Đạo đức quy ra tiền

12
Ngoại tình' bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng (Nghị định 110/2013/NĐ-CP, ngày 24.9.2013) là một trong những quy định gây xôn xao dư luận trong tuần qua. Cùng với đó, rất nhiều vấn đề thuộc giá trị đạo đức cũng được luật hóa để xử phạt như kết hôn giữa những người có cùng huyết thống; kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng...

'Ngoại tình' bị phạt tiền từ 1-3 triệu đồng (Nghị định 110/2013/NĐ-CP, ngày 24.9.2013) là một trong những quy định gây xôn xao dư luận trong tuần qua. Cùng với đó, rất nhiều vấn đề thuộc giá trị đạo đức cũng được luật hóa để xử phạt như kết hôn giữa những người có cùng huyết thống; kết hôn giữa cha mẹ nuôi với con nuôi; kết hôn giữa người đã từng là cha mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng...

>> Phạt 'ngoại tình' có khả thi ?
>> Ngoại tình có thể bị phạt từ 1 - 3 triệu đồng

Hầu hết các chuyên gia luật pháp đều cho rằng, quy định này không khả thi vì trên thực tế không ai làm cái việc là quy các giá trị đạo đức ra tiền. Nhưng điều khiến dư luận bức xúc hơn nữa, đó là đã rất nhiều ý kiến cảnh báo tính thiếu khả thi của điều này, ngay khi Bộ Tư pháp lấy ý kiến góp ý hồi tháng 3.2013. Một điều khoản pháp quy mà không rõ ràng, có nhiều cách hiểu, không có căn cứ áp đặt thi hành thì sẽ không thể áp dụng trên thực tế. 

Gần đây, tình trạng văn bản quy phạm pháp luật ban hành phải đình hoãn, sửa hoặc hủy bỏ tương đối nhiều và liên tục. Đa phần những quy định này đã được dư luận góp ý nhưng cơ quan soạn thảo cố tình không sửa, hoặc chậm sửa đổi, hoặc chối bỏ trách nhiệm. Điển hình như quy định chứng minh nhân dân ghi tên cha, mẹ, “ngực lép” không được lái xe...

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này từ việc quy trình lập pháp không được tuân thủ, đến trình độ các cơ quan chuyên môn không đảm bảo, và cũng có cả chuyện vô trách nhiệm của công chức được giao soạn thảo, thẩm định văn bản. Nhưng trên hết đó là lý thuyết lập pháp, nói cách khác là phương pháp luận để xử lý các vấn đề xã hội và cách lý giải các hành vi của con người dưới tác động của các quy phạm pháp luật đã không được tôn trọng. Phàm cái gì thiếu sự dẫn dắt của lý thuyết mạch lạc đều trở nên rối rắm. Soạn thảo một văn bản pháp luật cũng vậy.

Có 3 lý thuyết lập pháp quan trọng, thứ nhất, “làm luật” thì phải nhắm đến các vấn đề xã hội đang phát sinh; thứ hai, chỉ những vấn đề do hành vi “có vấn đề” của con người gây ra mới giải quyết được bằng cách ban hành pháp luật; thứ ba, để điều chỉnh hành vi “có vấn đề” phải lý giải được tại sao con người lại hành động như vậy. Nếu để ý sẽ thấy, tất cả các quy phạm bị phản đối, phải sửa hoặc hủy bỏ vừa qua đều không thỏa mãn các lý lẽ này của lập pháp.

“Ngoại tình” là hành vi “có vấn đề” nhưng nó có phải là vấn đề xã hội đang phát sinh hay không? Tại sao người ta lại “ngoại tình” và xử phạt 1-3 triệu đồng có giúp giải quyết vấn đề không? Cũng giống như rất nhiều quy định bị phản đối gần đây, nếu cơ quan chuyên môn trả lời thỏa đáng những câu hỏi dạng này, có lẽ dư luận sẽ không nhọc công tranh cãi, vừa mất thời gian, tốn kém chi phí xã hội. 

An Nguyên

Bình luận 12

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lương Tri

Lương Tri

Mới đọc Nghị định 110/2013 đã thấy nó mang đầy tính thiếu khả thi.
Thứ nhất, phạt tiền đối với trường hợp kết hôn giữa những người cùng huyết thống, tôi xin hỏi những vị bác học sản sinh ra nghị định này rằng đất nước VIệt Nam có 54 dân tộc, trong những dân tộc ấy phong tục tập quán có giống nhau cả không, hay mỗi dân tộc một nét riêng? Có rất nhiều dân tộc thiểu số sống ở miền Bắc, miền Nam, trên Tây Nguyên vẫn còn phong tục anh em con chú, bác ruột lấy nhau, nó là cùng huyết thống đấy nhưng phong tục ấy đã có từ ngìn xưa, nó đã thấm vào máu của họ và họ coi nó rất bình thường, vậy thử hỏi các vị phạt họ thế nào?
Thứ hai, ngoại tình bị phạt từ 1-3 triệu đồng, vậy khái niệm như thế nào là ngoại tình, lấy gì để xác định giữa hai người khác giới quan hệ với nhau để kết luận họ ngoại tình, chả lẽ các vị định lập ra một đội quân chuyên đi theo dõi, bắt xử phạt các đôi nam nữ đưa nhau vào nhà nghỉ, hay rình trộm nhà riêng của người ta, hay lại đưa ra lý luận rằng đây là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị? Còn những người phụ nữ vì một lý do nào đó mà họ không có được cơ may lấy chồng nhưng họ muốn có con và đó là quyền lợi chính đáng của họ được luật pháp bảo hộ, nhưng khi họ muốn quan hệ với một ai đó để có được đứa con bằng phương pháp thuần túy sinh học thì họ sẽ bị các vị kết vào tội gì, rõ ràng là ngoại tình chứ, và như vậy người phụ nữ ấy phạm luật hay các vị bị phạm luật? Ngoại tình là một vấn đề thực tế của xã hội loài người từ nghìn xưa cho đến tận ngày nay và ở quốc gia nào, dân tộc nào cũng có, tuy nó không được pháp luật thừa nhận nhưng nó vẫn luôn luôn tồn tại. Vấn đề này cần phải xử lý bằng những giải pháp khác chứ không thể "qui ra thóc" để phạt 1-3 triệu, nó vừa không khả thi, vừa rối rắm cho xã hội, vừa làm cho người ta nhờn luật.
Tuấn Duy

