Công chúng có quyền không ?

8 Thanh Niên
Chuyện Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc VN (VCPMC) kiên định quan điểm thu phí tác quyền trên ti vi trong khách sạn không phải là chuyện gì khuất tất về quyền tác giả, mà khuất tất về quyền của người sử dụng tác phẩm.
Nhạc sĩ Phó Đức Phương, đại điện VCPMC, khẳng định có 4 triệu tác giả nước ngoài và 4.000 tác giả VN đã ủy quyền cho VCPMC.
Ông Phương so sánh số này chiếm hơn 80% nhạc sĩ trên toàn thế giới. VCPMC có sứ mạng “đòi” tiền tác quyền cho chừng ấy nhạc sĩ. Không ủng hộ cho cái sứ mạng cao cả ấy của VCPMC thì quả thật là không đúng. Nhưng công chúng cũng nên có quyền được biết, họ là những ai. Để chí ít, người ta cũng biết mình đang vinh dự trả tiền tác quyền cho những tác giả nào, mình có từng nghe bài hát nào của họ chưa? Hay là mình phải trả tiền vì một con số mang tính xác suất kiểu như ông Phương nói, là tránh sao được chuyện trên ti vi sẽ có phát bài hát trong số 80% tác phẩm mà VCPMC được ủy quyền. Thế là thu thôi.
Vậy là ti vi, biết đâu, rồi sẽ trở thành một cái bẫy pháp lý, không chỉ đối với tác quyền âm nhạc đâu, mà còn có thể với nhiều chuyện khác. Một ngày nào đó, đến lúc các họa sĩ, nhà thơ, nhiếp ảnh gia lên tiếng, đòi thu tiền tác quyền hội họa, thi ca, nhiếp ảnh qua ti vi với cái kiểu lý lẽ ấy thì chắc là khách sạn khó lòng mà chống cự. Một tổ chức nào đó được lập ra đại diện cho giới họa sĩ chẳng hạn tuyên bố chúng tôi được ủy quyền của tất cả họa sĩ trên thế giới, nên trong ti vi thế nào chẳng có sử dụng ít nhất một hình ảnh nào đó có dính líu tác phẩm hội họa của 100% tác giả đã ủy quyền và vì vậy chúng tôi được quyền thu đều thu đủ mỗi ti vi vài chục nghìn tiền tác quyền.
Đặt vấn đề thu tác quyền âm nhạc, sao lại quên mất quyền của người sử dụng tác phẩm? Trong trường hợp này, đó là quyền tắt/mở ti vi, quyền chọn chương trình, quyền chọn bài hát - tức là quyền chủ động lựa chọn tiếp cận và sử dụng tác phẩm. Đó còn là quyền từ chối sử dụng tác phẩm. Bất cứ ai cũng phải được quyền từ chối không dùng, và vì vậy mà không phải trả tiền tác quyền liên quan.
Không lẽ cứ gắn một cái ti vi vào phòng khách sạn, thì tự dưng chủ khách sạn đã đối mặt với nguy cơ phạm luật Sở hữu trí tuệ nếu không đóng tiền cho VCPMC, dù ti vi đó mở hay không? Coi như quyền tắt/mở ti vi của chủ khách sạn bị tước bỏ. Đã gắn ti vi thì bị xem là có mở, có mở tức là có sử dụng ít nhất một trong số 80% tác phẩm âm nhạc của VCPMC, và phải đóng tiền.
Bảo vệ tác quyền là cần thiết, nhưng cũng phải xác định giới hạn để không làm tổn thương đến những quyền tối thiểu của người dùng.

Bình luận 8

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Phương Vuong

Phương Vuong

Vậy thì chủ khách sạn, khán thính giả phải đòi lại công bằng cho mình.
Tức là giả sử những nơi đặt tivi mà khi mở lên khán thính giả không thích nghe bài nhạc nào đó phát trên tivi mà tivi vẫn phát thì khán thính giả có quyền đòi đài truyền hình, VCPMC phải trả tiền cho khán thính giả bởi vì bị bắt phải nghe những gì mình không thích nghe _ xem.
Ngọc Hà

Ngọc Hà

Việc trả tác quyền là đương nhiên trong kinh tế thị trường, tuy nhiên trả cho ai, ai trả phải đúng đối tượng. Đại đa số người dùng tivi hiện nay đều qua thuê bao, nhất là các khách sạn, nhà hàng qua cáp hoặc đầu thu kỹ thuật số. Ở đây ta quy ngược lại công đoạn từ sản xuất đến sản phẩm được bán ra thị trường. Thứ nhất nhà sản xuất chương trình phải mua kịch bản, tác phẩm... để sản xuất thành chương trình phát lên, người có tivi trả tiền cho nhà cung cấp các kênh dịch vụ truyền hình; vây ai phải trả tiền tác quyền? Lại đi thu ngược người sử dụng cuối cùng đã trả tiền cho nhà sản xuất, thật bi hài.
Trương Thịnh

Trương Thịnh

Một ngày nào đó, đến lúc các họa sĩ, nhà thơ, nhiếp ảnh gia, VÀ CÁC NHÀ SẢN XUẤT PHIM lên tiếng, KHÔNG NHỮNG đòi thu tiền tác quyền hội họa, thi ca, nhiếp ảnh, PHIM qua ti vi MÀ CÒN YÊU CẦU THU CẢ QUA ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG NỮA với cái kiểu lý lẽ ấy THÌ SAO NHỈ.
Huỳnh Hoàng Phong

Huỳnh Hoàng Phong

Công chúng có quyền không ?
CÓ CHỨ !!! VÀ NHIỀU QUYỀN NỮA LÀ KHÁC.
QUYỀN "PHẢI" TRẢ TIỀN LÀ QUYỀN CAO NHẤT VÀ QUYỀN GIÚP NHIỀU ... VUI VẺ NHẤT.
vinhnguyen

vinhnguyen

Khách sạn nước ngoài trang bị ti vi luôn có 2 phần :
1.Phần xem miễn phí.
2.Các kênh phải trả tiền có báo rất cụ thể số tiền phải trả nếu muốn xem tùy theo các loại hình cụ thể.
Nếu muốn thu bản quyền,tổ chức nên hợp tác với các đơn vị phát sóng, phân tách riêng cho từng loại âm nhạc như các kênh K+ hiện nay.Ai muốn xem thì trả tiền.Không phát âm nhạc trên các kênh thông dụng nữa
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Sự 'ổn định' gây bất an

Sự 'ổn định' gây bất an

Chính phủ đang nỗ lực từng chút để giảm bớt lo lắng cho người dân, để mỗi người chung sức, đồng lòng chống dịch.
Yêu thương người lính

Yêu thương người lính

Mỗi khi đất nước bị ngoại bang xâm lược, ai là người ra trận chống giặc? Những người lính.
Đừng tạo thêm gánh nặng

Đừng tạo thêm gánh nặng

Chỉ cần một người dân thiếu ý thức, cả xã hội sẽ phải gánh những hậu quả nặng nề mà chưa ai lường hết được sự nghiêm trọng của nó.