Dân số Việt Nam

0
Nhân ngày Dân số thế giới 11.7, thử phân tích những số liệu liên quan đến tốc độ tăng dân số Việt Nam thời gian qua.

Việt Nam là quốc gia có dân số đông. Dân số Việt Nam năm 2008 đạt xấp xỉ 86,2 triệu người, đông thứ 12 trên thế giới (sau Trung Quốc, Ấn Độ, Mỹ, Indonesia, Brazil, Pakistan, Bangladesh, Nigeria, Nhật Bản, Mexico, Philippines). Mật độ dân số cao 260 người/km2 (đứng thứ 41/208 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới) trong khi diện tích đất sản xuất nông nghiệp thấp, nên diện tích đất sản xuất nông nghiệp bình quân đầu người thấp và giảm mạnh (chỉ còn 0,11 ha, nếu tính riêng diện tích đất trồng lúa thì chỉ còn một nửa). Điều này đặt ra vấn đề cấp bách về bảo vệ quỹ đất.

Dân số năm 2008 đã tăng gần 70,6 triệu người, hay cao gấp trên 5,5 lần so với năm 1921, bình quân một năm tăng 1,98% (tăng thấp nhất là thời kỳ 1943-1951 do hàng triệu người chết đói và chết trong chiến tranh). Tốc độ tăng dân số trong các thời kỳ đã có xu hướng giảm xuống, đến thời kỳ 1986-2008 còn 1,31%/năm, trong đó năm 2008 còn 1,2%. Tuy nhiên, đó vẫn là tỷ lệ cao thứ 32 ở châu Á và thứ 114 trên thế giới; mức tăng tuyệt đối vẫn còn trên 1 triệu người. Dân số đông, lại tăng lớn, nên sức ép về lao động việc làm rất lớn.

Tuổi thọ bình quân của Việt Nam đạt 72, đứng thứ 20 châu Á, thứ 83 thế giới. Đây là kết quả của việc nâng cao mức sống, kết quả tích cực của công tác y tế và chăm sóc sức khỏe. Đó cũng là một trong những yếu tố làm cho thứ bậc về chỉ số phát triển con người (HDI) của Việt Nam hơn một số nước có GDP bình quân đầu người cao hơn.

Tỷ lệ dân số thành thị của Việt Nam nếu năm 1930 mới là 7,4%, đến năm 1951 là 10%, đến năm 1976 đã vượt qua mốc 20%, và đến năm 2008 là 27,9%. Tỷ lệ này chỉ đứng thứ 41 châu Á, 177  thế giới. Mặc dù tỷ lệ còn thấp, nhưng vẫn có cảm giác chật chội trong đô thị Việt Nam là do những yếu kém về quy hoạch, trật tự giao thông, môi trường nước, không khí... Tỷ lệ nữ trong dân số vẫn còn cao hơn nam (năm 2008 là 50,9% so với 49,1%), đặc biệt là tỷ lệ sinh nam/nữ (112/100) mất cân bằng lớn.

Việt Nam trong thời gian qua đã có nhiều cố gắng và đạt được kết quả đáng khích lệ về việc giảm tỷ lệ sinh. Hiện nay, cùng với việc tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, thì việc nâng cao chất lượng dân số là quan trọng nhất.

Ngọc Minh

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phải phạt thật nghiêm>

Phải phạt thật nghiêm

Trên đường cao tốc, làn ngoài cùng bên phải thường hẹp hơn các làn khác, được tách biệt bằng vạch liền.
Di sản trung thu>

Di sản trung thu

Nhà sách Khai Tâm đã không phải đắn đo gì khi quyết định in cuốn thơ và tranh của nhà nghiên cứu Trịnh Bách có tên Cổ tích trung thu. Sách mới ra mùa trung thu này, bán chạy.
Lời xin lỗi>

Lời xin lỗi

Sự chân thành của lời xin lỗi, cốt yếu ở khâu hành động. 
Sách giáo khoa - thị trường màu mỡ>

Sách giáo khoa - thị trường màu mỡ

Một nghịch lý diễn ra là đầu năm học phụ huynh sốt vó chạy mua sách giáo khoa cho con, có khi vật vã tìm đủ chỗ vẫn không mua được, như năm học này chẳng hạn, nhưng sau đó lại ít khi dùng hoặc không thể tái sử dụng ở những năm sau đối với các sách có kèm bài tập.
 
Người đẹp ứng xử>

Người đẹp ứng xử

Ứng xử là thử thách khó nhất, là nỗi lo lắng nhất của các người đẹp khi thi hoa hậu.