Tuấn Duy

Chưa cần phải bàn đến những khía cạnh vĩ mô mà tác giả bài báo đề cập, chỉ cần liếc qua cái biện pháp "1-3 triệu" người ta đã thấy...tức cười rồi. Có câu nói dân dã: "No cơm thì ấm cật". Không phải hoàn toàn không có nhưng khi gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn thì thường người ta khó dám nghĩ đến ngoại tình. Hành vi "có vấn đề" này chủ yếu tập trung ở tầng lớp trung lưu trở lên. Đối với họ, mức 3 triệu na ná như cây đũa tre dọa trẻ con vì nó còn nhỏ hơn nhiều so với những khoản tình phí như "bãi đáp", quà tặng, "bảo dưỡng, duy tu"(???)...Rõ ràng là không khả thi. Với những đối tượng này thì dù có chế tài 300 triệu đồng cũng không mạnh bằng một bản tường trình có dán ảnh của họ đăng lên báo. Các nhà làm Luật hãy thử thí điểm vài vụ là thấy ngay mà.
Lê Nam

Lê Nam

Liệu có ai đi ngoại tình lại kêu toáng lên là "tôi đang ngoại tình đây" để mà phạt không ? Rồi cả khi người ngoài cuộc bảo "họ đang ngoại tình đấy" nhưng 2 người trong cuộc lại bảo đấy là "tình bạn" thì lấy lý gì để phạt họ ? Thật là hài hết chỗ nói !
tu lu

tu lu

Đừng có cái gì cũng lấy thước đo (đồng tiền) ra phạt . Đâu có phải ai cũng sợ phạt tiền cả đâu. Ta hãy dùng những biện pháp khác có hay hơn không mà có hiệu quả .
Minh

Minh

Không biết luật nầy ra có phải mở đường cho hươu chạy không. Các bác chỉ chằm chằm nhìn vào một mặt của vấn đề rồi nói làm luật sai, là ngồi bàn giấy là các bác quá dở. Theo mình nghĩ họ nát óc mới nghĩ ra luật nầy đó, 1 phát trúng hai con nhạn. Giả dụ các bác đi chơi gái bị bắt đi, lúc đó cùng lắm các bác hô em chỉ ngoại tình, thế là chỉ đóng phạt 3 triệu là xong. Ngoại tình sẽ không bị bêu rếu, hình thức xử phạt trong công ty, trong Đảng cũng chỉ rút kinh nghiệm. Còn đi chơi gái, ăn uống beer ôm thì báo chí sẽ tập trung soi mói. Vậy không phải luật nầy ra là quá hay sao.
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tài xế có tội, vậy ai vô can?

Tài xế có tội, vậy ai vô can?

Hai vụ tai nạn thảm khốc vừa qua ở Hải Dương và Long An khiến 12 người vô tội bỗng dưng trở thành nạn nhân của những con nghiện ma túy sau vô lăng. Cái chết đến bất ngờ dù họ đang dừng chờ đèn đỏ, hay đi bộ ven đường.
 
Dân biết ‘cát tặc’ là ai

Dân biết ‘cát tặc’ là ai

Rõ ràng, nhân dân biết “cát tặc” là ai; biết ai đứng sau những hành vi ngang ngược, bất chấp pháp luật của những “tập đoàn” khai thác cát, sỏi trái phép.
Vươn tầm châu Á

Vươn tầm châu Á

Trước trận đấu gặp Jordan chiều qua diễn ra, nhiều người vẫn hoài nghi và đặt câu hỏi: Đẳng cấp tuyển VN ở đâu? Bây giờ có thể mạnh dạn trả lời rằng, tuyển VN đạt đẳng cấp châu Á một cách đầy ấn tượng.
Quản lý cùng dân

Quản lý cùng dân

Quyền Giám đốc Sở VH-TT-DL tỉnh Tuyên Quang Nguyễn Vũ Phan nói rằng có nhiều điều để tự hào về cách tổ chức lễ hội mới ở quê ông.
Bảo vệ biển

Bảo vệ biển

Bảo vệ biển là một nhiệm vụ lâu dài, nhưng hơn bao giờ hết, bây giờ là lúc cần phải hành động một cách hiệu quả.