Nếu có bắn cũng chỉ bắn lên trời. Chúng tôi có súng mà cũng như không”. Hỏi bất cứ một kiểm lâm viên nào hiện nay về việc sử dụng súng khi bị lâm tặc tấn công, họ cũng đều nói những lời như vậy. Đó cũng chính là lý do để lâm tặc ngày càng lộng hành. Hơn nữa, việc xét xử những kẻ phá rừng, chống người thi hành công vụ, mức án dành cho các bị cáo còn quá nhẹ. Có bị cáo chỉ nhận mức án tù treo như vụ phá rừng được đưa ra xét xử vào tháng 9.2015 của TAND H.Phú Lộc (Thừa Thiên-Huế) thì việc “nhờn thuốc” của đám lâm tặc là điều dĩ nhiên.
Sở dĩ không dám nổ súng, hoặc chỉ dám bắn lên trời, một phần là do “Trong quy định hiện hành, ranh giới giữa trường hợp được phép, không được phép nổ súng chưa rõ ràng. Dẫn tới anh em được giao súng nhưng không dám bắn”, như lời ông Trương Tất Bạt, Trưởng phòng Tuyên truyền phát triển lực lượng (Cục Kiểm lâm), đã từng trả lời báo chí. Thực tế là trong những năm qua, không phải lúc nào lực lượng kiểm lâm cũng “thu mình chịu trận” mà cũng đã có lần nổ súng vào lâm tặc khi bị chúng hành hung. Như vụ Ngô Nhật Thành, kiểm lâm viên thuộc Vườn quốc gia YoK Đôn (Đắk Lắk) đã bắn chết Đinh Văn Bằng khi người này dùng rựa tấn công lực lượng kiểm lâm vào tháng 4.2010. Tuy nhiên, dù là “giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng”, song Ngô Nhật Thành cũng bị khởi tố. Sau đó tòa hủy án, song từ đó đến nay, mặc dù liên tục bị lâm tặc hành hung nhưng lực lượng kiểm lâm của Vườn quốc gia Yok Đôn vẫn “im tiếng súng”. Hay như vụ kiểm lâm Tánh Linh (Bình Thuận) nổ súng truy bắt số người săn động vật hoang dã nhưng cũng bị kiểm điểm. Ranh giới giữa việc khi nào thì nổ súng, lúc nào thì không được phép, luôn luôn “làm khó” người được trang bị vũ khí. Hơn 10 năm qua, cả nước đã có trên 10 cán bộ kiểm lâm bị lâm tặc sát hại, một phần cũng do “tự kiềm chế nổ súng” này.
Đã đến lúc, các cơ quan soạn thảo về luật cũng nên “bật đèn xanh” một cách cụ thể để lực lượng kiểm lâm có cơ sở mà thực thi nhiệm vụ, trước tiên là để bảo vệ rừng nhưng cũng chính là để bảo vệ bản thân họ. Còn những ai lạm dụng việc nổ súng gây hậu quả thì cứ theo luật mà xử.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Văn Nhung

Lê Văn Nhung

Nếu luật như vậy, nên để các nhà tu (thầy chùa) vào làm kiểm lâm để cảm hóa lâm tặc. Còn luật mà vô lý như vậy thì đừng gọi lâm tặc. "Tặc là kẻ cướp" gặp cướp mà không dám diệt trừ thì thử hỏi xã hội có loạn không?
Phúc Anh

Phúc Anh

Chúng ta vẫn còn sử dụng luật cách đây mấy chục năm trong lúc tội phạm đã khác nhiều: tàn bạo, manh động, nguy nhiểm... hơn rất nhiều.
Nhà nước nên trao quyền sử dụng vũ khí nhiều hơn cho các lực lượng an ninh. Có bảo vệ được mình thì mới bảo vệ được pháp luật.
thi

thi

Cứ như Campuchia dùng trực thăng tên lửa chống Lâm tặc đôi khi lại hay
quynh

quynh

chắc cũng vì lí do này mà ít nhiều kiểm lâm trở thành "bạn" lâm tặc.
Quang Khánh

Quang Khánh

Ăn của chúng nó thì chúng nó tha, nhưng khả năng xộ khám cũng không hề nhỏ. Không ăn tiền của chúng nó mà làm đúng chức trách thì khả năng ăn đạn hay ăn rựa là gần như chắc chắn. Nghĩ cũng tội. Haiza
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

GO! sẽ đi về đâu ?

GO! sẽ đi về đâu ?

Công ty cổ phần đầu tư bất động sản bán lẻ Hùng Cường đặt tên cho siêu thị của mình tọa lạc tại P.Nghĩa Chánh, TP.Quảng Ngãi là GO! Chữ này trong tiếng Anh có nghĩa là “đi”, lại thêm dấu than (!) kèm sau như một mệnh lệnh. Cứ đi!
Cả tin

Cả tin

Sự lộng hành của tin giả (fake news) trong khủng hoảng sợ hãi Covid-19 đã gây ra những hậu quả xã hội đáng kinh ngạc. Nhưng lỗi không chỉ duy nhất thuộc về những kẻ đưa tin giả, mà có thể là chính mỗi người chúng ta đã cả tin để nghe theo.
Cùng chung sức

Cùng chung sức

Việt Nam sẽ bước vào giai đoạn khó khăn nhất của cuộc chiến chống Covid-19, giai đoạn mà nguồn lực chống dịch của đất nước sẽ chịu thử thách rất lớn.